Hưng Yên: Đền An Xá đón bằng xếp hạng di tích Quốc gia đặc biệt

Thứ bảy - 07/05/2022 09:13

Ngày 6/5, tỉnh Hưng Yên đã tổ chức Lễ đón Bằng Xếp hạng di tích Quốc gia đặc biệt đền An Xá, và Bảo vật quốc gia Tháp đất nung thuộc xã An Viên, huyện Tiên Lữ. 

Đền An Xá (còn gọi tên khác là đền Đậu An), tên chữ là Thụy Ứng Quán, tọa lạc tại thôn An Xá, xã An Viên (Tiên Lữ). Đền được khởi dựng từ khá sớm là nơi thờ Ngọc Hoàng Thượng Đế, Ngũ Lão Tiên Ông (những vị thần tiên của Văn hóa Đạo giáo), cùng các vị Thiên tiên, Địa tiên - là những người có công khai phá vùng đầm lầy hoang vu, diệt trừ thú dữ, dạy dân cày cấy, lập làng chạ, dựng "Thụy Ứng Quán," để cầu mong mưa thuận, gió hòa, mùa màng bội thu.

111
Đồng chí Hoàng Đạo Cương, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trao Bằng xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt đền An Xá cho Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân huyện Tiên Lữ

Đây là ngôi đền duy nhất có quy mô hoàn chỉnh còn sót lại của một công trình kiến trúc mang yếu tố văn hóa Đạo giáo trên cả nước nói chung và tỉnh Hưng Yên nói riêng. Vì vậy, ngôi đền có giá trị lịch sử, văn hóa vô cùng to lớn, minh chứng cho dấu ấn hiện hữu của "nền văn hóa Đạo giáo sơ khai" trên vùng đất này.

Không chỉ có giá trị về công trình kiến trúc cổ, có không gian cảnh quan đẹp, đền An Xá còn có giá trị nghệ thuật cao được thể hiện thông qua những di vật tiêu biểu, quý hiếm lưu giữ tại di tích như Tòa tháp đất nung; Nhang án và 2 bệ tượng đất nung mang phong cách mỹ thuật thế kỷ XVI-XVII; Khánh đá thời Hậu Lê, niên hiệu năm Vĩnh Trị (1676); Chuông đồng niên hiệu Cảnh Hưng thứ 34 (1773), tượng thờ mang phong cách nghệ thuật thế kỷ XVIII...

Đây là những di sản văn hóa vô giá, là nguồn sử liệu quý cho các nhà nghiên cứu khi tìm hiểu về di tích, địa danh và tục thờ các vị thần tiên.

Với những giá trị tiêu biểu đó, di tích đền An Xá (Đậu An) đã được Thủ tướng Chính phủ xếp hạng di tích Quốc gia đặc biệt, theo Quyết định số 2280/QĐ-TTg ngày 31/12/2020. Đồng thời, Tòa tháp đất nung cũng được Thủ tướng chính phủ công nhận là Bảo vật quốc gia, theo Quyết định số 2198/QĐ-TTg ngày 25/12/2021.

N.N

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây