Về Hưng Yên thăm cây vải tổ gần 200 năm tuổi

Thứ hai - 31/05/2021 17:19
Cây vải trứng trồng tại gia đình ông Nguyễn Văn Vì thôn Ba Đông, xã Phan Sào Nam (H. Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên)  được UBND tỉnh Hưng Yên công nhận là cây vải tổ của giống vải trứng Hưng Yên.
111
Du khách đến tham quan cây vải tổ
Những năm trở lại đây, cây vải trứng đang dần hình thành thương hiệu tiêu biểu của nông nghiệp Hưng Yên. Hơn 180ha vải trứng của tỉnh đều được sinh ra từ cây vải thủy tổ với tuổi đời gần 2 thế kỉ.

Cây vải thôn Ba Đông thuộc gia đình ông Nguyễn Văn Vì, vòm cây cao đến 10m, cành lá xum xuê và vẫn cho đều trái qua các mùa vải. Được biết cây vải có từ thời cha ông Vì, do hợp đất và khí hậu nên cây đặc biệt xanh tốt, cho quả ngon và được gia đình trân quý, lưu giữ đến ngày nay.
111
Khuôn viên tham quan cây vải tổ
Quả từ cây vải tổ đỏ hơn hẳn các cây khác, trái to, lúc luỷu nên được đặt tên là vải trứng. Bên trong cùi dày, bóc không ướt tay nhưng đầy mọng thứ nước thơm, ngọt thanh độc đáo không nơi đâu có được. 
Người dân xã Phan Sào Nam đã hình thành Hợp tác xã nông nghiệp Quyết Tiến nhằm bảo tồn và phát triển cây vải quý này. Người dân nhân giống bằng cách triết cành trực tiếp từ cây vải tổ nên vẫn giữ được hương vị và đặc trưng của cây tổ, nhiều gốc vài vài chục năm tuổi. 
111
Bia chứng nhận cây vải tổ trong khuôn viên bảo tồn.
111
Cây vải tổ vẫn ra đều trái, quả đỏ mọng, cành lá xum xuê xanh tốt
111
Người dân thu hoạch vải trứng.
111
Ưu điểm của vải trứng không nhạy cảm với tác động ngoài như các giống vải khác, quả trên cây càng đỏ mọng thì chất lượng càng cao, có thể duy trì trạng thái đến 20 ngày trong điều kiện thích hợp.
Nhờ chất lượng vượt trội, cây vải tổ khi nhân giống rộng rãi đã cho năng suất tốt và ổn định, góp phần thay đổi bộ mặt nông thôn tỉnh Hưng Yên. Một cân vải trứng – khoảng 20 quả có giá trên dưới 100 nghìn đồng.

Nơi đây không chỉ hút khách tham quan, chụp ảnh mà còn là địa điểm mà thương lái hay các hộ kinh doanh gần xa thường xuyên lui tới để tìm hiểu giống vải quý.

UBND tỉnh Hưng Yên đã hoàn thành các hạng mục hệ thống đướng giao thông, bãi đỗ xe, khuôn viên đi bộ và tham quan cây vải tổ. Công tác tôn tạo và bảo tồn cây vải quý cũng được  tỉnh đặc biệt lưu ý.

 
Vũ Văn Hải

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây