Chỉ thị 43-CT/TW - Kim chỉ nam cho hoạt động Hội trong tình hình mới Bài 2: Chủ động, sáng tạo, đưa Chỉ thị số 43-CT/TƯ vào cuộc sống

Thứ tư - 09/12/2020 10:25
Thực hiện Chỉ thị số 43-CT/TƯ ngày 8/4/2020 của Ban Bí thư Trung ương Đảng, thời gian qua, Hội Nhà báo Hải Phòng đã có nhiều đổi mới và đi vào chiều sâu, nhiều hoạt động được Hội triển khai đảm bảo thiết thực hiệu quả gắn với hoạt động nghiệp vụ của hội viên nhà báo ở các cơ quan báo chí.

Thực hiện nghiêm túc, hiệu quả, đầy đủ Chỉ thị số 43-CT/TW

Hiện nay, Hội Nhà báo Hải Phòng có 8 chi hội và liên chi hội với tổng số lên 449 hội viên, trong đó 395 hội viên đang công tác và sinh hoạt tại các Chi hội; Liên Chi hội, số còn lại là hội viên thuộc CLB Nhà báo cao tuổi. Thời gian qua, thực hiện Chỉ thị số 43-CT/TƯ ngày 8/4/2020 của Ban Bí thư Trung ương Đảng “Về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với hoạt động của Hội Nhà báo Việt Nam trong tình hình mới”, Hội Nhà báo Hải Phòng đã xây dựng kế hoạch, chương trình hành động cụ thể hướng dẫn các chi hội, liên chi hội, hội viên nhà báo triển khai, thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 43-CT/TƯ của Ban Bí thư Trung ương Đảng.

111
Lãnh đạo thành phố đến thăm và chúc mừng Hội Nhà báo Hải Phòng nhân dịp Kỷ niệm 95 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2020).

Nhà báo Nguyễn Anh Tú - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Hải Phòng cho biết: “Các cấp ủy Đảng, tổ chức Đảng, chính quyền trên địa bàn thành phố luôn tạo điều kiện thuận lợi để Hội Nhà báo các cấp hoạt động hiệu quả, phát huy tốt vai trò, vị trí của Hội trong hoạt động báo chí và đời sống xã hội. Từ đó, Thành ủy, UBND thành phố tin tưởng vào đội ngũ cán bộ Hội Nhà báo, giao dự thảo nhiều văn bản quan trọng liên quan đến công tác báo chí và hoạt động Hội Nhà báo và các lĩnh vực quan trọng khác liên quan đến công tác tuyên truyền quảng bá hình ảnh thành phố. Đặc biệt tham gia xử lý các vấn đề nhạy cảm liên quan tới báo chí và dư luận xã hội. Đây là nguồn cổ vũ ý nghĩa để Hội Nhà báo tổ chức tốt các hoạt động của mình”.

Chính bởi vậy, để Chỉ thị số 43-CT/TƯ đi vào thực tế và phát huy được hiệu quả, Thành ủy, UBND thành phố Hải Phòng đã có những chỉ đạo, kế hoạch nhằm quán triệt và tổ chức thực hiện nghiêm túc, hiệu quả, đầy đủ các nội dung Chỉ thị số 43-CT/TW đến hội viên trên địa bàn. Bằng nhiều hoạt động thiết thực, Hội Nhà báo được Thành ủy, UBND thành phố quan tâm mời tham dự các sự kiện lớn như: Đại hội Đảng bộ thành phố; Họp Phiên thường kỳ hằng tháng do UBND thành phố tổ chức; Các Kỳ họp của HĐND thành phố; Tham gia Hội nghị báo cáo viên hằng tháng do Ban Tuyên giáo Thành ủy tổ chức… Thông qua các sự kiện trên, lãnh đạo Hội có thêm được thông tin chuẩn xác về tình hình chính trị, kinh tế xã hội của thành phố để thực hiện tốt chức năng giám sát báo chí.

Nâng cao bản lĩnh chính trị cho người làm báo

Cùng với sự quan tâm của Thành ủy, UBND thành phố, Hội Nhà báo Hải Phòng còn nhận được sự chỉ đạo trực tiếp của Ban Tuyên giáo Thành ủy, sự hợp tác phối hợp của Sở Thông tin và Truyền thông để Hội tập trung thực hiện tốt công tác tuyên truyền, phổ biến, quán triệt nghị quyết của Đảng, tạo sự đồng thuận, thống nhất cao và nhận thức trong toàn thể cán bộ, hội viên về quan điểm, mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp thực hiện công tác Hội trong tình hình mới. Chú trọng giáo dục, động viên hội viên nhà báo thực hiện tốt 10 Điều quy định về đạo đức, nghề nghiệp, nâng cao trách nhiệm xã hội và nghĩa vụ công dân của người làm báo Việt Nam; Quy tắc sử dụng mạng xã hội của người làm báo Việt Nam.

111
Các nhà báo Hải Phòng luôn có mặt, phản ánh kịp thời mọi sự kiện kinh tế - xã hội của thành phố. (Trong ảnh: Phóng viên tác nghiệp tại lễ thông xe cầu Hoàng Văn Thụ).

Đặc biệt, Hội chú trọng chăm lo bảo vệ quyền lợi chính đáng và hợp pháp của hội viên; kịp thời khen thưởng động viên các tập thể, cá nhân có thành tích trong hoạt động báo chí… góp phần làm phong phú thêm các hoạt động của Hội, để Hội thực sự là nơi gặp gỡ, chia sẻ của các nhà báo, hội viên. Ngoài ra, để tăng cường sự quan tâm phối hợp giữa lãnh đạo cơ quan báo chí trên địa bàn thành phố và Hội Nhà báo Hải Phòng, các đơn vị đã thống nhất nội dung về ký kết phối hợp hoạt động, thực hiện tốt các nhiệm vụ thi đua. Việc ký kết giao ước thi đua giữa các cơ quan báo đài và lãnh đạo Hội sẽ giúp củng cố, xây dựng hệ thống tổ chức Hội Nhà báo trên địa bàn thành phố được thống nhất, chặt chẽ. Tăng cường kỷ cương, tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động bằng nhiều hình thức, biện pháp phong phú, sáng tạo, thiết thực.

Dù còn nhiều khó khăn, song cán bộ chuyên trách của Hội đã biết vận dụng linh hoạt những sự trợ giúp để các tổ chức, cá nhân tạo các sân chơi bổ ích cho hội viên. Một trong những hoạt động nổi bật của Hội Nhà báo Hải Phòng là hoạt động sáng tác ảnh báo chí. Hội hiện có CLB Ảnh Báo chí Hải Phòng, đa số hội viên là nhà báo, cộng tác viên và cả hội viên của CLB Ảnh Báo chí của Nhà Văn hóa Hội Nhà báo Việt Nam chi nhánh Hải Phòng đang tham gia sinh hoạt. Hội Nhà báo Hải Phòng nêu cao vai trò dẫn dắt, định hướng, tổ chức các chuyến đi sáng tác trên địa bàn Hải Phòng và các tỉnh. Sau mỗi chuyến đi đều tổ chức thu hoạch, rút kinh nghiệm cho các chuyến đi tới. Với cách làm này, chất lượng bài và ảnh do các hội viên sáng tác nâng cao rõ rệt, đây là nguồn thông tin và hình ảnh phong phú cung cấp cho các cơ quan báo chí của thành phố và là tư liệu phục vụ tuyên truyền cổ động tại các sự kiện chính trị diễn ra tại Hải Phòng. 

Nhà báo Nguyễn Anh Tú - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Hải Phòng nhấn mạnh: “Để Chỉ thị số 43-CT/TƯ thực sự vào cuộc sống, mỗi hội viên cần có sự tự giác, nhiệt tình ủng hộ các phong trào và các công việc của Hội. Đây là yếu tố không dễ, bởi hầu hết các hội viên đều là phóng viên của các cơ quan báo đài, bản thân anh em phải chú tâm dành nhiều thời gian cho công việc chuyên môn, sau đó mới dành thời gian cho công việc liên quan đến Hội. Nếu hội viên các cơ quan báo chí không ủng hộ thì Hội khó lòng hoàn thành nhiệm vụ”.

Thời gian tới, để thực hiện tốt hơn nữa Chỉ thị số 43-CT/TƯ, Hội Nhà báo Hải Phòng sẽ tiếp tục thực hiện nhiều giải pháp để nâng cao chất lượng hoạt động Hội Nhà báo các cấp. Tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện để các nhà báo, hội viên tham gia các hoạt động do Hội tổ chức như: tập huấn nghiệp vụ, tọa đàm, hội thảo cũng như các hoạt động văn hóa, thể thao, xã hội từ thiện.

Có thể khẳng định, việc triển khai Chỉ thị số 43-CT/TƯ bước đầu đã mang lại kết quả nhất định, đi vào thực tế và phát huy tích cực hiệu quả. Các hoạt động của Hội Nhà báo Hải Phòng từng bước khởi sắc, có nhiều đổi mới trong hoạt động theo chiều sâu. Quyền lợi chính đáng của hội viên được bảo vệ, đồng thời tạo điều kiện cho các hội viên nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, kỹ năng tác nghiệp.
 

Theo Lê Tâm/NB&CL

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

PHIM TÀI LIỆU
PHIM TỐT, PHÓNG SỰ HAY
THƯ VIỆN ẢNH ĐẸP
TS9-3760-2.jpg TS9-3886-2.jpg TS9-3861-2.jpg TS9-3794-2.jpg TS9-3905-1.jpg TS9-3865-1.jpg TS9-3830-2.jpg TS9-3931-2.jpg TS9-3853-2.jpg TS9-3948-1.jpg
THỐNG KÊ TRUY CẬP
  • Đang truy cập15
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm14
  • Hôm nay555
  • Tháng hiện tại34,887
  • Tổng lượt truy cập609,296
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây