Nhà báo Nguyễn Đức Lợi – Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam: Hành động cần quyết liệt hơn nữa, đổi mới phải tích cực hơn nữa

Thứ sáu - 21/04/2023 16:29
“Đổi mới sáng tạo sẽ là đòn bẩy tạo sức bật cho nhiệm kỳ mới” - gần 2 năm qua, tinh thần được khơi dậy từ Đại hội XI Hội Nhà báo Việt Nam (HNBVN) đã thấm dần tới các đơn vị, các cấp Hội, ngày càng được thể hiện rõ nét qua sự khởi sắc trong hàng loạt hoạt động Hội.

Nhân dấu mốc 73 năm thành lập HNBVN (21/4/1950 - 21/4/2023), phóng viên Báo Nhà báo & Công luận đã có cuộc trò chuyện với nhà báo Nguyễn Đức Lợi - Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam về sự lan tỏa này cũng như những quyết tâm, nỗ lực để hiện thực hóa mạnh mẽ hơn nữa tinh thần đổi mới, sáng tạo.

Tôi hy vọng khí thế của Hội nghị sẽ tiếp tục lan tỏa trong mọi hoạt động

+ Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác Hội, công tác thi đua khen thưởng năm 2022, phương hướng nhiệm vụ năm 2023 đã thành công tốt đẹp. Rất nhiều ý kiến thẳng thắn, nhiều tham luận thiết thực, chạm đến các vấn đề nóng của đời sống báo chí và đời sống công tác Hội. Điều đó cho thấy sức hút của lĩnh vực này, sự quan tâm của những người làm nghề và càng khẳng định chúng ta đã, đang có rất nhiều câu chuyện chung cần chung sức, chung lòng để giải quyết, tháo gỡ, thưa Phó Chủ tịch Thường trực?

Phó Chủ tịch thường trực HNBVN Nguyễn Đức Lợi: Quả đúng là như vậy. Hội nghị đã giúp những người làm báo cùng ngồi lại với nhau để đánh giá về một năm nhiều khó khăn. Các bài tham luận, các ý kiến của đại biểu tại Hội nghị, tôi cho rằng đều là những góc nhìn thực tế, những trăn trở của người làm báo, làm công tác Hội đầy tâm huyết, trách nhiệm.

Có thể thấy rằng, trong năm 2022, hoạt động báo chí nói chung, HNBVN nói riêng có nhiều chuyển biến tích cực và kịp thời, góp phần không nhỏ vào việc định hướng thông tin cũng như công tác quản lý nhà báo, hội viên, giúp cho báo chí ngày càng có những đóng góp tích cực cho sự nghiệp phát triển đất nước.

Nhưng không thể phủ nhận rằng bên cạnh những chuyển biến ấy, vẫn còn đó nhiều “lực cản” mà các đại biểu nhắc đến như vấn đề nâng cao công tác giáo dục chính trị tư tưởng, nâng cao chất lượng hoạt động Hội, mô hình hoạt động Hội Nhà báo địa phương chưa thống nhất, vướng mắc trong sinh hoạt hội viên thường trú, vấn đề văn hóa, đạo đức báo chí, vấn đề đào tạo, bồi dưỡng trong xu thế mới… Tất cả những vấn đề nóng ấy đã được đưa ra bàn thảo sôi nổi mang tinh thần xây dựng. Tôi hy vọng là khí thế ấy của Hội nghị sẽ tiếp tục lan tỏa trong mọi hoạt động.

111
Nhà báo Nguyễn Đức Lợi – Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam

+ Tôi vẫn cho rằng, có thể những khó khăn nhất của giai đoạn đầu tiên đã qua rồi, đến thời điểm của 3 tháng đầu năm 2023 này, chúng ta đã có khá nhiều dấu ấn đẹp. Điều gì nhìn lại khiến ông thấy cơ bản hài lòng, thưa ông?

Phó Chủ tịch thường trực HNBVN Nguyễn Đức Lợi: Để nói về sự hài lòng, tôi nghĩ vẫn còn hơi sớm nhưng để đánh giá về chặng đường đã qua, tôi thấy rằng, chúng ta đã cơ bản có những định hướng, điều hành khoa học, phù hợp với thực tế. Phải nhấn mạnh rằng, tinh thần tiếp tục đổi mới trong phương thức lãnh đạo, chỉ đạo cùng với phương châm “hướng về cơ sở”, đảm bảo có trọng tâm, trọng điểm, sâu sát và quyết liệt… chính là chìa khóa quan trọng.

Theo đó, xuyên suốt nhiệm vụ của nhiệm kỳ, bám sát tinh thần của Nghị quyết Đại hội XI HNBVN, triển khai Chỉ thị số 43-CT/TW “Về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với hoạt động của Hội Nhà báo Việt Nam trong tình hình mới”, Lãnh đạo Hội thành lập Đoàn công tác làm việc với lãnh đạo các địa phương: Đắk Lắk (tháng 8/2022), Lâm Đồng (tháng 8/2022), Vĩnh Phúc (tháng 9/2022), Trà Vinh (tháng 11/2022), Sóc Trăng (tháng 11/2022), Cà Mau (tháng 11/2022) để thống nhất tháo gỡ khó khăn về biên chế, kinh phí và điều kiện làm việc, cơ sở vật chất của Hội Nhà báo tỉnh, góp phần nâng cao vai trò, chất lượng, hiệu quả hoạt động của Hội Nhà báo địa phương và tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa chính trị, xã hội, nghề nghiệp khác được dư luận xã hội và giới báo chí đánh giá cao. Có thể coi, đây là lần đầu tiên hoạt động hướng về cơ sở được triển khai thực hiện một cách bài bản và hiệu quả.

Qua đó, chúng tôi đã nắm bắt kịp thời tình hình hoạt động của các cấp Hội và của cơ quan Trung ương Hội để tăng cường sự lãnh đạo, điều hành sát đúng, xây dựng, ban hành các văn bản cụ thể hóa bằng những nhiệm vụ và giải pháp thiết thực.

111
Nhà báo Nguyễn Đức Lợi thăm gian hàng tại Hội Báo toàn quốc 2023

+ Trong vai trò của mình, tiếng nói uy tín của HNBVN thời gian qua cũng tiếp tục được khẳng định thông qua các hoạt động “siết kỷ cương”, ổn định và tạo dựng vị thế. Thưa ông, điều đó được thể hiện như thế nào trong những công việc cụ thể?

Phó Chủ tịch thường trực HNBVN Nguyễn Đức Lợi: Có thể thấy rằng, thời gian qua, Hội ta đã tiếp tục tăng cường kỷ luật, kỷ cương và ý thức chấp hành chỉ đạo, tổ chức thực hiện của các cấp Hội và hội viên. Coi trọng công tác kiểm tra, giám sát tình hình tại cơ sở để chủ động phát hiện và xử lý kịp thời những vấn đề nảy sinh trong thực tiễn hoạt động Hội.

Trong năm 2022 và quý 1 năm 2023, dưới sự lãnh đạo của Đảng đoàn, công tác tổ chức cán bộ của Cơ quan Trung ương Hội đã có những chuyển biến rõ nét, trong đó có sự phối hợp chặt chẽ giữa Đảng ủy Cơ quan Trung ương Hội và Đảng đoàn theo quy chế phối hợp công tác, nhất là việc rà soát quy hoạch cán bộ được thực hiện theo quy trình, quy định và phù hợp với điều kiện thực tế của Hội; đã khắc phục được tình trạng bổ nhiệm cán bộ cơ quan Trung ương Hội không có trong quy hoạch trong thời gian dài…

Trong công tác phối hợp, HNBVN thông qua việc giám sát, xử lý các vi phạm Điều lệ Hội, 10 điều Quy định về đạo đức nghề nghiệp của người làm báo Việt Nam đã phối hợp với các đơn vị chức năng của Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, tăng cường các biện pháp phòng ngừa, xử lý các sai phạm.

111
Phó Chủ tịch Thường trực HNBVN Nguyễn Đức Lợi và Đoàn Hội Nhà báo Hàn Quốc đến thăm Bảo tàng Báo chí Việt Nam

Không chỉ vậy, năm 2022, HNBVN còn tiếp tục chỉ đạo các cấp Hội rà soát thực trạng hoạt động của các tổ chức Hội và đội ngũ hội viên các cấp. Các cấp Hội từ Trung ương đến địa phương không ngừng đổi mới nội dung và hình thức hoạt động, đã có những chuyển biến tích cực, rõ nét góp phần hiệu quả vào công cuộc đổi mới cũng như sự phát triển của báo chí Việt Nam.

Các Cụm thi đua của Hội Nhà báo các tỉnh, thành phố đều hoạt động nghiêm túc, bên cạnh việc tổ chức các cuộc hội thảo, tọa đàm theo chủ đề còn có nhiều hoạt động nghiệp vụ, văn hóa - thể thao có ý nghĩa, tăng cường tình đoàn kết giữa các hội viên, các cụm thi đua của nhiều địa phương… Ngoài ra, các hoạt động thường niên của Hội đều được triển khai tích cực, có sự đóng góp thiết thực của phòng, ban đơn vị thuộc cơ quan Trung ương Hội, các cấp Hội Nhà báo địa phương, Liên Chi hội, Chi hội… được đồng nghiệp, công chúng báo chí đánh giá cao.

Cần lắm sự quy tụ được lòng người

+ Trước rất nhiều thách thức nhưng HNBVN trong vai trò là tổ chức chính trị - xã hội - nghề nghiệp thời gian qua đã có những nỗ lực rất lớn. Đổi mới, sáng tạo là rất quan trọng nhưng thiết nghĩ sự quy tụ được lòng người cũng là chìa khóa quan trọng không kém giúp ổn định tổ chức, giữ được uy tín của Hội ta, thưa ông?

Phó Chủ tịch thường trực HNBVN Nguyễn Đức Lợi: Nói về “lòng người”, có một câu nói rất hay rằng: “Đường đi khó, không phải vì ngăn sông cách núi, mà vì lòng người ngại núi e sông”… Thành công hay thất bại, suy cho cùng phần lớn cũng ở lòng người, có tâm huyết, có bản lĩnh, có kiên định vì mục tiêu mà chúng ta đã cùng nhau đề ra, xây dựng và hướng đến hay không?

Thật may là, từ đầu nhiệm kỳ đến nay, Đảng đoàn, Ban Thường vụ, Ban chấp hành Hội Nhà báo Việt Nam đã tập trung lãnh đạo chỉ đạo các cấp Hội từ Trung ương đến địa phương nỗ lực phấn đấu, đoàn kết, sáng tạo, hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị và kế hoạch hoạt động của năm 2022 và 3 tháng đầu năm 2023 với những kết quả rất đáng khích lệ.

Nếu như lòng người dao động hay tổ chức của chúng ta không có tinh thần đoàn kết, mọi người không cùng chí hướng thì chắc chắn dù có đổi mới, có sáng tạo cũng sẽ khó có được sức bật như hôm nay. Trong cảm xúc nhân dịp kỷ niệm 73 năm ngày thành lập Hội, tôi cảm nhận và trân quý những nỗ lực ấy của 24 nghìn hội viên, nhà báo chúng ta thời gian qua.

111
Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam cùng đoàn công tác của Trung ương Hội tham dự Hội báo Xuân tỉnh Vĩnh Phúc

+ Năm 2023 là năm thứ 2 các tổ chức Hội triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XI HNBVN, các Nghị quyết của Ban Chấp hành và Chương trình công tác toàn khóa nhiệm kỳ 2020-2025, nhằm không ngừng nâng cao vai trò, chất lượng hoạt động của HNBVN trong thời kỳ mới, góp phần thiết thực, có hiệu quả vào việc tuyên truyền và thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng. Sức ép của thực tiễn đổi mới và sức ép của việc… năm sau phải làm tốt hơn năm trước như thế nào, thưa ông?

Phó Chủ tịch thường trực HNBVN Nguyễn Đức Lợi: Một năm qua đi với ít nhiều thành tựu thì sức ép cho năm tiếp theo phải tốt hơn nữa quả thực là tâm trạng của chúng tôi. Chúng tôi đã xác định chủ đề hoạt động của năm 2023 là: “Tiếp tục đổi mới phương thức, nội dung hoạt động, xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới”; thực hiện thành công Nghị quyết Đại hội XI HNBVN… thì đó cũng chính là “xương sống” cho công tác triển khai thời gian tới. Vậy nên, với sự khởi động và bắt nhịp nhanh, chúng tôi đặt ra mục tiêu: hành động cần quyết liệt hơn nữa, đổi mới phải tích cực hơn nữa…

+ Vậy trước khối lượng công việc lớn, HNBVN sẽ ưu tiên những công việc nào sắp tới, thưa Phó Chủ tịch thường trực?

Phó Chủ tịch thường trực HNBVN Nguyễn Đức Lợi: Năm 2023 vừa bước qua một quý, guồng quay của công việc như thường lệ, không thể khác. Theo đó, chúng tôi tiếp tục triển khai thực hiện Chỉ thị 43 của Ban Bí thư Trung ương về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với hoạt động của HNBVN trong tình hình mới; nghiên cứu, phối hợp thực hiện Quy hoạch phát triển và quản lý báo chí toàn quốc đến năm 2025; thường xuyên kiện toàn, rà soát tổ chức Hội và hội viên, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của hội viên, kịp thời chấn chỉnh, xử lý các vi phạm của tổ chức Hội và hội viên.

Đồng thời, trước xu thế hội nhập, sự phát triển công nghệ số, đặc biệt là sức ép cạnh tranh thông tin từ mạng xã hội và các nền tảng truyền thông khác, đặt ra yêu cầu tất yếu về chuyển đổi số đối với báo chí truyền thông, đồng thời đặt ra những đòi hỏi mới trong công tác Hội. Đặc biệt là sự tham gia của các cấp Hội trong việc hỗ trợ các cơ quan báo chí thực hiện chuyển đổi số, nhất là trong công tác đào tạo bồi dưỡng…

Ngoài ra, có hướng dẫn triển khai sâu rộng Nghị quyết Đại hội XI HNBVN; Tiếp tục hướng dẫn thực hiện hiệu quả Luật Báo chí 2016, 10 Điều quy định đạo đức người làm báo Việt Nam và Quy tắc sử dụng mạng xã hội của người làm báo Việt Nam, 6 tiêu chí cơ quan báo chí văn hóa và 6 tiêu chí văn hóa người làm báo Việt Nam. Triển khai thực hiện chủ trương “Hướng về cơ sở”, thành lập Đoàn công tác làm việc với lãnh đạo tỉnh và sở, ban ngành của tỉnh để tiếp tục nâng cao vai trò, chất lượng, hiệu quả hoạt động của Hội Nhà báo các địa phương trong tình hình mới.

Đặc biệt, cần quan tâm đến công tác lãnh đạo, chỉ đạo, quy hoạch, quản lý phát triển báo chí, trọng tâm là xây dựng đội ngũ cán bộ quản lý báo chí và đội ngũ phóng viên, biên tập viên có bản lĩnh chính trị, phẩm chất đạo đức trong sáng, tinh thông nghiệp vụ; đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số hiệu quả ở tất cả các cơ quan báo chí.

Cần chú trọng xây dựng khối đoàn kết giữa những người làm báo, các cơ quan báo chí, tăng cường và đổi mới công tác nghiệp vụ, đổi mới hình thức hoạt động của Trung ương Hội và các cấp Hội cơ sở, theo hướng chú trọng hơn nữa tính hiệu quả của các hoạt động công tác Hội, tăng cường công tác kiểm tra, đồng thời tạo không khí thi đua ở các cấp hội, mọi cơ quan báo chí trong cả nước…

+ Được biết, trong dòng chảy đổi mới, HNBVN cũng đề ra không ít những nhiệm vụ trong kế hoạch kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam thời gian tới, thưa ông?

Phó Chủ tịch thường trực HNBVN Nguyễn Đức Lợi: Chúng tôi đã có những lộ trình thực hiện và triển khai cụ thể vấn đề này. Theo đó, HNBVN sẽ phối hợp tổ chức về nguồn, giáo dục truyền thống báo chí cách mạng; tổ chức Lễ Kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam, tổ chức hội nghị “Gặp mặt, biểu dương, khen thưởng người làm báo tiêu biểu”...

+Vâng, xin trân trọng cảm ơn ông!
 

Hà Vân (Thực hiện)
nguon: https://www.congluan.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

THƯ VIỆN ẢNH ĐẸP
9e931db13ff3e3adbae2.jpg eef9d3a2f1e02dbe74f1.jpg ac94b8a49de641b818f7.jpg ae0f6bdb499995c7cc88.jpg 895e11f733b5efebb6a4.jpg 27c48a2ea86c74322d7d-1.jpg f7b945c06782bbdce293.jpg 0f6e3f741c36c0689927.jpg c23927250467d8398176.jpg 906029e10ba3d7fd8eb2.jpg 32b8e242c0001c5e4511-1.jpg f774eba794e548bb11f4.jpg 7a0a8baca9ee75b02cff.jpg dcd1d242f0002c5e7511.jpg 23289506b7446b1a3255.jpg 66d134e644a498fac1b5-1.jpg 8a334df96fbbb3e5eaaa.jpg ec1643b261f0bdaee4e1.jpg 75528951ab13774d2e02.jpg 740f0438267afa24a36b.jpg ea6a58024d7f8c21d56e-1-1.jpg 4f0be64af33732696b26-1.jpg b673068913f4d2aa8be5-1.jpg 1d4bb15da420657e3c31-1.jpg 35021b9c0ee1cfbf96f0-1.jpg ffc69024855944071d48-1.jpg 87e8e87cfd013c5f6510-1.jpg f7a58a679f1a5e44070b-1.jpg 5b9e981a8d674c391576-1.jpg dfefc79bd2e613b84af7-1.jpg 02ac9b4b8e364f681627-1.jpg 142989b99cc45d9a04d5-1.jpg fe3d1d75bf087e562719.jpg 94d3461b53669238cb77-1.jpg f38c46ee539392cdcb82-1.jpg 7f5885f9908451da0895-1.jpg e5c4472a52579309ca46-1.jpg 3b20a26fb712764c2f03-1.jpg 0506885d9d205c7e0531-1.jpg 1389b67fa302625c3b13-1.jpg f69297bc83c1429f1bd0-1.jpg 33f61d080875c92b9064-1.jpg e71f3a932feeeeb0b7ff-1.jpg 3b4258344c498d17d458-2-1.jpg aecc18440d39cc679528-1.jpg 01b53b002e7def23b66c-1.jpg 7536f22be75626087f47-1.jpg f87058784d058c5bd514-1.jpg 48dd535d4620877ede31-1.jpg 0905f0a2572f9c71c53e.jpg 2799f500528d99d3c09c-1.jpg 0b4698843f09f457ad18.jpg d5502603818e4ad0139f.jpg c364cdd36a5ea100f84f.jpg 4126eb8e4c03875dde12.jpg 35b9c64f61c2aa9cf3d3.jpg eb2c4421e0ac2bf272bd.jpg cd43fd4859c5929bcbd4-1.jpg a7896047c7ca0c9455db.jpg 370c09e6ae6b65353c7a.jpg 3b96701bd7961cc84587.jpg f369334897c55c9b05d4.jpg d203ce4d69c0a29efbd1.jpg b91ad73673bbb8e5e1aa-1.jpg 520c873d23b0e8eeb1a1.jpg 8f815695f21839466009.jpg d9977394d7191c474508.jpg b94a739fd4121f4c4603.jpg IMG-8020-1.jpg IMG-8014-1.jpg IMG-8021-1.jpg IMG-8007-1.jpg IMG-8017-1.jpg IMG-8018-2.jpg IMG-8016-1.jpg IMG-8013-1.jpg IMG-8015-1.jpg IMG-5512.jpg IMG-5489-1.jpg IMG-5516.jpg IMG-5498.jpg IMG-5504.jpg IMG-5510.jpg IMG-5515.jpg IMG-5497.jpg IMG-5529.jpg IMG-5503.jpg IMG-5509.jpg IMG-5514.jpg IMG-5494.jpg IMG-5518.jpg IMG-5501.jpg IMG-5507.jpg IMG-5513.jpg IMG-5493.jpg IMG-5517.jpg IMG-5500.jpg IMG-5505.jpg TS9-3865-1.jpg TS9-3931-2.jpg
  • Đang truy cập13
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm12
  • Hôm nay2,869
  • Tháng hiện tại59,147
  • Tổng lượt truy cập2,342,953
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây