Kỷ niệm ngày Phát thanh Thế giới: Khẳng định giá trị cốt lõi của báo chí trong đời sống xã hội

Thứ hai - 14/02/2022 15:18
Ngày 11/2, Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) tổ chức lễ kỷ niệm ngày Phát thanh Thế giới năm 2022 và tọa đàm về chủ đề năm nay là “Phát thanh và sự tin cậy”.
111
Các đại biểu tại lễ kỷ niệm Ngày Phát thanh Thế giới 2022. Ảnh: Lê Tâm
Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Phó Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) Ngô Minh Hiển cho biết: gần 10 năm qua, VOV luôn tổ chức hoạt động kỷ niệm Ngày Phát thanh Thế giới một cách trang trọng. Thứ nhất nhằm khẳng định rõ vai trò của phát thanh trong xã hội hiện nay, nhất là trong bối cảnh dịch Covid-19 tác động lên mọi mặt đời sống xã hội.

Ngoài ra, sự kiện cũng tạo diễn đàn để các đồng nghiệp, nhà báo làm phát thanh của VOV cũng như ngành phát thanh của toàn quốc, các đài phát thanh – truyền hình tỉnh chia sẻ những kinh nghiệm, ngày càng thúc đẩy sự phát triển của phát thanh trong thời đại bùng nổ thông tin như hiện nay. 

“Trong thời đại bùng nổ thông tin, vai trò quan trọng nhất của phát thanh là khẳng định được nguồn thông tin tin cậy. Đó cũng là  lý do tại sao năm nay UNESCO lấy chủ đề của Ngày Phát thanh Thế giới là “Phát thanh và sự tin cậy”. Sự kiện hôm nay cũng là diễn đàn để người làm phát thanh cả nước có thể chia sẻ kinh nghiệm, cùng nhau tìm ra hướng đi mới cho phát thanh, khẳng định được vai trò của phát thanh là dẫn dắt thông tin trong xã hội và được tiếp cận bởi nhiều người nhất”, ông Ngô Minh Hiển khẳng định.

Trong nhiều thập kỷ qua, phát thanh vẫn luôn chứng minh là loại hình và lực lượng truyền thông tiện lợi, đại chúng, thông tin về các sự kiện, vấn đề của xã hội quan tâm, góp phần nâng cao dân trí, dân chủ, thúc đẩy phát triển của xã hội. Phát thanh thế giới cũng như phát thanh hiện đại ngày nay, chúng ta đã hợp tác và đẩy mạnh giữa các tổ chức phát thanh, giữa các đài phát thanh, truyền hình trong nước và quốc tế với nhiều đặc tính riêng biệt nhanh nhạy và chi phí kỹ thuật thấp, dễ tiếp cận, mức độ quảng bá rộng.

“Phát thanh vẫn duy trì chỗ đứng vững chắc gắn kết cộng đồng, thúc đẩy trao đổi thông tin trong bối cảnh nhiều phương thức truyền thông mới xuất hiện. Hiện nay, các tổ chức truyền thông đang vận động sự đổi mới mạnh mẽ của các loại hình, phương tiện và truyền thông mới, nhằm tăng cường hiệu quả, tính hấp dẫn của phát thanh vẫn tiếp tục được lan tỏa và bắt kịp với xu thế phát triển chung của truyền thông thế giới”, ông Ngô Minh Hiển cho hay.

111
Tọa đàm nhân ngày Phát thanh Thế giới năm 2022 với chủ đề “Phát thanh và sự tin cậy”. Ảnh: Lê Tâm

Chia sẻ tại buổi lễ, ông Christian Manhart, Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam cho rằng: chủ đề ngày Phát thanh Thế giới năm nay là “Phát thanh và sự tin cậy”, UNESCO mong muốn nhấn mạnh ba khía cạnh. Thứ nhất là khẳng định lòng tin của công chúng vào phát thanh với vai trò là phương thức truyền thông phổ biến, chất lượng cao, khách quan và đáng tin cậy. Thứ hai là đẩy mạnh sự quan tâm tới nhiều đối tượng thính giả, đặc biệt là những người yếu thế trong xã hội. Cuối cùng là thông qua ứng dụng công nghệ số và phương thức làm phát thanh hiện đại để làm tốt nhiệm vụ thông tin tuyên truyền với sự tin cậy để tồn tại.

Trong khuôn khổ của lễ kỷ niệm ngày Phát thanh Thế giới năm 2022, các đại biểu đã dành phần lớn thời gian trao đổi, tọa đàm về việc phát triển ngành phát thanh gắn với sự tin cậy. Trong đó, các đại biểu đã chia sẻ về những thách thức mà người làm phát thanh đang phải đối mặt, những thành công và cơ hội trong thời đại công nghệ số, mạng xã hội lên ngôi. Đồng thời khẳng định vị trí, vai trò quan trọng, xung kích của báo chí, phát thanh trong việc định hướng dư luận, đẩy lùi tin giả…

 

Theo Lê Tâm/NB&CL

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây