Cận cảnh dự án sân golf FLC tỉnh Gia Lai báo cáo không trung thực với cấp trên

Thứ bảy - 13/08/2022 20:15
Ủy ban Kiểm tra Trung ương kết luận, tỉnh Gia Lai đã báo cáo không trung thực khi đề xuất phê duyệt chủ trương đầu tư dự án sân golf Đak Đoa. Vậy hiện trạng của dự án này đến hiện tại như thế nào?

Hàng ngàn cây thông bị chết khi di thực làm sân golf

Tại Kỳ họp thứ 17, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã kết luận, Ban cán sự Đảng UBND tỉnh Gia Lai đã báo cáo không trung thực với các cơ quan cấp trên khi đề xuất phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án Sân golf Đak Đoa.

Theo tìm hiểu của PV Dân Việt, ngày 1/4/2021, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đã ký quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư dự án sân golf Đak Đoa (tỉnh Gia Lai) do Công ty cổ phần tập đoàn FLC làm chủ đầu tư với quy mô 174,01ha, trong đó chuyển mục đích sử dụng trên 155,9ha rừng sản xuất sang mục đích khác để thực hiện dự án. Dự án dự kiến hoàn thành vào quý 4 năm 2024.

111
Một góc dự án sân golf Đak Đoa nhìn từ trên cao. Ảnh: CTV
ADVERTISING

Theo ghi nhận của PV Dân Việt, hiện xung quanh khu vực dự án được rào bằng tôn, kẽm gai. Bên trong khu vực dự án, một số hạng mục như đường golf, hệ thống đường bộ, cống thoát nước đã được triển khai bước đầu, san ủi mặt bằng. Hàng ngàn cây thông đã được di chuyển đi trồng ở vị trí khác. Tuy nhiên, những cây thông này đang bị chết khô hàng loạt, chất thành đống.

Hiện tại, dự án đã được UBND tỉnh Gia Lai yêu cầu tạm dừng triển khai xây dựng, chờ đến khi có thông báo hoạt động trở lại.

Báo cáo của Hạt Kiểm lâm huyện Đak Đoa (tỉnh Gia Lai) cho thấy, tập đoàn FLC đã di thực 2.528 cây, đã bó gốc chưa di thực 2.109 cây.

111
Nhiều khoảnh rừng thông bị chết khô sau khi được di thực để làm dự án sân golf. Ảnh: CTV

Theo lãnh đạo UBND huyện Đak Đoa, số cây thông di thực lá cây đã chuyển từ màu xanh sang màu đỏ, chưa có dấu hiệu phục hồi, nguy cơ chết rất cao.

Như vậy, điều này trái với những cam kết của chủ đầu tư dự án đối với tỉnh Gia Lai rằng quá trình di thực sẽ bảo tồn rừng thông cổ thụ, đồi cỏ hồng. Ngoài ra, chủ đầu tư sẽ cải tạo thêm cảnh quan đẹp hơn, hấp dẫn được du khách hơn.

Tạm dừng hoạt động di thực cây thông ở dự án sân golf 

Liên quan đến vụ việc này, mới đây ông Kpă Thuyên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai đã ký văn bản yêu cầu Sở NN&PTNT chủ trì, phối hợp với UBND huyện Đak Đoa, Công ty cổ phần Tập đoàn FLC chấm dứt hoạt động di thực các cây thông tại Khu phức hợp Đak Đoa (bao gồm sân golf, khu A, khu B, khu C và khu Trung tâm hội nghị).

Ngoài ra, các bên phối hợp kiểm tra thực tế, kiểm đếm cụ thể số lượng cây thông đã di thực, tăng cường các biện pháp kỹ thuật cần thiết để chăm sóc thông; tháo dỡ các biện pháp kỹ thuật đã áp dụng, trả lại hiện trạng ban đầu ở các cây thông chuẩn bị di thực; bảo đảm các cây thông này phục hồi sinh trưởng trong thời gian đến.

111
UBND tỉnh Gia Lai đã yêu cầu tạm dừng di thực rừng thông Đăk Đoa

Ông Nguyễn Văn Hoan, Phó giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Gia Lai cho biết: "Sở sẽ yêu cầu chủ đầu tư thuê chuyên gia đánh giá lại phương án, quy trình di thực nhằm nâng tỷ lệ cây sống. Đối với diện tích chuyển đổi trong dự án, chủ đầu tư đã nộp đủ tiền trồng rừng thay thế, cứ 1 ha nộp 64 triệu đồng vào quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng của tỉnh Gia Lai để trồng rừng thay thế".

Tại kỳ họp thứ 18, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã quyết định thi hành kỷ luật cảnh cáo đối với các ông Đỗ Tiến Đông, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Kpă Thuyên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Hồ Phước Thành, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Đức Hoàng, nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai.

Các ông Nguyễn Anh Dũng, Giám đốc Sở Tài chính; Lưu Trung Nghĩa, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Phạm Duy Du, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường bị kỷ luật khiển trách.

Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị Ban Bí thư xem xét, thi hành kỷ luật Ban cán sự đảng UBND tỉnh Gia Lai các nhiệm kỳ 2016 - 2021, 2021 - 2026 và đồng chí Võ Ngọc Thành, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Ban cán sự đảng, Chủ tịch UBND tỉnh.

 


Theo Hoàng Lộc/Dân Việt

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây