Hội thảo khoa học “Đồng chí Lê Văn Lương – người cộng sản kiên trung, nhà lãnh đạo tài năng của Đảng và cách mạng Việt Nam"

Thứ bảy - 26/03/2022 21:08
Nhân kỷ niệm 110 năm Ngày sinh đồng chí Lê Văn Lương (28/3/1912 – 28/3/2022), sáng nay (ngày 26/3), Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương và Tỉnh ủy Hưng Yên tổ chức hội thảo khoa học “Đồng chí Lê Văn Lương – người cộng sản kiên trung, nhà lãnh đạo tài năng của Đảng và cách mạng Việt Nam". 

Tại hội thảo, các đại biểu đã tập trung phân tích, làm rõ nhiều khía cạnh trong cuộc đời hoạt động, cống hiến nổi bật của đồng chí Lê Văn Lương và quá trình giác ngộ lý tưởng cách mạng, quá trình tham gia vận động thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam; những năm tháng hoạt động cách mạng của đồng chí Lê Văn Lương trên mọi mặt trận, trong nhà tù đế quốc; hoạt động, cống hiến của đồng chí trên mọi cương vị công tác; quan điểm của đồng chí về công tác xây dựng Đảng; phong cách lãnh đạo cũng như ảnh hưởng của quê hương, của gia đình với sự hình thành tư tưởng yêu nước và nhân cách của đồng chí… 
111
Các đồng chí dự hội thảo tại điểm cầu tỉnh Hưng Yên

Đồng chí Lê Văn Lương tên khai sinh là Nguyễn Công Miều, sinh ngày 28/3/1912, tại xã Nghĩa Trụ, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên trong một gia đình có truyền thống yêu nước và khoa bảng, ở một vùng quê văn hiến và cách mạng.

111
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Hữu Nghĩa phát biểu chào mừng hội thảo

Phát biểu tại hội thảo, đồng chí Nguyễn Hữu Nghĩa, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh: Ngay từ tuổi thiếu niên, đồng chí Lê Văn Lương đã mang trong mình tinh thần yêu nước và sớm giác ngộ cách mạng. Năm 1927, ông gia nhập Hội Việt Nam Cách mạng Thanh niên; tháng 6/1929, ông gia nhập Đông Dương Cộng sản Đảng - một trong những tổ chức tiền thân của Đảng Cộng sản Việt Nam và trở thành đảng viên thế hệ đầu tiên của Đảng.

Gần 70 năm hoạt động cách mạng liên tục, ông Lê Văn Lương được Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh tin tưởng giao nhiều trọng trách như: Ủy viên dự khuyết Xứ ủy Nam Bộ (1945); Bí thư Văn phòng Thường vụ Trung ương Đảng (1947-1948); Trưởng Ban Tổ chức Trung ương (1951-1956) và (1973-1976); Giám đốc Trường Đảng Nguyễn Ái Quốc (1949-1956); Chánh Văn phòng Trung ương Đảng (1959-1960); Bí thư Thành ủy Hà Nội (1976-1986)... Trên cương vị nào, ông cũng luôn bám sát nhiệm vụ chính trị của Đảng và lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “cán bộ là cái gốc của mọi công việc”.

111
Đồng chí Trần Quốc Toản, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu tham luận tại hội thảo.

Tham luận với chủ đề “Đồng chí Lê Văn Lương với Đảng bộ và Nhân dân Hưng Yên” do đồng chí Trần Quốc Toản, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh một lần nữa khẳng định: Trọn cuộc đời gắn với sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc, đồng chí Lê Văn Lương đã đem hết trí tuệ, sức lực để cống hiến cho Đảng, cho cách mạng Việt Nam. Dù ở đâu, cương vị nào, đồng chí Lê Văn Lương cũng luôn dành cho quê hương Hưng Yên những tình cảm tốt đẹp, nồng hậu. Sau khi được đứng trong hàng ngũ của Đảng, đồng chí đã tìm mọi cách liên lạc, gửi tài liệu, giác ngộ thanh niên, gây dựng và phát triển phong trào cách mạng ở quê nhà. Khi đang công tác tại các cơ quan Trung ương, đồng chí Lê Văn Lương đã nhiều lần về thăm và làm việc với Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Hưng Yên, đồng chí luôn quan tâm, nhắc nhở Đảng bộ, chính quyền địa phương chú trọng công tác xây dựng Đảng, đẩy mạnh phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, đưa điện khí hóa vào nông nghiệp, nông thôn, quan tâm đến sự nghiệp “trồng người”... Bên cạnh đó, đồng chí luôn dành thời gian tiếp xúc; ân cần thăm hỏi, động viên cán bộ, Nhân dân thi đua, lao động, sản xuất, xây dựng quê hương giàu đẹp…

Buổi Hội thảo thêm một lần khẳng định, trải qua nhiều vị trí lãnh đạo khác nhau, đồng chí Lê Văn Lương luôn nêu gương sáng về lòng tận tụy, trung thành, đức cần, kiệm, liêm, chính, khiêm tốn, giản dị và trung thực. Luôn đặt lợi ích cách mạng lên trước hết và trên hết. Đảng bộ và các tầng lớp Nhân dân Hưng Yên bày tỏ niềm tự hào, ra sức học tập tấm gương của đồng chí Lê Văn Lương và các bậc tiên liệt, phấn đấu xây dựng Hưng Yên thành tỉnh công nghiệp hiện đại, nông nghiệp hiệu quả cao, phát triển nhanh và bền vững./.
 

N.N

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây