Chủ tịch Quốc hội: Không đưa những "vấn đề chưa chín, chưa đúng" vào Luật Đất đai sửa đổi

Thứ năm - 22/09/2022 15:15
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ lưu ý, những vấn đề đặt ra nhưng chưa đủ độ chín, chưa đúng với tinh thần Nghị quyết T.Ư tuyệt đối không đưa vào dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi).

Sáng 22/9, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã có những góp ý về Dự án Luật Đất đai (sửa đổi) trong phiên họp chuyên đề pháp luật tháng 9/2022 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Không đưa những vấn đề chưa chín, chưa đúng vào luật đất đai sửa đổi

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, dự án Luật đất đai (sửa đổi), là dự án luật có nhiệm vụ trọng tâm trong công tác xây dựng pháp luật của nhiệm kỳ này.

Theo ông, kết quả cuối cùng của dự luật là ví dụ sinh động nhất để đánh giá năng lực xây dựng pháp luật của các cơ quan Chính phủ, Quốc hội.

Đồng thời, đánh giá năng lực thể chế hóa chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và năng lực để kiến tạo phát triển, năng lực để tháo gỡ những vướng mắc trước đây và không để xảy ra những khó khăn vướng mắc mới...

"Đây cũng là ví dụ sinh động nhất trong thực hiện chủ trương chống tiêu cực, cài cắm lợi ích nhóm trong xây dựng pháp luật", Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

111
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho ý kiến góp ý vào Luật Đất đai sửa đổi. Ảnh: Quốc hội.
 

Dẫn lại ý kiến của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho rằng: "Giàu cũng vì đất, nghèo cũng vì đất", 60 - 70% tranh chấp khiếu kiện vì đất đai, "cạn tàu ráo máng, mất tình làng nghĩa xóm, anh em trong nhà cũng vì đất đai", thậm chí tham nhũng, đi tù đi tội cũng vì đất đai…

Ông Huệ cho rằng, trách nhiệm của các cơ quan rất lớn để chuẩn bị từ sớm dự án luật này. "Khó nhưng không có nghĩa không hoàn thành. Tôi có tin tưởng như vậy và đánh giá cao quá trình chuẩn bị. Chúng ta đủ điều kiện trình Quốc hội thảo luận 3 kỳ họp", ông Huệ nói.

Nhấn mạnh thêm, Chủ tịch Quốc hội lưu ý những vấn đề đặt ra nhưng chưa đủ độ chín, chưa đúng với tinh thần Nghị quyết T.Ư tuyệt đối không đưa vào dự thảo luật, mà chỉ cụ thể hóa những vấn đề đã chín, đã đủ rõ và có quyết sách của T.Ư.

Cụ thể, ông Huệ dẫn ví dụ như việc áp dụng cơ chế dự án đang tự thỏa thuận, bây giờ bảo 80% thỏa thuận xong rồi, 20% áp dụng cơ chế hành chính để thu hồi đất thì không được.

"Đã dân sự là dân sự, hành chính là hành chính. Không thể dân sự lại áp dụng hành chính để thu hồi được. Khoản 5 điều 70 dự thảo đưa ra rất mù mờ, chung chung. 

Việc này không đúng tinh thần Hiến pháp và T.Ư không có chủ trương như vậy. Dự án thỏa thuận là thỏa thuận, thu hồi là thu hồi, còn thu hồi vì mục đích công cộng thì cụ thể nội hàm ra là gì?", Chủ tịch Quốc hội nêu rõ.

111
Quang cảnh phiên họp chuyên đề pháp luật tháng 9/2022, của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội về việc xem xét, cho ý kiến lần đầu về dự án Luật Đất đai (sửa đổi). Ảnh: Quốc hội.

Tuyệt đối tránh hợp thức hóa những vướng mắc có tính chất vi phạm

Đáng chú ý, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, dự thảo Luật đất đai cần trên tinh thần sửa đổi, bổ sung các quy định nhằm khắc phục các vướng mắc, bất cập trong thực tiễn nhưng đảm bảo tính tổng thể, chiến lược lâu dài.

"Tuyệt đối tránh những vướng mắc có tính chất vi phạm hiện nay lại đưa vào dự án luật để hợp thức hóa. 

Cùng đó, những vấn đề phát sinh trong thực tiễn nhưng mang tính sự vụ, hiện tượng nhỏ lẻ, cá thể của một vài trường hợp cần hạn chế. 

Ngoài ra, không phải bất cứ đơn vị, cá nhân nào đề xuất cũng đưa vào. Cần đánh giá kỹ lưỡng trên tinh thần quốc gia, dân tộc, quyền, lợi ích hợp pháp của người dân", ông Huệ lưu ý.

Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị quá trình làm tách bạch rõ quan hệ đất đai mang tính công như quản lý nhà nước, quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, cấp giấy chứng nhận... với đất đai mang tính chất tư như giao dịch, góp vốn, chuyển nhượng... Việc này phải tường minh, không lẫn lộn.

Về giá đất và cơ chế tài chính đất đai, Chủ tịch Quốc hội cho rằng, đây là vấn đề khó nhất, quy định làm sao để vận hành trong thực tế.

Việc bỏ khung giá đất nhưng vẫn có bảng giá đất thì vai trò của HĐND, UBND, cơ quan tham mưu, cơ quan tư vấn trong việc định giá đất như thế nào? Định nghĩa thế nào là nguyên tắc thị trường với giá thị trường trong điều kiện bình thường vẫn mang tính định tính rất lớn. Do đó đề nghị Ủy ban Kinh tế nghiên cứu kỹ.

 

Theo Hoàng Thành/Dân Việt

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây