Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XVI - năm 2021: Khởi động mùa giải mới…

Thứ năm - 24/02/2022 10:59
Hội đồng Giải Báo chí Quốc gia năm 2021 đã ban hành hướng dẫn tuyển chọn tác phẩm báo chí xuất sắc dự Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XVI - năm 2021.
111
Hội viên nhà báo năm qua vẫn nỗ lực làm nghề với tinh thần trách nhiệm cao.
Các cấp HNB tỉnh, thành phố, Liên chi hội, Chi hội đã “bắt nhịp” ngay với nhiệm vụ, tiến hành triển khai tới từng hội viên, nhà báo… hướng tới một mùa giải mới, chất lượng và thành công.

Những ngọn lửa được thắp lên

Đến hẹn lại lên, những ngày này, các cấp HNB tỉnh, thành phố, các Chi hội, Liên chi hội lại rộn ràng không khí tuyển lựa các tác phẩm để tham dự Giải Báo chí Quốc gia (BCQG). Sau 15 mùa giải, mỗi một tác phẩm đều thể hiện tinh thần trách nhiệm, tính chuyên nghiệp, cùng sự phối hợp chặt chẽ từ khâu phóng viên đến khâu biên tập, sự chỉ đạo, đồng hành của lãnh đạo các cơ quan báo chí đã góp phần đem tới nhiều tác phẩm có hiệu quả xã hội mạnh mẽ, tích cực, có sức ảnh hưởng lan tỏa.

Trên thực tế, để có tác phẩm báo chí tốt dự Giải BCQG có nhiều khâu, nhiều yếu tố cấu thành. Đó là tài năng của tác giả, nhóm tác giả, công tác tổ chức chỉ đạo của Ban Biên tập, Ban Giám đốc Đài, các khâu tổ chức thực hiện, nắm bắt phản hồi của công chúng…

Đặc biệt là sự quan tâm trực tiếp của Tổng Biên tập, lãnh đạo báo, đài trong việc lựa chọn đề tài trúng, đúng, triển khai tác phẩm đeo bám sự kiện đến cùng và lựa chọn tác phẩm tốt nhất để dự Giải BCQG là yếu tố vô cùng quan trọng góp phần vào thành công của mỗi tác phẩm báo chí.

Tác phẩm có thể do một tác giả, nhóm tác giả... nhưng đó chính là hội tụ, kết tinh của sức mạnh tập thể, vì bản chất lao động báo chí là lao động tập thể. Với mỗi người làm báo, mỗi mùa giải báo chí là những mùa vàng tôn vinh sự lao động chân chính của họ bởi mỗi Giải thưởng giống như những ngọn lửa thắp lên, tạo dựng niềm tin trong lòng độc giả.

Bởi vậy, việc đầu tư trong sáng tạo tác phẩm vẫn luôn là nhiệm vụ được đặt lên hàng đầu đối với các cơ quan báo chí, các cấp HNB tỉnh, thành phố. Đồng thời, khi coi việc có tác phẩm báo chí đoạt Giải BCQG là niềm tự hào thì chất lượng trong mỗi tác phẩm sẽ ngày càng được đầu tư và nâng cao hơn, từ đó góp phần nâng cao chất lượng mùa Giải BCQG.

Như chia sẻ của nhà báo Ngọc Hà – Phó Chủ tịch thường trực HNB Quảng Ninh: “Sở dĩ năm nào HNB tỉnh cũng có tác phẩm đạt Giải BCQG, Giải Búa Liềm vàng toàn quốc là do lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh rất quan tâm tạo điều kiện cho đội ngũ người làm báo trên địa bàn tác nghiệp. Cùng với đó là sự ghi nhận của HNBVN và các thành viên trong Hội đồng Giải BCQG đối với hoạt động báo chí ở địa bàn có sự phát triển năng động. Chúng tôi cũng luôn ghi nhận, động viên người làm báo trên địa bàn tiếp tục phấn đấu để sáng tạo nhiều tác phẩm báo chí chất lượng cao, đáp ứng được kỳ vọng, mong đợi của cấp uỷ, chính quyền và công chúng báo chí”

Phó Chủ tịch thường trực HNB tỉnh Quảng Ninh Đỗ Ngọc Hà cho biết thêm: “Hằng năm, HNB tỉnh đều chủ động thực hiện các công việc để chuẩn bị tham gia Giải BCQG. Đầu mỗi năm, chúng tôi đều phát động trong hội viên phong trào thi đua sáng tạo tác phẩm báo chí chất lượng cao để tham dự các giải báo chí. Sau đó là tập huấn nghiệp vụ, trao đổi và định hướng cho hội viên lựa chọn đề tài, tổ chức một số chuyến đi thực tế... Hội cũng phổ biến Hướng dẫn của HNBVN về Giải BCQG; đồng thời thu nhận và thành lập Hội đồng xét Giải, tuyển chọn tác phẩm đề nghị UBND tỉnh công nhận Giải Báo chí Quảng Ninh, qua đó có tác phẩm tốt để gửi tham dự Giải BCQG.

Trên tinh thần triển khai bài bản như vậy, đến thời điểm này, công tác thu nộp tác phẩm đã hoàn thiện, HNB tỉnh Quảng Ninh hiện đã thành lập Hội đồng và thành viên Hội đồng đang thẩm định các tác phẩm dự giải để chọn lọc kỹ trước khi gửi tham dự Giải BCQG lần thứ XVI - năm 2021. Có thể thấy, HNB tỉnh Quảng Ninh là một trong số ít HNB tỉnh, thành phố tính đến thời điểm này đã triển khai thu nộp tác phẩm nhanh và hiệu quả”

Kỳ vọng một mùa giải sôi động

Năm 2021, tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến hết sức phức tạp, những người làm báo tác nghiệp nhiều khó khăn nhưng tinh thần lao động, sáng tạo vẫn rất tích cực thông qua những tác phẩm báo chí có tiếng vang, có sức ảnh hưởng. Trong bối cảnh cả nước đang căng mình chống đại dịch COVID-19, trên tinh thần song song “chống dịch như chống giặc” vẫn phải bảo đảm thực hiện mục tiêu kép của Chính phủ đề ra là vừa chống dịch, vừa duy trì và phát triển kinh tế - xã hội, chăm lo đời sống nhân dân thì những nhà báo của chúng ta đã có những ngày tháng lao động đầy thách thức trong gian nan thời cuộc.

Năm qua nhiều đồng nghiệp đã dấn thân và đầy trách nhiệm trên tuyến đầu thông tin. Họ cùng với lực lượng tuyến đầu như các y bác sĩ, lực lượng công an, quân đội đã không quản ngại vất vả, thậm chí là nguy hiểm đến tính mạng để cung cấp kịp thời các thông tin chính thống cho công chúng, để những dòng tin tức không ngừng chảy, góp phần định hướng dư luận và ổn định xã hội. Như cảm nhận của nhà báo Đỗ Ngọc Hà thì năm qua dù dịch bệnh căng thẳng nhưng với lòng yêu nghề, trách nhiệm xã hội và nghĩa vụ nhà báo - công dân, các phóng viên, hội viên nhà báo đã khắc phục khó khăn để sáng tạo tác phẩm báo chí tốt vừa đáp ứng nhu cầu thông tin của công chúng, vừa góp phần định hướng các quan điểm chỉ đạo của Đảng và Nhà nước, qua đó có tác phẩm tham dự các cuộc thi, giải báo chí.

“Đến nay, các Ban Giám khảo của tỉnh Quảng Ninh đang làm việc. Nhưng qua theo dõi tình hình báo chí hằng ngày và kết quả tổng hợp 159 tác phẩm báo chí gửi tham dự Giải Báo chí tỉnh và Giải BCQG, tôi đánh giá cao tinh thần làm việc của các nhà báo. Các tác phẩm đều thấm đẫm hơi thở cuộc sống, mang tính định hướng cao, có hình thức thể hiện sáng tạo và đặc biệt là có tác động xã hội sâu sắc” – nhà báo Ngọc Hà cho biết.

Công tác triển khai hướng dẫn tuyển chọn tác phẩm báo chí xuất sắc dự Giải BCQG lần thứ XVI – năm 2021 ở các cấp Hội, Liên chi hội, Chi hội phần lớn còn đang ở bước đầu tiên là phổ biến thông tin tới các cơ quan báo chí, các chi hội trên địa bàn. Tuy nhiên, song song với việc triển khai đó, HNB TP. Hà Nội cũng đã đặt ra những mốc thời gian để đốc thúc các đơn vị triển khai thu nộp tác phẩm đúng thời gian.

Đặc biệt mục tiêu tham dự và giành Giải BCQG luôn được đặt ra như một nhiệm vụ quan trọng trong hoạt động. Nhà báo Kiều Thanh Hùng – Phó Chủ tịch thường trực HNB TP. Hà Nội cho biết: “Với HNB TP. Hà Nội chúng tôi năm nay đặt ra mục tiêu sẽ có giải A Giải BCQG, giải A Giải Búa Liềm vàng. Mặc dù đây là mục tiêu khá khó nhưng tôi thấy rằng, các cơ quan báo chí, các hội viên, nhà báo đều rất hăng hái hưởng ứng thông qua chương trình ký kết thi đua giữa 11 cơ quan báo chí vừa qua, nên thực sự cũng rất hy vọng”

Có thể nói, Giải thưởng là niềm mơ ước của nhiều nhà báo nhưng giải thưởng sẽ chẳng là gì nếu tác phẩm báo chí ấy không tác động đến công chúng và tạo ra hiệu ứng xã hội. Những tác phẩm báo chí đoạt giải phần lớn đều là những tác phẩm gai góc, thể hiện sự dấn thân của nhà báo và có nhiều tác phẩm thể hiện tính tư tưởng rất cao. Nhưng hầu như không có nhà báo nào viết báo chỉ nhằm một mục đích để kiếm giải, mà họ viết báo trước hết đều vì công chúng, vì danh dự nghề nghiệp.

Như nhà báo Hồ Quang Lợi – nguyên Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam từng chia sẻ: “Tôi cho rằng, các tác giả của những bài báo được vinh danh khi đặt bút viết đều không “vì giải thưởng”. Giải thưởng báo chí không phải là đích đến của họ. Bởi vì sứ mệnh của mỗi nhà báo không phải “viết báo để lấy giải thưởng” mà cao hơn đó là “góp phần xây dựng một nền báo chí giàu tính chiến đấu, giàu tính nhân văn, chuyên nghiệp hiện đại” và mục tiêu của mỗi nhà báo “làm nghề là để phục vụ lợi ích của đất nước, nhân dân”. Khi xác định và theo đuổi sứ mệnh ấy bằng tài năng, bằng sự dấn thân, dũng cảm thì tôi tin là các nhà báo, các tòa báo sẽ có được sự ghi nhận không chỉ là những giải thưởng mà cao hơn, đó là niềm tin của công chúng, của người dân…”.


 

Theo Sông Mây/NV&CL

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây