Đoàn công tác của Quốc hội làm việc tại tỉnh về quản lý thị trường bất động sản và phát triển nhà ở xã hội

Thứ ba - 09/07/2024 07:18
Ngày 8/7, Đoàn công tác số 1 của Đoàn Giám sát chuyên đề của Quốc hội về thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý thị trường bất động sản và phát triển nhà ở xã hội từ năm 2015 đến hết năm 2023 do đồng chí Vũ Hồng Thanh, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, Phó Trưởng đoàn thường trực Đoàn giám sát làm Trưởng đoàn công tác làm việc với UBND tỉnh về việc thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý thị trường bất động sản và phát triển nhà ở xã hội từ năm 2015 đến hết năm 2023.

Đồng chí Trần Quốc Văn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh tiếp và làm việc với đoàn công tác. Cùng dự có các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy: Nguyễn Lê Huy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Đào Hồng Vận, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh...
Các đại biểu dự buổi làm việc
Các đại biểu dự buổi làm việc
Theo báo cáo của UBND tỉnh, giai đoạn 2015 - 2023, UBND tỉnh Hưng Yên đã ban hành 8 văn bản quy phạm pháp luật có liên quan đến lĩnh vực thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý thị trường bất động sản và 2 văn bản quy phạm pháp luật có liên quan đến lĩnh vực thực hiện chính sách, pháp luật về phát triển nhà ở xã hội. Tỉnh có 162 vị trí đang triển khai thực hiện các dự án đầu tư xây dựng nhà ở với tổng quy mô đất toàn dự án trên 3.840 héc-ta. Trong giai đoạn 2015 – 2023, trên địa bàn tỉnh đã tiếp nhận 37 dự án nhà ở, đô thị.

Thực hiện Chương trình hỗ trợ nhà ở cho người có công với cách mạng, đến tháng 10/2018 tỉnh Hưng Yên đã hoàn thành, với số lượng 3.374 hộ được hỗ trợ (trong đó 802 hộ xây dựng mới, 2.572 hộ sửa chữa). Tổng số tiền đã giải ngân là gần 96 tỷ đồng. Thực hiện Chương trình hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo nông thôn, đến hết năm 2018 tỉnh Hưng Yên đã hoàn thành chương trình, tổng số hộ nghèo được hỗ trợ về nhà ở là 1.038 hộ. Tổng số vốn đã hỗ trợ là trên 30 tỷ đồng.

UBND tỉnh đề nghị với Đoàn công tác trình cấp có thẩm quyền nghiên cứu, điều chỉnh, bổ sung một số quy định của pháp luật trong lĩnh vực quản lý thị trường bất động sản và phát triển nhà ở xã hội như: Nghiên cứu sửa đổi các quy định, cơ chế chính sách liên quan đến đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội đồng bộ trong các dự án nhà ở xã hội có quy mô lớn, bảo đảm mục tiêu giảm giá thành nhà ở xã hội, phù hợp với thu nhập và khả năng chi trả của các đối tượng xã hội; quy định cụ thể về phương pháp xác định giá bán/cho thuê/cho thuê mua đối với trường hợp các khu nhà ở xã hội có quy mô lớn với đầy đủ hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội đồng bộ; các quy định theo hướng mở rộng, tạo điều kiện thuận lợi cho các đối tượng được thụ hưởng chính sách về nhà ở xã hội.

Tại buổi làm việc, Đoàn công tác đề nghị tỉnh làm rõ một số nội dung như: Những khó khăn, vướng mắc về chính sách, pháp luật trong quản lý thị trường bất động sản và phát triển nhà ở xã hội; những bất cập trong quá trình phát triển nhà ở xã hội, phát triển thị trường bất động sản; quá trình sử dụng đất cho xây dựng nhà ở xã hội; công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm trong quản lý thị trường bất động sản và phát triển nhà ở xã hội...

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Trần Quốc Văn báo cáo, làm rõ một số nội dung Đoàn công tác quan tâm. Đồng thời nhấn mạnh, tỉnh Hưng Yên luôn chú trọng công tác quản lý thị trường bất động sản và phát triển nhà ở xã hội. Đồng chí đề nghị Đoàn công tác trình cấp có thẩm quyền nghiên cứu, điều chỉnh chính sách về tạo nguồn lực đất đai cho phát triển nhà ở xã hội; đơn giản hóa các thủ tục, tiêu chí trong mua nhà ở xã hội để nhiều người dân có thu nhập thấp, khó khăn về nhà ở được tiếp cận với nhà ở xã hội...

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Trưởng đoàn công tác Vũ Hồng Thanh ghi nhận những kết quả mà tỉnh Hưng Yên đã đạt được trong việc thực hiện chính sách pháp luật về quản lý thị trường bất động sản và phát triển nhà ở xã hội. Đồng thời chỉ ra một số vấn đề còn hạn chế, khó khăn cần phải khắc phục trong công tác quản lý thị trường bất động sản và phát triển nhà ở xã hội. Với những kiến nghị, đề xuất của tỉnh, Đoàn công tác sẽ tổng hợp báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, tháo gỡ.
Đoàn Công tác khảo sát thực tế tại dự án bất động sản ở huyện Văn Giang
Đoàn Công tác khảo sát thực tế tại dự án bất động sản ở huyện Văn Giang
Trước đó, Đoàn công tác số 1 đã khảo sát thực tế tại một số dự án bất động sản, nhà ở xã hội tại các huyện: Văn Giang, Văn Lâm và thị xã Mỹ Hào.

nguồn: https://baohungyen.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây