Phải 'sạch' ngay từ cách làm

Thứ năm - 26/05/2022 17:20

Mang danh công ty 'phát triển nông nghiệp sạch', lẽ ra phải cho ra những sản phẩm sạch, luôn giữ môi trường sạch trong mọi hoàn cảnh...

Bỗng dưng các loài thủy sản nuôi lẫn tự nhiên lăn ra chết trắng xóa mặt nước, người dân địa phương (xã Phúc Thịnh, H.Ngọc Lặc, Thanh Hóa) đã “réo” tên trang trại chăn nuôi lợn khép kín, công nghệ cao của Công ty CP phát triển nông nghiệp sạch KP Phúc Thịnh (thôn Trạc, xã Phúc Thịnh). Sở dĩ như vậy là vì từ đầu nguồn nước chảy dọc về đập tràn Cây Si, ngoài trang trại chăn nuôi lợn ra thì chỉ là những đồi cây mọc xanh tươi, không có bất cứ mối nguy nào có thể gây ô nhiễm môi trường.

111
Khu vực đập tràn Cây Si nước đen kịt, bốc mùi hôi thối
MINH HẢI

Một lãnh đạo công ty này cũng xác nhận với PV Thanh Niên, có việc nước thải từ trang trại chảy ra môi trường. Nguyên nhân do sự cố bờ hồ chứa nước thải có nguy cơ vỡ, nên khi doanh nghiệp (DN) bơm nước qua lại giữa các ao để sửa chữa thì xảy ra việc nước thải chảy tràn ra môi trường, chảy xuống đập Cây Si từ ngày 16/5.

Sau sự cố, DN và chính quyền địa phương hứa sẽ phối hợp để xác minh, làm rõ nguyên nhân nước ở đập tràn Cây Si bốc mùi hôi thối, đen kịt khiến gần 1 tạ cá nuôi lồng và cá tự nhiên (không được kiểm đếm) chết trắng. Trong trường hợp nguyên nhân do nước thải chảy tràn từ trang trại lợn gây ôn nhiễm, số cá lồng của người dân đã chết sẽ được DN đền bù như nội dung trong cam kết về bảo vệ môi trường; DN cũng sẽ bị xử lý hành chính vì gây ô nhiễm môi trường.

Nhưng, điều làm người dân thất vọng hơn cả là mang danh công ty “phát triển nông nghiệp sạch”, lẽ ra phải cho ra những sản phẩm sạch, luôn giữ môi trường sạch trong mọi hoàn cảnh như khi thuyết minh về dự án để xin chủ trương đầu tư, thì lại để xảy ra sự cố môi trường khiến người dân bất an.

Bất an hơn nữa là trang trại mới đi vào hoạt động gần 1 năm, mới nuôi hơn 2.000 con lợn nái, trong khi công suất thiết kế là 2.400 con, chưa kể số lượng lợn con sẽ sinh ra. Ngoài ra, người dân còn lo lắng nếu tình trạng ô nhiễm kéo dài, sẽ gây ảnh hưởng đến cả nguồn nước ngầm từ các loại giếng người dân đang sử dụng lấy nước để sinh hoạt.

 


Theo Minh Hải/Thanh niên

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây