Hà Nội 11 năm “chưa phát hiện tham nhũng”- tin được không các bản báo cáo?

Thứ hai - 27/06/2022 16:24
Cán bộ vẫn nhận tiền "làm luật", giữa ban ngày, còn trên báo cáo thì Thủ đô sạch không tì vết. Bởi “qua công tác tự kiểm tra nội bộ... chưa phát hiện và xử lý vụ việc nào tại đơn vị có liên quan đến tham nhũng”.

Ngoặc kép là báo cáo Kết quả công tác phòng chống tham nhũng và thực hành tiết kiệm, chống lãng phí 6 tháng đầu năm 2022 của Thành phố Hà Nội.

Chưa phát hiện - chuyện này chẳng lạ. Năm ngoái, Hà Nội cũng tuyên bố "chưa phát hiện tham nhũng". Mà đó là suốt từ 2009 đến tháng 6.2020. Tổng cộng hơn 10 năm.

Tin được không các bản báo cáo, bởi câu chuyện “làm luật”, chẳng hạn trong việc biến đất nông nghiệp thành nhà xưởng, bãi trông giữ xe... nó trắng trợn đến mức ngay giữa ban ngày, thậm chí một thứ kiểu “KPI hằng tháng” được mặc cả công khai.

Và, tình cờ nhưng cũng chẳng ngẫu nhiên cho lắm: Trong ngày báo cáo “chưa phát hiện tham nhũng” công khai trên báo thì UBND Quận Nam Từ Liêm cũng đã phải ra quyết định đình chỉ công tác với người đã trực tiếp nhận tiền "làm luật" ở phường Mễ Trì. 

Câu chuyện ở Mễ Trì, khi cả cán bộ địa chính, công an, lãnh đạo phường liên quan đến “làm luật” cho thấy cảnh báo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về tham nhũng vặt đến giờ là chưa bao giờ sai.

Tiếp xúc cử tri quận Tây Hồ ngày 18.7.2015, Tổng Bí thư đã nói về tình trạng “Làm gì cũng phải phong bao phong bì, lót tay, gợi ý. Tham nhũng vặt như ghẻ ruồi, rất ngứa ngáy, khó chịu chứ không chỉ tham nhũng lớn”.

Nhưng giữa thực tế và báo cáo đang có những tréo ngoe nghe cũng khó chịu không khác gì ghẻ ruồi.

Đó là cái chữ “Chưa”! Chưa, có nghĩa là tham nhũng có, chỉ là tự kiểm tra thì chưa phát hiện ra thôi.

Chữ “chưa” như một “uyển ngữ” “đến hẹn” là ào ạt các báo cáo “chưa phát hiện”- qua công tác tự kiểm tra- của đủ các bộ ngành, địa phương.

Nhớ năm 2017, Bí thư Thành uỷ TP HCM khi đó là ông Nguyễn Thiện Nhân nói đã “giật mình” khi mà: Cả năm có 43 đoàn kiểm tra trách nhiệm người đứng đầu và kết quả là KHÔNG xử lý trường hợp nào... Thành phố 10 triệu dân, cả ngàn khiếu tố nhưng báo cáo kết luận CHƯA phát hiện tham nhũng qua giải quyết khiếu nại, tố cáo.

Những số 0 tròn chĩnh!

Nếu công tác tự kiểm tra nội bộ chỉ để "tấu hài" khi suốt 10-11 năm vẫn  “chưa phát hiện tham nhũng” thì có lẽ cần kiểm tra lại công tác tự kiểm tra.

Chứ thế này, nó chỉ tốn phí thời gian, chỉ tổn thất niềm tin nhân dân.

 
Theo Đào Tuấn/Lao động

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây