Thực hiện chuyển đổi số gắn với việc nâng cao chất lượng báo chí

Thứ sáu - 11/08/2023 16:00
Ngày 9/8, Hội Nhà báo Hưng Yên đã tổ chức Hội thảo "Chuyển đổi Số Báo chí - Bài học và Kinh nghiệm rút ra?" với sự tham dự của đông đảo nhà báo đến từ các cơ quan báo chí các tỉnh, thành phố thuộc Cụm thi đua Hội Nhà báo các tỉnh đồng bằng và Duyên hải Bắc bộ và một số Hội Nhà báo các tỉnh phía Bắc. Nguoilambaohungyen.vn trân trọng giới thiệu các tham luận của các đại biểu tại Hội thảo:
                                                         Trần Đức Long
                                                         Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh Nam Định
 
Trong thời đại cách mạng 4.0, thực hiện chuyển đổi số (CĐS) là yêu cầu tất yếu và là vấn đề sống còn của tất cả các lĩnh vực hoạt động của đời sống kinh tế xã hội nói chung, báo chí nói riêng. Để tận dụng những lợi thế về công nghệ, Internet, mạng xã hội, từ những năm 2004, các cơ quan thông tin, các đài truyền hình lớn ở Châu Á và trên thế giới đã có những bước đi quyết liệt, chủ động để phát triển theo hướng truyền thông đa phương tiện, đa nền tảng nhằm giữ chân công chúng số, giữ vững và vươn lên.
111
Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam - Lê Quốc Minh trao đổi với các đại biểu về chuyển đổi số báo chí 
Thực tế tại thời điểm hiện tại ở Việt Nam, con số hơn 72 triệu người sử dụng Internet và tiếp tục tăng trong thời gian tới đã và đang tạo cho các cơ quan báo chí áp lực cạnh tranh vô cùng lớn. Trong vài năm trở lại đây, đã có các cuộc giao lưu, trao đổi kinh nghiệm giữa các cơ quan báo, đài PT-TH địa phương xung quanh vấn đề chuyển đổi số. Trên các phương tiện thông tin đại chúng, khi bàn thảo về vấn đề này, không ít lãnh đạo cơ quan báo chí phải thốt lên: “Chuyển đổi số hay là chết”(!). Và hôm nay tại thành phố Hưng Yên, đã diễn ra hội thảo với chủ đề: “Kinh nghiệm thực hiện chuyển đổi số của các cơ quan báo chí địa phương” do Hội Nhà báo tỉnh Hưng Yên đăng cai tổ chức với sự có mặt của lãnh đạo cơ quan báo Đảng, Đài PT-TH các tỉnh vùng Đồng bằng Duyên hải Bắc Bộ đã khẳng định yêu cầu sống còn phải thực hiện CĐS của các cơ quan báo chí.

Báo Nam Định, Đài PT-TH Nam Định là hai cơ quan báo chí lớn, chủ lực của tỉnh Nam Định. Trước khi có thuật ngữ “Chuyển đổi số”, trong 10 năm trở lại đây, trước sự phát triển mạnh mẽ của Internet, mạng xã hội, được sự quan tâm, chỉ đạo của tỉnh, Báo Nam Định, Đài PT-TH tỉnh đã được đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị để nâng cao chất lượng các ấn phẩm báo in, báo điện tử và nội dung, chương trình phát sóng. Báo Nam Định đã bước đầu cố gắng trong thực hiện chuyển đổi, số hóa quá trình sản xuất sản phẩm báo chí. Từ năm 2022, Báo đưa vào vận hành hệ thống tòa soạn điện tử, hướng đến tòa soạn không giấy tờ. Theo đó tin tức được chuyển về tòa soạn và xử lý qua các khâu biên tập trên hệ thống CMS. Trên đó hiển thị rõ ngày giờ phóng viên nộp bài, nội dung biên tập qua từng khâu, công tác xử lý bản thảo cho từng loại hình báo chí như Báo in, Báo Điện tử, tin truyền hình… bảo đảm rõ ràng, minh bạch. Điều này không chỉ giúp tiết kiệm nguồn nhân lực, vật lực (nhất là giấy in, mực in) mà còn thể hiện rõ trách nhiệm của từng người, từng bộ phận, cũng như cả dây chuyền sản xuất. Bên cạnh đó, từng khâu trong quy trình quản lý tòa soạn, cơ quan cũng được số hóa, giúp việc chỉ đạo, điều hành, giám sát hiệu quả hơn. Số hóa trong quản lý báo chí giúp các cơ quan báo tận dụng triệt để các nguồn lực có sẵn, giám sát có hiệu quả các quá trình tác nghiệp của từng phóng viên cũng như cả tòa soạn. Bên cạnh đó, Báo Nam Định cũng tăng cường công tác đào tạo, rèn luyện đội ngũ phóng viên, biên tập viên đáp ứng yêu cầu trong giai đoạn CĐS, thường xuyên tổ chức các lớp bồi dưỡng hoặc cử phóng viên, biên tập viên tham gia các lớp tập huấn do Hội Nhà báo Việt Nam, Bộ Thông tin và Truyền thông, Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức như tập huấn về xây dựng mô hình Tòa soạn đa phương tiện, Tòa soạn hội tụ, CĐS, Nâng cao chất lượng ảnh báo chí, về thiết kế đồ họa, về dựng tin truyền hình trên smartphone… Trong xu thế báo chí hiện đại, các phóng viên giờ đây không đơn thuần chỉ biết viết hoặc chụp ảnh, mà họ đã được đào tạo để trở thành những phóng viên đa năng, sử dụng thành thạo các trang thiết bị phục vụ cho các loại hình báo chí khác nhau. Một nhà báo có thể vừa thu thập thông tin, vừa quay phim, chụp ảnh, dựng video, thậm chí cả thiết kế đồ họa để độc lập sản xuất những sản phẩm báo chí đa phương tiện. Đội ngũ biên tập viên và các bộ phận khác trong tòa soạn cũng phải tích cực học hỏi, vươn lên để thích ứng với yêu cầu công việc. Đến nay đội ngũ cán bộ, phóng viên, biên tập viên của Báo Nam Định đã có được nền tảng nhất định về CĐS, một số phóng viên có thể sử dụng cùng một lúc nhiều loại trang thiết bị trong quá trình tác nghiệp. Trên Báo Nam Định Điện tử cũng đã mở thêm nhiều chuyên trang, chuyên mục mới phục vụ cho CĐS như Multimedia với góc ảnh, radio, video, Infographic, Emagazine phục vụ nhiều đối tượng bạn đọc.  

Đài PT-TH Nam Định ngoài việc trang thiết bị hiện đại như: Xe truyền hình lưu động, đã tạo điều kiện cho đội ngũ cán bộ, phóng viên dự các lớp bồi dưỡng, nâng cao trình độ sử dụng các phần mềm dựng hình phi tuyến như Adobe, Primere, tăng cường tư duy và đồ họa trong các chương trình; cập nhật, chia sẻ các tin bài trên mạng xã hội để lan tỏa các thông tin chính thống; sử dụng các phần mềm, ứng dụng để tác nghiệp nhanh chóng như Google Lens để chụp hình tài liệu và chuyển đổi thành văn bản mềm tức thời, tiết kiệm thời gian gõ từ văn bản giấy; tra cứu Internet thươgnf xuyên để đối chiếu, xác thực, cập nhật các văn bản, quy phạm pháp luật, các chủ trương, chính sách mới; sử dụng ứng dụng ghi âm và ghi chú trên smatphon để thay thế máy ghi âm truyền thống… Sự thay đổi quy trình tác nghiệp theo xu thế số hóa đã góp phần chuyển đổi cách thức làm việc của phóng viên, góp phần nâng cao chất lượng các chương trình PT-TH…

Như vậy, sau thời gian lúng túng “nhận đường” trước sự phát triển mạnh mẽ của Internet, mạng xã hội, với sự “vào cuộc” quyết liệt của Hội Nhà báo Việt Nam thông qua  việc ban hành “Quy tắc sử dụng mạng xã hội của người làm báo” và các văn bản chỉ đạo của tỉnh về các quy định sử dụng mạng xã hội và trên nền tảng bề dày truyền thống, niềm tin của độc giả, khán, thính giả với báo chí cách mạng, các cơ quan báo chí trong tỉnh đã bước đầu đứng vững trong môi trường cạnh tranh khốc liệt để thu hút, giữ chân độc giả, khán thính giả; có sự chuyển mình, tận dụng sự phát triển của công nghệ, đa dạng hóa các sản phẩm báo chí, nhanh nhạy chuyển tải thông tin trên xu hướng đa phương tiện, đa nền tảng… Tuy nhiên, trong xu thế phát triển vũ bão của khoa học công nghệ và CĐS hiện nay, đặc biệt là trí tuệ nhân tạo AI, gần đây là sự xuất hiện của phần mềm Chat GPT với kho dữ liệu khổng lồ của nhân loại, đòi hỏi các cơ quan báo chí, người làm báo phải thường xuyên cập nhật kiến thức, kỹ năng chuyên môn, nâng cao trình độ chính trị, chuyên môn nghiệp vụ để tận dụng tối đa những ưu điểm của công nghệ, nâng cao chất lượng các sản phẩm báo chí.

Mới đây, ngày 6-4-2023, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 348/QĐ-TTg “Phê duyệt Chiến lược CĐS báo chí đến năm 2025, định hướng đến năm 2030”. Theo đó, CĐS báo chí nhằm mục tiêu xây dựng các cơ quan báo chí theo hướng chuyên nghiệp, nhân văn, hiện đại; làm tốt sứ mệnh thông tin tuyên truyền phục vụ sự nghiệp cách mạng của Đảng, sự nghiệp đổi mới của đất nước; đảm bảo vai trò dẫn dắt, định hướng dư luận xã hội, giữ vững chủ quyền thông tin trên không gian mạng; đổi mới hiệu quả trải nghiệm của độc giả… Trong dịp Kỷ niệm 98 năm Ngày báo chí Cách mạng Việt Nam (21-6-2023), Nhà báo Lê Quốc Minh, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, trong buổi làm việc với Hội Nhà báo và các cơ quan báo chí tỉnh Nam Định đã chỉ rõ: CĐS là xu thế tất yếu và là vấn đề sống còn của các cơ quan báo chí nhưng không thực hiện bằng mọi giá mà phải căn cứ vào tình hình, điều kiện cụ thể của mỗi địa phương, đơn vị. Vấn đề đặt ra cho các cơ quan báo chí là thực hiện CĐS phải giữ vững tôn chỉ, mục đích của tờ báo, nâng cao chất lượng báo chí. Để báo chí vượt qua thách thức trong thời đại chuyển đổi số, giải pháp không chỉ có công nghệ mà đòi hỏi phải có đội ngũ nhà báo giỏi, những sản phẩm báo chí có chất lượng để nâng cao tính thuyết phục và niềm tin với độc giả, khán thính giả. Trong quá trình thực hiện CĐS, có không ít nhà báo, cơ quan báo chí bị hối thúc trong cuộc đua về tốc độ đưa thông tin. Tuy nhiên, khi trình độ dân trí ngày càng được nâng cao, xu hướng báo chí đua nhau trong việc ai đưa thông tinnhanh hơn không còn là lợi thế tối ưu. Mà lợi thế bền vững hơn là ai bình luận sâu hơn, sắc sảo hơn, kiến giải, dự báo chuẩn xác hơn. Trong cuộc “đua” với mạng xã hội, báo chí không chỉ “đua” bằng công nghệ mà đòi hỏi phải có trí tuệ, tinh thông nghề nghiệp, đạo đức, tính nhân văn trong tác phẩm báo chí để cảm hóa, thuyết phục, tạo niềm tin cho công chúng. Thực tế công chúng đã mệt mỏi với những thông tin hỗn loạn, xô bồ trên mạng xã hội. Nhu cầu được tiếp thu, thụ hưởng thông tin sạch, thông tin trí tuệ, nhân văn đang được đông đảo công chúng quan tâm.

Để đạt được điều đó, cùng với việc được đầu tư các thiết bị công nghệ hiện đại, hơn lúc nào hết các cơ quan báo chí cần tập trung xây dựng đội ngũ, vững vàng về bản lĩnh chính trị, giỏi về chuyên môn nghiệp vụ, công nghệ thông tin, giữ gìn đạo đức nghề nghiệp, sáng tạo ra những tác phẩm báo chí chất lượng theo đúng đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước với cách thể hiện hiện đại, hấp dẫn, đáp ứng yêu cầu của công chúng trong thời đại CĐS hiện nay.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

THƯ VIỆN ẢNH ĐẸP
906029e10ba3d7fd8eb2.jpg 32b8e242c0001c5e4511-1.jpg f774eba794e548bb11f4.jpg 7a0a8baca9ee75b02cff.jpg dcd1d242f0002c5e7511.jpg 23289506b7446b1a3255.jpg 66d134e644a498fac1b5-1.jpg 8a334df96fbbb3e5eaaa.jpg ec1643b261f0bdaee4e1.jpg 75528951ab13774d2e02.jpg 740f0438267afa24a36b.jpg 9e931db13ff3e3adbae2.jpg eef9d3a2f1e02dbe74f1.jpg ac94b8a49de641b818f7.jpg ae0f6bdb499995c7cc88.jpg 895e11f733b5efebb6a4.jpg 27c48a2ea86c74322d7d-1.jpg f7b945c06782bbdce293.jpg 0f6e3f741c36c0689927.jpg c23927250467d8398176.jpg ea6a58024d7f8c21d56e-1-1.jpg 4f0be64af33732696b26-1.jpg b673068913f4d2aa8be5-1.jpg 1d4bb15da420657e3c31-1.jpg 35021b9c0ee1cfbf96f0-1.jpg ffc69024855944071d48-1.jpg 87e8e87cfd013c5f6510-1.jpg f7a58a679f1a5e44070b-1.jpg 5b9e981a8d674c391576-1.jpg dfefc79bd2e613b84af7-1.jpg 02ac9b4b8e364f681627-1.jpg 142989b99cc45d9a04d5-1.jpg fe3d1d75bf087e562719.jpg 94d3461b53669238cb77-1.jpg f38c46ee539392cdcb82-1.jpg 7f5885f9908451da0895-1.jpg e5c4472a52579309ca46-1.jpg 3b20a26fb712764c2f03-1.jpg 0506885d9d205c7e0531-1.jpg 1389b67fa302625c3b13-1.jpg f69297bc83c1429f1bd0-1.jpg 33f61d080875c92b9064-1.jpg e71f3a932feeeeb0b7ff-1.jpg 3b4258344c498d17d458-2-1.jpg aecc18440d39cc679528-1.jpg 01b53b002e7def23b66c-1.jpg 7536f22be75626087f47-1.jpg f87058784d058c5bd514-1.jpg 48dd535d4620877ede31-1.jpg 2799f500528d99d3c09c-1.jpg 0905f0a2572f9c71c53e.jpg 0b4698843f09f457ad18.jpg d5502603818e4ad0139f.jpg c364cdd36a5ea100f84f.jpg 4126eb8e4c03875dde12.jpg 35b9c64f61c2aa9cf3d3.jpg eb2c4421e0ac2bf272bd.jpg cd43fd4859c5929bcbd4-1.jpg a7896047c7ca0c9455db.jpg 370c09e6ae6b65353c7a.jpg 3b96701bd7961cc84587.jpg f369334897c55c9b05d4.jpg d203ce4d69c0a29efbd1.jpg b91ad73673bbb8e5e1aa-1.jpg 520c873d23b0e8eeb1a1.jpg 8f815695f21839466009.jpg d9977394d7191c474508.jpg b94a739fd4121f4c4603.jpg IMG-8015-1.jpg IMG-8020-1.jpg IMG-8014-1.jpg IMG-8021-1.jpg IMG-8007-1.jpg IMG-8017-1.jpg IMG-8018-2.jpg IMG-8016-1.jpg IMG-8013-1.jpg IMG-5512.jpg IMG-5489-1.jpg IMG-5516.jpg IMG-5498.jpg IMG-5504.jpg IMG-5510.jpg IMG-5515.jpg IMG-5497.jpg IMG-5529.jpg IMG-5503.jpg IMG-5509.jpg IMG-5514.jpg IMG-5494.jpg IMG-5518.jpg IMG-5501.jpg IMG-5507.jpg IMG-5513.jpg IMG-5493.jpg IMG-5517.jpg IMG-5500.jpg IMG-5505.jpg TS9-3861-2.jpg TS9-3794-2.jpg
  • Đang truy cập17
  • Hôm nay2,486
  • Tháng hiện tại90,564
  • Tổng lượt truy cập2,935,767
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây