Chuyện làng văn, làng báo: Chuyện đồng chí Mười Cúc thưởng nóng cho một nhà báo

Thứ hai - 18/05/2020 16:38
Tại chiến trường miền Nam vào mùa khô 1966 - 1967, giặc Mỹ mở chiến dịch "tìm diệt" Việt Cộng, theo chủ trương của tướng Mỹ Oét-mô-len trực tiếp chỉ huy tại "Lầu năm góc Phương Đông" ở sân bay Tân Sơn Nhất. Mùa khô phản công lần thứ hai này chúng huy động nửa triệu quân Mỹ và gần một triệu quân Ngụy Sài Gòn cùng với lính chư hầu tấn công vào khu vực rừng Đông Bắc Tây Ninh. Trong trận càn Gian Sơn-xy ty này do tướng Xi-man làm tư lệnh cuộc hành quân. Gian Sơn-xy ty đó là một thành phố của vợ Xi-man. Lúc đó nhà báo Trần Ấm quê Hưng Yên là phóng viên mặt trận của Thông tấn xã Giải phóng người của TTX Việt Nam từ ngoài Bắc vào. Thời kỳ này đồng chí Mười Cúc (tức Nguyễn Văn Linh) đang là phó bí thư trung ương cục miền Nam.
111
Tháng 12 năm 1986, tại Đại hội Đảng lần thứ VI,
Đồng chí Nguyễn Văn Linh được bầu vào Ban Chấp hành
Trung ương, Ủy viên Bộ Chính trị, giữ chức Tổng Bí thư
Ban Chấp hành Trung ương Đảng. Ảnh: T.L
Đây là trận càn quét với quy mô lớn quyết định số phận của nửa triệu quân Mỹ có mặt ở miền Nam, vì vậy được cả ta và địch rất chú ý trong việc đưa tin, về diễn biến của chiến dịch. Với tư cách là tư lệnh quân giải phóng, đồng chí Sáu Di (mật danh của đại tướng Nguyễn Chí Thanh) đã chỉ thị cho thông tấn xã giải phóng chỉ được đưa tin chiến thắng trong những ngày đầu chiến dịch là "du kích Tây Ninh". Còn đồng chí Mười Cúc thì nhấn mạnh, trong một bản tin chiến thắng, Thông Tấn Xã giải phóng phải đưa tin trong ngày và như lời anh Sáu Di đã chỉ thị là "Du kích Tây Ninh". Tức là cả hai đồng chí lãnh đạo cao cấp của ta đều nhất trí không đưa tin - có quân chủ lực. Để đánh lừa địch, quân chủ lực của ta chưa tham gia chiến dịch.

Là phóng viên mặt trận lúc đó, nhà báo Trần Ấm và đồng nghiệp của mình phải chấp hành chỉ thị của cấp trên, cụ thể thực hiện hai yếu tố mà anh Mười Cúc, Sáu Di đã có ý kiến: - Đưa tin chiến thắng trong ngày - "Du kích Tây Ninh: đánh ở Bến Ra, ở Cà Tum, ở Tà Xia, ở bảng Đồng Pan.

Đến trận đánh vào chỉ huy sở của cuộc hành quân là Cà Tum, Đồng, Bàu Có, đồng chí Sáu Di, Mười Cúc cho phép đưa tin chiến thắng là "quân giải phóng miền Đông Nam Bộ".

Kết thúc chiến dịch, đồng chí Sáu Di khen ngợi Thông Tấn xã giải phóng đưa tin kịp thời và theo đúng ý đồ của Bộ chỉ huy miền. Còn đồng chí Mười Cúc thưởng cho phóng viên thông tấn xã một chiếc đài National, một võng dù và chỉ thị cho hậu cần sư đoàn 9 quân giải phóng không thu tiền ăn của phóng viên TTX giải phóng.

Người lĩnh đặc ân của đồng chí Mười Cúc đó là phóng viên TTX giải phóng Trần Ấm. Ngày 27-4-1998, đồng chí Nguyễn Văn Linh qua đời. Trong tuần lễ tang tổng bí thư Nguyễn Văn Linh, nhà báo Trần Ấm phóng viên TTX Giải phóng năm xưa cũng là người đồng hương với tổng bí thư đã viết bài "Nhớ anh Mười Cúc" đăng trên báo Hưng Yên số 2-5-1988, kể lại chuyện thưởng nóng cho nhà báo Trần Ấm sau chiến thắng chiến dịch đánh ta, kế hoạch tìm diệt của tên tướng Mỹ Gian Sơn - xy ty ở Đông bắc Tây Ninh năm ấy.
 
Lê Hồng Thiện (st biên soạn)
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây