Lại nóng chuyện rác thải bủa vây TP Hòa Bình

Thứ ba - 06/12/2022 14:46
Sau thời gian gặp khó khăn, đến nay những điểm tập kết rác thải trên địa bàn TP Hòa Bình đã có phương án xử lý và đang được đẩy nhanh tiến độ thực hiện.
111
Rác tại đường Trương Hán Siêu được ép lại rồi vận chuyển đi xử lý. Ảnh: Trần Trọng
 

Rác thải bủa vây TP Hòa Bình

Trong 2 năm trở lại đây, TP Hòa Bình gặp nhiều khó khăn trong việc tìm kiếm điểm tập kết và xử lý rác thải, cũng từ đó xảy ra một số nơi rác thải bị ồn ứ. Trong khi đó, rác thải sinh hoạt của thành phố (TP) là 75 tấn/ngày. 

Vấn đề này đã được Báo Lao Động phản ánh qua bài viết: "Ngổn ngang những bãi tập kết rác thải ở TP Hòa Bình" vào tháng 5.2021. Ngay sau đó, các cơ quan chức năng ở Hòa Bình đã vào cuộc và có nhiều giải pháp để xử lý vấn đề trên. 

Tuy nhiên, thời gian gần đây, sự việc này tiếp tục nóng trở lại và được báo chí, dự luận tại Hòa Bình rất quan tâm.

111
Rác được dùng máy thủy lực ép thành các khối vuông.

Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, PV Báo Lao Động đã có mặt tại các điểm tập kết rác đang bủa vây tại khu vực TP Hòa Bình. 

Ngày 5.12, ghi nhận của PV, lượng rác nằm trên lòng đường Trương Hán Siêu đang được dùng máy thủy lực ép thành các khối vuông, rồi vận chuyển đi đến khu xử lý rác thải đặt tại huyện Lạc Thủy.

Theo người phụ trách chia sẻ, hoạt động này đã bắt đầu từ ngày 28.11.2022, dự kiến khoảng 1 tháng thì sẽ đưa hết số rác này ra khỏi con đường. Công nhân được chia làm 2 ca làm việc liên tục trong ngày.

Tại xã Quang Tiến và xã Độc Lập, rác thải của bãi tập kết đã được phủ bạt từ thời điểm dừng hoạt động, bạt phủ được thay thế nhằm đảm bảo môi trường xung quanh.

Còn tại tuyến đường dẫn vào nhà máy rác ở xã Thịnh Minh đang được gấp rút thực hiện. Cả tuyến được chia thành nhiều nhóm công nhân làm việc, cùng với 2 máy xúc và hơn 10 xe tải chở đất chạy liên tục.

 111
Rác đã được phủ bạt, che kín.

Nguyên nhân và giải pháp

Nói về nguyên nhân của vấn đề này ông Lê Quang Huân - Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường (TNMT) TP Hòa Bình cho biết: "Khoảng tháng 8.2020, do tồn tại về việc xử lý rác thải của Công ty CP Năng lượng Môi trường Bắc Việt (Công ty Bắc Việt), tại xã Thịnh Minh, TP Hòa Bình khiến nhân dân ngăn cản không cho xe chở rác vào nhà máy".

UBND TP đã tổ chức nhiều cuộc đối thoại, đề nghị người dân không ngăn cản, tạo điều kiện cho nhà máy rác khắc phục những tồn tại để tiếp nhận rác vào xử lý. Tuy nhiên, người dân có kiến nghị nhà máy đào hết 6 vị trí được cho rằng Công ty Bắc Việt chôn lấp rác.

Sau khi tiếp nhận thông tin trên, UBND TP phối hợp với các cơ quan chức năng của tỉnh tiến hành kiểm tra và đã xử phạt hành chính đối với Công ty Bắc Việt tổng số tiền 190 triệu đồng.

111
Bãi tập kết rác tại xã Quang Tiến được quây tôn xung quanh và phủ bạt.

Theo ông Huân, từ đó đến nay, Công ty Bắc Việt cũng chưa chủ động khắc phục triệt để những vi phạm đã được chỉ ra (giữa năm 2022, công ty mới đào được hết 6 vị trí chôn rác).

Hiện, công ty cũng chưa vận hành trở lại và người dân chưa cho TP đưa rác vào để xử lý vì cho rằng, nhà máy chưa đốt hết rác tồn đọng.

Xuất phát từ những tồn tại trên mà TP Hòa Bình không có nơi xử lý rác thải. UBND TP cũng đã liên hệ với các đơn vị xung quanh tỉnh trong bán kính 150km để nhờ hỗ trợ xử lý rác không có đơn vị nào tiếp nhận. 

Cuối năm 2020, UBND tỉnh đồng ý cho TP Hòa Bình vận chuyển rác xuống khu xử lý rác thải tại huyện Lương Sơn. Chỉ sau một thời gian ngắn, người dân nơi đây cũng lo lắng về vấn đề môi trường nên hoạt động này dừng lại.

111
Đường vào điểm tập kết rác tại xã Độc Lập.

Theo thông tin từ UBND TP Hòa Bình, trong khi chờ giải pháp, tháng 11.2020, TP Hòa Bình đã đổ rác tại 4 điểm tập kết tạm thời tại đường Trương Hán Siêu; đường nội bộ KCN Mông Hóa, khu đất tại xóm Văn Minh, xã Quang Tiến; khu đất thuộc tổ 9, phường Kỳ Sơn. 

Sau khi đổ ở những vị trí trên, xét thấy việc khắc phục của nhà máy (Công ty Bắc Việt) chậm, nên UBND TP đã đề xuất, được tỉnh chấp thuận cho giải pháp tình thế tập kết rác tại xóm Can, xã Độc Lập. 

Tổng khối lượng rác của 5 điểm nêu trên khoảng gần 20.000 tấn. Các vị trí này được xử lý bằng cách tăng cường rải vôi bột, phun khử khuẩn, dùng bạt che phủ kín để ngăn không cho nước rỉ rác ảnh hưởng đến môi trường. 

111
Tuyến đường vào khu xử lý rác thải tại xã Thịnh Minh đang được gấp rút hoàn thiện.

Ông Lê Quang Huân - Trưởng Phòng TNMT TP Hòa Bình - thông tin, vào tháng 4.2022, UBND TP Hòa Bình đã cho dừng việc tập kết tại 5 vị trí trên và rác được vận chuyển đến khu xử lý tại xã Đồng Tâm, huyện Lạc Thủy.

Trong tháng 12, toàn bộ rác tại đường Trương Hán Siêu sẽ vận chuyển vào nhà máy ở huyện Lạc Thủy để xử lý. Các vị trí còn lại sẽ từng bước giải quyết trong 6 tháng đầu năm 2023. 

Ngoài ra, UBND TP cũng đã hỗ trợ làm đường điện, đầu tư con đường dẫn vào nhà máy (Công ty Bắc Việt), đến nay cơ bản đủ điều kiện để các phương tiện để lưu thông. 

Theo ông Huân, báo cáo của Công ty Bắc Việt, đơn vị chỉ xử lý được 20 tấn/ngày trong khi giấy chứng nhận đầu tư là 100 tấn/ngày.

UBND tỉnh Hòa Bình đang giao cho Sở Kế hoạch và Đầu tư rà soát lại toàn bộ hồ sơ chấp thuận chủ trương đầu tư và quá trình cấp phép nhà máy xử lý rác cho Công ty Bắc Việt. 
 

Theo Trần Trọng, Minh Chuyên/Lao động

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây