Diễn đàn “Trở về Thủ đô gió ngàn": Ôn lại lịch sử vẻ vang của đội ngũ những người làm báo cách mạng Việt Nam

Thứ ba - 19/04/2022 16:02
Nhân kỷ niệm 72 năm thành lập Hội Nhà báo Việt Nam (21/4/1950 – 21/4/2022), ngày 18/4, Tạp chí Người Làm Báo, Cổng thông tin điện tử, Trung tâm bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí (Hội Nhà báo Việt Nam) phối hợp các đơn vị tổ chức Diễn đàn “Trở về Thủ đô gió ngàn: Báo chí đồng hành cùng Thái Nguyên phát triển”.

Tham dự diễn đàn trực tuyến, có nhà báo Lê Quốc Minh – Uỷ viên Trung ương Đảng, Tổng biên tập báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; nhà báo Nguyễn Đức Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà Báo Việt Nam; nhà báo Trần Trọng Dũng, Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; Chủ tịch, Phó chủ tịch Hội nhà báo tỉnh, thành phố; cùng lãnh đạo Hội nhà báo Việt Nam qua các thời kỳ….

Phát biểu tại diễn đàn, nhà báo Lê Quốc Minh – Uỷ viên Trung ương Đảng, Tổng biên tập báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam cho biết, buổi gặp mặt trực tuyến hôm nay, sẽ là cơ hội để các đại biểu ôn lại truyền thống xây dựng, trưởng thành của Hội Nhà báo Việt Nam; thăm trực tuyến Nhà trưng bày của Hội Nhà báo Việt Nam, nơi lưu giữ những kỷ vật, bức ảnh về các hoạt động Hội qua các thời kỳ từ khi thành lập đến nay.

111
Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Lê Quốc Minh phát biểu tại diễn đàn trực tuyến.

Thông qua chương trình này, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam đề nghị các cấp Hội cần phát huy truyền thống của các thế hệ đi trước, không ngừng đổi mới nội dung và phương thức hoạt động Hội, đồng thời quan tâm việc bảo vệ quyền lợi chính đáng và hợp pháp của hội viên, của người làm báo cả nước.

Nhà báo Lê Quốc Minh cho biết thêm, Diễn đàn: “Trở về Thủ đô gió ngàn, Báo chí đồng hành cùng Thái Nguyên phát triển” hôm nay cũng là dịp để các cấp Hội trên cả nước tiếp tục thực hiện thật tốt nghị quyết Đại hội lần thứ XI Hội Nhà báo Việt Nam đã đề ra, với phương châm "Đoàn kết – Kỷ cương – Đổi mới – Sáng tạo – Phát triển". Đây là động lực và có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, sẽ định hướng cho các cấp Hội thực hiện tốt công tác tuyên truyền nói chung và công tác Hội nói riêng.

Tại điểm cầu TP. Hồ Chí Minh, nhà báo Trần Trọng Dũng, Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam cho biết rất ấn tượng với Khu di tích lịch sử quốc gia "Địa điểm thành lập Hội Nhà báo Việt Nam". Đi thăm quan tại đây, ông đều có nhiều cảm xúc về một thời kỳ lịch sử hào hùng của người làm báo cách mạng.

111
Nhà báo Trần Trọng Dũng, Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam phát biểu tại diễn đàn.

"Thời điểm đó, một số cán bộ trong đoàn đi cũng đưa ra ý kiến đề xuất có thể tổ chức trao thẻ hội viên ngay tại khu di tích này, hội viên được nhận thẻ tại đây có thể xem là kỷ niệm sâu sắc trong đời người làm báo. Việc kết hợp đến thăm và trao thẻ hội viên ở đây nhằm thể hiện tình cảm đối với nơi khởi nguồn của hội. Đồng thời khẳng định được sự tiếp nối truyền thống của các thế hệ người làm báo" nhà báo Trần Trọng Dũng chia sẻ.

Chia sẻ tại diễn đàn, nhà báo Đoàn Minh Long - Ủy viên BCH Hội Nhà báo Việt Nam, Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh Khánh Hòa cho rằng: Diễn đàn là cơ hội để người làm báo cả nước ôn lại truyền thống lịch của Hội Nhà báo Việt Nam, để mãi ghi nhớ công ơn những người đi trước.

Nhà báo Đoàn Minh Long cho biết, hiện nay hội viên Hội Nhà báo Khánh Hòa luôn đồng sức đồng lòng cùng tỉnh Khánh Hòa trong các nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội, phấn đấu đến năm 2030, Khánh Hòa sẽ là thành phố trực thuộc Trung ương trên cơ sở phát huy cao độ tiềm năng và lợi thế biển. Qua diễn đàn này, nhà báo Đoàn Minh Long mong rằng Hội Nhà báo Việt Nam tiếp tục quan tâm thực hiện nhiều diễn đàn chuyển đổi số cho các cơ quan báo chí, đồng thời phê duyệt các hồ sơ thẻ hội viên Hội Nhà báo Việt Nam vào 21/4 hằng năm.

111
Tham dự diễn đàn, các điểm cầu có thể cùng hướng về di tích nơi ra đời Hội Nhà báo Việt Nam tại xóm Roòng Khoa, xã Điềm Mặc, huyện Định Hóa, Thái Nguyên.

Nhà báo Trương Văn Chuyển, Tổng biên tập báo Cần Thơ - Chủ tịch Hội Nhà báo Cần Thơ khẳng định: Đây là một hoạt động sáng tạo, hấp dẫn của Hội Nhà báo Việt Nam trong điều kiện dịch bệnh nhưng vẫn tổ chức được hoạt động ý nghĩa. Trong thời gian qua, các Hội Nhà báo các tỉnh, thành phố khu vực Nam sông Hậu ít có điều kiện để đi và thăm các tỉnh phía bắc, đặc biệt là nơi địa điểm thành lập Hội Nhà báo Việt Nam. Qua diễn đàn này chúng tôi biết thêm nhiều về quá trình hình thành và phát triển di tích lịch sử nơi làm việc của Hội, từ đó càng thêm tự hào về truyền thống lịch sử của Hội Nhà báo Việt Nam.

111
Nhà báo Nguyễn Đức Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà Báo Việt Nam phát biểu tại diễn đàn.

Phát biểu bế mạc diễn đàn, Nhà báo Nguyễn Đức Lợi - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà Báo Việt Nam cho biết: diễn đàn trực tuyến đã giúp các hội viên ở xa có cơ hội được tham quan những di tích, hiện vật tại nơi thành lập Hội Nhà báo Việt Nam. Qua đó giúp các hội viên ở xa hiểu biết hơn về truyền thống Hội Nhà báo Việt Nam. Diễn đàn trực tuyến đã giúp tiết kiệm trong công tác tổ chức, đồng thời hưởng ứng quyết tâm chuyển đổi số của Hội Nhà báo Việt Nam.

 

Theo Lê Tâm/NB&CL

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây