Ông Võ Văn Thưởng: 'Thật sự tôn trọng tư vấn, phản biện của trí thức'

Thứ năm - 16/02/2023 16:20

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng yêu cầu thật sự tôn trọng và có cơ chế phù hợp để nâng cao chất lượng tư vấn, phản biện của chuyên gia, đội ngũ trí thức, nhà khoa học đối với những vấn đề của đất nước.

Sáng 16.2, tại trụ sở T.Ư Đảng, lãnh đạo Đảng, Nhà nước tổ chức cuộc gặp mặt đại biểu trí thức, nhà khoa học, văn nghệ sĩ xuân Quý Mão 2023.

Đầu tư niềm tin, không gian sáng tạo

Cuộc gặp có sự tham dự của 330 đại biểu, trong đó 210 đại biểu đại diện cho giới trí thức, nhà khoa học, văn nghệ sĩ tiêu biểu, có thành tích xuất sắc.

111
Cuộc gặp mặt trí thức, nhà khoa học, văn nghệ sĩ với lãnh đạo Đảng, Nhà nước có sự tham gia của 330 đại biểu, trong đó 210 đại biểu là các trí thức, nhà khoa học, văn nghệ sĩ tiêu biểu
Ảnh: NGỌC THẮNG

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng; Phó chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn; Trưởng ban Tuyên giáo T.Ư Nguyễn Trọng Nghĩa, Phó thủ tướng Trần Hồng Hà cùng chủ trì hội nghị.

Các đại biểu đã phát biểu ý kiến nhấn mạnh cuộc gặp là minh chứng sinh động thể hiện sự quan tâm, chăm lo của Đảng, Nhà nước đối với trí thức, nhà khoa học, văn nghệ sĩ.

Nhiều đại biểu cũng nêu các kiến nghị đối với Đảng, Nhà nước về việc xây dựng, hoàn thiện cơ chế, chính sách, tạo điều kiện thuận lợi để đội ngũ trí thức, nhà khoa học, văn nghệ sĩ không ngừng lớn mạnh, đóng góp nhiều hơn, đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước trong tình hình mới.

GS-TS Nguyễn Quốc Sỹ, nhà khoa học vật lý và công nghệ plasma, Viện sĩ Viện Hàn lâm Khoa học điện Liên bang Nga, Chủ tịch Viện Công nghệ VinIT, kiến nghị cần tập trung mọi nguồn lực của đất nước, xã hội để phát triển khoa học, công nghệ, trong đó đặt hiệu quả ứng dụng lên hàng đầu. 

Theo ông Sỹ, đất nước còn nhiều khó khăn, nhiều nhiệm vụ cần phải đầu tư do đó, không thể đầu tư cho khoa học, công nghệ một cách dàn trải mà phải có trọng tâm, trọng điểm.

111
GS-TS Nguyễn Quốc Sỹ phát biểu ý kiến tại cuộc gặp mặt
Ảnh: NGỌC THẮNG

Ông Sỹ cũng kiến nghị cần cải tổ bộ máy tổ chức quản lý hệ thống khoa học và tập hợp thu hút trí thức theo hướng gọn nhẹ, chuyên nghiệp, gắn với thực tiễn, thị trường.

"Để sử dụng hiệu quả đội ngũ trí thức cần có những cá nhân xuất sắc, những thủ lĩnh trí thức như con chim đầu đàn, tập hợp, dẫn dắt trong từng ngành, từng lĩnh vực, từng dự án, đồng thời là người chịu trách nhiệm chính trị trước hệ thống chính trị và nhân dân cả nước trong lĩnh vực công nghệ của mình", ông Sỹ kiến nghị.

Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam Nguyễn Quang Thiều thì bày tỏ kiến nghị quan trọng nhất, cần thiết nhất mà hội viên hội này gửi gắm ông là "sự đầu tư cho các nhà văn".

"Không phải đầu tư về tiền, điều kiện sống, mà điều quan trọng lúc này đang cần là đầu tư lòng tin của Đảng, Nhà nước vào chính họ", ông Thiều nói và cho biết, có những nhà văn, những thời điểm băn khoăn, lúng túng, rời rạc nhưng nếu Đảng, Nhà nước đặt lòng tin thì họ sẽ mở lòng, bày tỏ tất cả và dấn thân.

Ông Thiều cũng kiến nghị Đảng, Nhà nước đầu tư cho nhà văn "không gian sáng tạo".

111
Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam Nguyễn Quang Thiều phát biểu tại cuộc gặp
Ảnh: NGỌC THẮNG

"Không gian sáng tạo không phải ngôi nhà, biệt thự, trại sáng tác trong khách sạn mà là không gian sáng tạo có tính dân chủ", ông Thiều nói và cho biết chưa bao giờ các văn nghệ sĩ được quyền sáng tạo, bày tỏ, được quyền phản biện như bây giờ, song mong muốn sự đầu tư này lớn hơn nữa.

Tạo động lực, cơ hội để phát triển, cống hiến

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng trân trọng ghi nhận các ý kiến góp ý của các đại biểu.

Điểm lại tình hình đất nước thời gian qua, ông Võ Văn Thưởng nhấn mạnh trong bối cảnh nhiều thuận lợi và đất nước đan xen, đất nước đã gặt hái nhiều thành công trên tất cả các lĩnh vực.  

Nhấn mạnh vấn đề công tác cán bộ, ông Thưởng cho hay, Bộ Chính trị, Ban Bí thư đã ban hành nhiều quy định, văn bản trong công tác này, được nhân dân đánh giá cao, đặc biệt là việc bố trí cán bộ sau khi bị kỷ luật, khuyến khích cán bộ từ chức, kịp thời thay thế cán bộ bị kỷ luật, năng lực hạn chế, uy tín giảm sút mà không chờ hết nhiệm kỳ, thời hạn bổ nhiệm.

111
Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng phát biểu chỉ đạo tại cuộc gặp mặt
Ảnh: NGỌC THẮNG

"Trong năm 2022, với ý thức trách nhiệm chính trị, sai phạm cấp phó trực tiếp quản lý, lĩnh vực phụ trách, một số đồng chí lãnh đạo cấp cao đã tự giác nhận trách nhiệm chính trị, xin thôi giữ chức vụ", ông Thưởng nói và cho biết đây là bước tiến quan trọng trong công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng.

Khẳng định năm 2023 là năm bản lề thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII, ông Thưởng nhấn mạnh toàn Đảng, toàn dân, toàn quân cần tiếp tục đoàn kết một lòng, nỗ lực phấn đầu toàn diện để thực hiện các mục tiêu, trong đó trí thức, nhà khoa học giữ vai trò tiên phong, là lớp "tiên tri, tiên giác" như Chủ tịch Hồ Chí Minh nhận định.

Thường trực Ban Bí thư đề nghị các cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các đoàn thể tiếp tục quán triệt nhận thức sâu sắc về vị trí, vai trò, tầm quan trọng của trí thức, nhà khoa học, văn nghệ sĩ trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên, gắn với vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu.

"Cần tập trung hoàn thiện hệ thống thể chế theo hướng tạo động lực để đội ngũ trí thức, nhà khoa học, văn nghệ sĩ phát triển năng lực bản thân; được tạo cơ hội, điều kiện cần thiết, phù hợp với điều kiện đất nước để cống hiến cho Tổ quốc", ông Thưởng nhấn mạnh.

Thường trực Ban Bí thư cũng yêu cầu xây dựng cơ chế chính sách thu hút, trọng dụng, đãi ngộ thỏa đáng đối với nhân tài, các nhà khoa học, văn nghệ sĩ có trình độ chuyên môn cao trong và ngoài nước.

Cạnh đó, thật sự tôn trọng và có cơ chế phù hợp để nâng cao chất lượng tư vấn, phản biện của chuyên gia, đội ngũ trí thức, nhà khoa học đối với những vấn đề của đất nước.

Thường trực Ban Bí thư cũng đề nghị trí thức, nhà khoa học, văn nghệ sĩ tiếp tục tận tâm, tận hiến, giữ vững cốt cách, tinh thần "như tùng, như bách", sẵn sàng gánh vác trọng trách trong tương lai, vì một nước Việt Nam phồn thịnh, hạnh phúc.

 

Theo Lê Hiệp/Thanh niên

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây