Báo chí có vai trò chủ lực trong tuyên truyền cho tăng trưởng xanh và phát triển bền vững

Thứ tư - 30/08/2023 16:01
Sáng 30/8, tại Hà Nội, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Diễn đàn “Nâng cao tuyên truyền về sử dụng hiệu quả năng lượng cho phát triển bền vững”. Diễn đàn được tổ chức nhằm phát huy, nâng cao vai trò của báo chí trong công tác tuyên truyền, góp phần cho sự phát triển bền vững của đất nước.

Công tác tuyên truyền được chú trọng 

Năng lượng đóng vai trò quan trọng trong tăng trưởng kinh tế và bảo vệ môi trường. Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả đã và đang được coi là một trong những trụ cột quan trọng để đảm bảo an ninh năng lượng cũng như giúp cho ngành năng lượng phát triển bền vững. Diễn đàn được tổ chức nhằm hưởng ứng cuộc vận động tiết kiệm năng lượng, tiến tới thực hiện thành công Chương trình mục tiêu quốc gia của Chính phủ về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả.

111
Quang cảnh Diễn đàn.

Phát biểu khai mạc, ông Nguyễn Đức Lợi - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam cho biết, khẳng định được vai trò, vị trí và có nhiều đóng góp cho sự phát triển ngành năng lượng, trong thời gian qua, báo chí đã phản ánh chính xác, kịp thời, hiệu quả các nội dung: Tuyên truyền, tổ chức thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả; nêu bật tấm gương các tập thể, cá nhân thực hiện tốt chủ trương này, phê phán những biểu hiện lãng phí.

Theo ông Nguyễn Đức Lợi, đã có rất nhiều tác phẩm báo chí tập trung tuyên truyền nâng cao nhận thức cộng đồng về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả; giảm tiêu hao năng lượng trong các ngành nghề, lĩnh vực kinh tế; khuyến khích tiết kiệm năng lượng trở thành hoạt động thường xuyên đối với các cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm và các ngành kinh tế trọng điểm tiêu thụ nhiều năng lượng, hướng tới mục tiêu tăng trưởng xanh và phát triển bền vững.

111
Ông Nguyễn Đức Lợi - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam phát biểu khai mạc.

"Các phóng viên trên toàn quốc, với nhiều đề tài mới, thể hiện chi tiết những vấn đề, giải pháp tiết kiệm năng lượng có tính sáng tạo cao, thu hút độc giả, góp phần tạo chuyển biến tích cực trong nhận thức của người dân, doanh nghiệp, các cơ quan nhà nước trong việc sử dụng, tiết kiệm năng lượng", ông Nguyễn Đức Lợi cho hay.

Để tăng cường vai trò báo chí trong tuyên truyền sử dụng tiết kiệm, hiệu quả năng lượng, TS. Nguyễn Minh Phong - nguyên Phó Vụ trưởng, Phó Ban tuyên truyền lý luận, Thư ký Hội đồng khoa học nghiệp vụ Báo Nhân Dân cho rằng, cần chú ý xây dựng kế hoạch, các chiến dịch và chương trình tuyên truyền theo cấp độ quy mô, đối tượng, thời gian và nội dung cụ thể cho mỗi cơ quan báo chí và toàn hệ thống báo chí quốc gia có nội dung trọng tâm, chuyên đề, chuyên mục dung lượng lớn, thường xuyên, với các hình thức tuyên truyền đa dạng thích hợp.

"Hình thức tuyên truyền cần đa dạng hoá và phối hợp hiệu quả các loại hình và thể loại tác phẩm báo chí. Sử dụng nhiều hơn nữa các thể loại báo chí hiện đại, áp dụng các thành tựu công nghệ thông tin vào hoạt động báo chí. Công tác tuyên truyền cần được cụ thể hóa bằng những nội dung chi tiết, gần gũi và sát thực hơn với người dân, doanh nghiệp được chuyển tải một cách hóm hỉnh, sinh động, dễ nhớ, dễ hiểu, dễ làm theo", TS. Nguyễn Minh Phong lưu ý.

111
Tại Diễn đàn, đại diện các cơ quan báo chí, các nhà quản lý, các doanh nghiệp, chuyên gia kinh tế cùng trao đổi, thảo luận về thực trạng, tiềm năng phát triển ngành năng lượng.

Theo TS. Nguyễn Minh Phong việc tổ chức thường niên các cuộc thi viết và trao giải thưởng quốc gia và các cấp độ khác về sử dụng tiết kiệm và hiệu quả năng lượng cần được coi trọng hơn nữa. Qua các cuộc thi sẽ góp phần thúc đẩy, khuyến khích các doanh nghiệp thực hiện giải pháp quản lý và công nghệ tiên tiến trong sản xuất, đưa ra thị trường các sản phẩm có tính năng kỹ thuật vượt trội, hiệu suất năng lượng cao. Đồng thời ghi nhận, tôn vinh các mô hình, giải pháp sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả tiêu biểu trong sản xuất và tiêu dùng xã hội.

Báo chí luôn đồng hành và là cầu nối trong quá trình tăng trưởng xanh

Theo bà Nguyễn Thị Sự - Phó Tổng Giám đốc TTXVN, sử dụng tiết kiệm, hiệu quả năng lượng và phát triển năng lượng xanh, bền vững luôn là mối quan tâm hàng đầu của tất cả các quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. 

Trong nỗ lực chung đó, với chức năng, nhiệm vụ của mình, TTXVN đã, đang và sẽ tiếp tục đóng góp tích cực vào việc thông tin tuyên truyền nâng cao hiệu quả sử dụng và phát triển năng lượng bền vững.

Thống kê sơ bộ, từ đầu năm đến nay, TTXVN đã đăng phát hàng chục ngàn tin, bài, ảnh, đồ họa… tích cực tuyên truyền về tiết kiệm năng lượng, phát triển năng lượng xanh, bền vững. Nhiều tin, bài về tiết kiệm năng lượng, chuyển đổi sang năng lượng sạch, phát triển năng lượng tái tạo… đạt hệ số truy cập cao, được nhiều cơ quan báo chí trong và ngoài nước sử dụng.

111
Bà Nguyễn Thị Sự - Phó Tổng Giám đốc TTXVN khẳng định, là cơ quan phát ngôn chính thức của Nhà nước, TTXVN luôn chú trọng tuyên truyền phổ biến các chủ trương, chính sách, luật pháp, các quy định của Đảng, Nhà nước về quản lý, sử dụng và phát triển năng lượng.

"Đặc biệt, với mạng lưới hơn 30 cơ quan thường trú ở ngoài nước, TTXVN đã quan tâm khai thác, phản ánh thông tin liên quan tới kinh nghiệm, biện pháp của các nước trên thế giới trong vấn đề tiết kiệm điện, nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng, phát triển năng lượng xanh, bền vững", bà Nguyễn Thị Sự nhấn mạnh.

Với vai trò của báo Đảng địa phương, bà Nguyễn Thị Thu Hương - Phó Tổng biên tập Báo Nghệ An chia sẻ, xác định tầm quan trọng của việc tiết kiệm năng lượng, nhiều năm qua, Báo Nghệ An đã có nhiều bài viết tuyên truyền lĩnh vực này, trong đó chủ công là hai phòng kinh tế và thời sự.

Quá trình tuyên truyền có sự phối kết hợp với Trung tâm tiết kiệm năng lượng, Sở Công Thương Nghệ An, điện lực Nghệ An. Bà Nguyễn Thị Thu Hương cho biết, báo đã kịp thời đưa các tin, bài liên quan đến công tác tiết kiệm điện, các cuộc vận động tiết kiệm điện giữa ngành điện và các trường học, các huyện. Nhiều bài viết đã khai thác sâu về những kinh nghiệm, đề xuất các cơ chế, giải pháp đặc thù để khuyến khích nhiều đối tượng sử dụng điện khác nhau cùng chung tay tiết kiệm điện, từ đó nhân rộng những mô hình, những giải pháp tiết kiệm năng lượng hiệu quả.

"Thông qua truyên truyền trên các ấn phẩm báo in, điện tử đã nâng cao được nhận thức, trách nhiệm của mọi người về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, có những hành động cụ thể trong mua sắm, sử dụng, vận hành các phương tiện, thiết bị sử dụng năng lượng mang lại hiệu quả nhất", bà Nguyễn Thị Thu Hương thông tin.

Đài Tiếng nói Việt Nam với chức năng là đài phát thanh quốc gia, việc tuyên truyền về tiết kiệm năng lượng của Đài có một vai trò cực kỳ quan trọng.  

Theo TS. Đồng Mạnh Hùng, Trưởng ban Ban Thư ký biên tập Đài Tiếng nói Việt Nam, để việc tuyên truyền sử dụng năng lượng hiệu quả cần xác định được mục tiêu trước mắt và mục tiêu lâu dài. "Theo tôi, mục tiêu trước mắt là cung cấp kiến thức, kỹ năng cho người dân. Cụ thể là các cơ quan tuyên truyền phải giúp cho người dân hiểu được tiềm năng của tiết kiệm năng lượng ở Việt Nam như thế nào? Những chính sách của Đảng và nhà nước ta trong việc thúc đẩy thực hiện sử dụng năng lượng hiệu quả và tiết kiệm năng lượng ra sao?

Ví dụ, trả lời cho câu hỏi “Tiềm năng tiết kiệm năng lượng ở Việt Nam như thế nào?” thì các cơ quan báo chí cần phải tuyên truyền để người dân thấy rõ theo tính toán của Chương trình mục tiêu quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả (Bộ Công Thương) thì tiềm năng tiết kiệm năng lượng ở Việt Nam là rất lớn", TS. Đồng Mạnh Hùng đưa dẫn chứng.

111
Diễn đàn là một hoạt động mang ý nghĩa thiết thực góp phần nâng cao nhận thức về vai trò, trách nhiệm, lợi ích của người dân,
doanh nghiệp trong việc sử dụng năng lượng hiệu quả.

TS. Đồng Mạnh Hùng nhấn mạnh, các cơ quan báo chí truyền thông phải khẳng định được cùng với quá trình phát triển, Việt Nam đã sớm coi trọng việc sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, coi tiết kiệm năng lượng là một nội dung quan trọng trong chính sách phát triển năng lượng của Việt Nam.

Về mục tiêu lâu dài của việc tuyên truyền, theo TS. Đồng Mạnh Hùng, báo chí cần thông tin làm sao để các chủ trương, chính sách về sử dụng năng lượng hiệu quả và tiết kiệm năng lượng được thực hiện và đi vào cuộc sống. Muốn vậy truyền thông phải có những giải pháp cụ thể để khuyến khích sự hưởng ứng và tham gia tích cực của tất cả các khách hàng sử dụng điện trên phạm vi toàn quốc, làm sao để nâng cao ý thức tiết kiệm điện trong cộng đồng, để “Tiết kiệm điện - thành thói quen”.

"Đặc biệt, theo tôi, việc đào tạo, tập huấn nâng cao nhận thức, kỹ năng, cung cấp kiến thức cho đội ngũ cán bộ, phóng viên chuyên viết về ngành điện rất cần thiết, chỉ khi đội ngũ này có đủ nhận thức, kỹ năng thì mới có những sản phẩm đạt cả về nội dung và hình thức phục vụ công tác tuyên truyền tiết kiệm năng lượng", TS. Đồng Mạnh Hùng nhận định.

Tại Diễn đàn, ý kiến của các chuyên gia cũng như lãnh đạo cơ quan báo chí đều đề cao vấn đề mỗi cơ quan báo chí cần cho ra những chuyên trang, chương trình phát thanh truyền hình chuyên đề để tuyên truyền sâu rộng hơn nữa về tiết kiệm năng lượng. Cần nghiên cứu kỹ đối tượng công chúng để có những hình thức tuyên truyền sinh động hiệu quả. 

Các ý kiến cũng nhấn mạnh đến việc hiện nay, truyền thông mới, đặc biệt các nền tảng số đang thu hút sự chú ý của các đối tượng, trong đó có đối tượng trẻ, vì vậy các cơ quan báo chí cần nghiên cứu các nội dung và hình thức tuyên truyền tiết kiệm năng lượng phù hợp để tăng tải trên các nền tảng này.
 

nguon: https://www.congluan.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

THƯ VIỆN ẢNH ĐẸP
5.jpg 66.jpg 29.jpg 49.jpg 20.jpg 42.jpg 13.jpg 37.jpg 6.jpg 67.jpg 31.jpg 50.jpg 22.jpg 43.jpg 15.jpg 38.jpg 7.jpg 68.jpg 33.jpg 52.jpg 24.jpg 45.jpg 16-1.jpg 39.jpg 40.jpg 9.jpg 71.jpg 34.jpg 63.jpg 27.jpg 48.jpg 19.jpg 41.jpg 12-qn1.jpg a-T.jpg 36.jpg 8a334df96fbbb3e5eaaa.jpg ec1643b261f0bdaee4e1.jpg 75528951ab13774d2e02.jpg 740f0438267afa24a36b.jpg 9e931db13ff3e3adbae2.jpg eef9d3a2f1e02dbe74f1.jpg ac94b8a49de641b818f7.jpg ae0f6bdb499995c7cc88.jpg 895e11f733b5efebb6a4.jpg 27c48a2ea86c74322d7d-1.jpg f7b945c06782bbdce293.jpg 0f6e3f741c36c0689927.jpg c23927250467d8398176.jpg 906029e10ba3d7fd8eb2.jpg 32b8e242c0001c5e4511-1.jpg f774eba794e548bb11f4.jpg 7a0a8baca9ee75b02cff.jpg dcd1d242f0002c5e7511.jpg 23289506b7446b1a3255.jpg 66d134e644a498fac1b5-1.jpg 1389b67fa302625c3b13-1.jpg f69297bc83c1429f1bd0-1.jpg 33f61d080875c92b9064-1.jpg e71f3a932feeeeb0b7ff-1.jpg 3b4258344c498d17d458-2-1.jpg aecc18440d39cc679528-1.jpg 01b53b002e7def23b66c-1.jpg 7536f22be75626087f47-1.jpg f87058784d058c5bd514-1.jpg 48dd535d4620877ede31-1.jpg ea6a58024d7f8c21d56e-1-1.jpg 4f0be64af33732696b26-1.jpg b673068913f4d2aa8be5-1.jpg 1d4bb15da420657e3c31-1.jpg 35021b9c0ee1cfbf96f0-1.jpg ffc69024855944071d48-1.jpg 87e8e87cfd013c5f6510-1.jpg f7a58a679f1a5e44070b-1.jpg 5b9e981a8d674c391576-1.jpg dfefc79bd2e613b84af7-1.jpg 02ac9b4b8e364f681627-1.jpg 142989b99cc45d9a04d5-1.jpg fe3d1d75bf087e562719.jpg 94d3461b53669238cb77-1.jpg f38c46ee539392cdcb82-1.jpg 7f5885f9908451da0895-1.jpg e5c4472a52579309ca46-1.jpg 3b20a26fb712764c2f03-1.jpg 0506885d9d205c7e0531-1.jpg d203ce4d69c0a29efbd1.jpg b91ad73673bbb8e5e1aa-1.jpg 520c873d23b0e8eeb1a1.jpg 8f815695f21839466009.jpg d9977394d7191c474508.jpg b94a739fd4121f4c4603.jpg 2799f500528d99d3c09c-1.jpg 0905f0a2572f9c71c53e.jpg 0b4698843f09f457ad18.jpg d5502603818e4ad0139f.jpg c364cdd36a5ea100f84f.jpg 4126eb8e4c03875dde12.jpg 35b9c64f61c2aa9cf3d3.jpg eb2c4421e0ac2bf272bd.jpg cd43fd4859c5929bcbd4-1.jpg
  • Đang truy cập19
  • Hôm nay2,418
  • Tháng hiện tại102,400
  • Tổng lượt truy cập3,203,155
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây