Hoa cây cảnh Phụng Công chinh phục người tiêu dùng

Thứ năm - 30/12/2021 16:34
Nằm bên bờ sông Hồng, người làng Phụng Công đã có truyền thống chơi hoa từ lâu. Các loại hoa và cây cảnh của Phụng Công rất đa dạng, vừa mang tính truyền thống vừa mang tính hiện đại, đáp ứng nhu cầu của thị trường.

Xã Phụng Công, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên vài năm trở lại đây được biết đến là vùng đất trồng hoa, cây cảnh nổi tiếng và có giá trị. Mới đây, Hội Nông dân xã Phụng Công đã tổ chức Lễ công bố quyết định cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu tập thể “Hoa cây cảnh Phụng Công” và ra mắt Hợp tác xã hoa cây cảnh Phụng Công.

Tìm vị thế trên thị trường

Nằm bên bờ sông Hồng, người làng Phụng Công đã có truyền thống chơi hoa từ lâu. Các loại hoa và cây cảnh của Phụng Công rất đa dạng, vừa mang tính truyền thống vừa mang tính hiện đại, đáp ứng nhu cầu của thị trường. Các loại hoa được trồng nhiều ở đây là hoa trà, hoa lan, hải đường, hoa giấy, trạng nguyên, các loại cây cảnh được trồng nhiều là si, sanh, lộc vừng, mộc.

Mặc dù vậy, người dân xã Phụng Công vẫn sản xuất nông nghiệp là chủ yếu. Trước đây, chỉ có một phần nhỏ diện tích trồng hoa, cây cảnh và mang tính tự phát. Thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ về tập trung chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi có giá trị cao ra vùng đất bãi. Từ năm 2012 đến nay, UBND xã Phụng Công đã khuyến khích nông dân chuyển đổi thành vùng trồng hoa, cây cảnh tập trung. Từ đó, nhiều hộ dân trong xã đã chuyển đổi sang làm nghề trồng hoa, cây cảnh.

Đến nay, trên tổng số 1.900 hộ dân của xã Phụng Công thì có khoảng trên 1000 hộ, với khoảng trên 2.000 lao động tham gia sản xuất và làm các dịch vụ về hoa, cây cảnh. Tổng diện tích trồng hoa, cây cảnh của xã ước tính gần 100 ha, giá trị kinh tế tăng gấp nhiều lần so với trước, đạt 650 triệu đồng/ha mỗi năm. Thu nhập trung bình của người dân trong xã đạt trên 60 triệu đồng/người/năm, thậm chí có nhiều hộ trồng hoa, cây cảnh áp dụng công nghệ cao cho thu nhập cao đạt từ 1,5 đến 3 tỷ đồng/năm.

111
Lễ công bố quyết định cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu tập thể “Hoa cây cảnh Phụng Công”.
 

Sản phẩm hoa, cây cảnh Phụng Công khi đưa ra thị trường được khách hàng đón nhận và đánh giá cao, được bán nhiều ở các tỉnh và thành phố lớn như Hà Nội, Hải Dương, Thanh Hóa, các tỉnh miền núi phía Bắc... Tuy nhiên, sản phẩm hoa, cây cảnh Phụng Công lại đang bị gắn thương hiệu của các vùng trồng hoa nổi tiếng khác như: Tây Tựu, Phú Thượng … Việc bị gắn thương hiệu của địa phương khác lên sản phẩm hoa, cây cảnh Phụng Công không những làm cho người tiêu dùng nhầm lẫn về nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm mà còn khiến cho sản phẩm bị giảm giá trị, không bình ổn được giá cả thị trường, không xây dựng được thương hiệu cho sản phẩm của cộng đồng sản xuất hoa, cây cảnh Phụng Công với người tiêu dùng.

Để hạn chế điều này trong những năm qua, bên cạnh việc tập trung tuyên truyền, vận động nông dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi có hiệu quả kinh tế cao, Đảng ủy, HĐND - UBND cũng tổ chức các hoạt động nâng cao nhận thức về thương hiệu và tài sản trí tuệ cho những hộ trồng hoa, cây cảnh. Hàng năm UBND xã đã tổ chức hội nghị tọa đàm về phát triển kinh tế vùng bãi, xây dựng đề án quy hoạch giao thông thủy lợi, chỉ đạo nạo vét, mở rộng hệ thống giao thông thủy lợi, đầu tư kinh phí kéo đường điện ra vùng bãi để phục vụ sản xuất nông nghiệp. Các tổ chức chính trị - xã hội tăng cường tổ chức các lớp tập huấn chuyển giao Khoa học kỹ thuật mới trong sản xuất nông nghiệp để cho nông dân áp dụng.

Năm 2018, làng nghề hoa cây cảnh Phụng Công đã được UBND tỉnh Hưng Yên công nhận là làng nghề truyền thống. Để mở rộng vùng trồng, bà con Phụng Công đã chủ động thuê diện tích đất tại các xã lân cận để phát triển nghề trồng hoa, cây cảnh, do đó nghề trồng hoa cây cảnh đã không còn giới hạn trên địa bàn xã Phụng Công mà còn lan tỏa sang nhiều địa phương khác trong tỉnh Hưng Yên.

111
Hoa cây cảnh Phụng Công.

Chú trọng đầu tư phát triển tài sản trí tuệ

Nhận thức sâu sắc việc bảo hộ và khai thác hiệu quả giá trị tài sản trí tuệ góp phần thúc đẩy phát triển nền kinh tế, nâng cao vị thế của các doanh nghiệp, cộng đồng giúp tạo ra các sản phẩm có giá trị lớn, có khả năng cạnh tranh cao trên thị trường trong và ngoài nước, xã Phụng Công đã thực hiện nhiều hoạt động để có thể đăng ký nhãn hiệu tập thể bảo hộ cho các sản phẩm đặc thù của địa phương, chứng nhận đăng ký nhãn hiệu tập thể sẽ như một chứng chỉ pháp lý, sự xác nhận chính thức của nhà nước đối với nguồn gốc, xuất xứ, chất lượng, đặc tính riêng của sản phẩm, chống các hành vi gian lận thương mại, quan trọng hơn, đây là cơ sở để người tiêu dùng yên tâm và ưu tiên khi quyết định lựa chọn các sản phẩm cùng loại. Năm 2020, địa phương thực hiện dự án "Xây dựng, quản lý và phát triển nhãn hiệu tập thể "Hoa cây cảnh Phụng Công". Sau hơn 1 năm triển khai, nhãn hiệu tập thể "Hoa cây cảnh Phụng Công" đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu số 399131 ngày 08/10/2021, Quyết định cấp Giấy chứng nhận số 77574/QĐ-SHTT ngày 08/10/2021 cho Hội Nông dân xã Phụng Công.

111

Việc sản phẩm hoa cây cảnh Phụng Công được Cục Sở hữu trí tuệ, Bộ Khoa học và Công nghệ cấp Văn bằng bảo hộ sở hữu trí tuệ một mặt ghi nhận về uy tín và danh tiếng của sản phẩm cũng như của làng nghề, mặt khác có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong việc thúc đẩy hoạt động trồng và kinh doanh hoa, cây cảnh của địa phương phát triển mang lại hiệu quả cao cho các hộ dân, đồng thời sẽ tập hợp được các hộ sản xuất nhỏ lẻ thành một khối thống nhất có quyền lợi chung nhằm phát huy sức mạnh tập thể, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, xác lập giá trị gia tăng cũng như mở rộng thị trường.

Tuy nhiên, để phát huy ý nghĩa, giá trị của việc bảo hộ này góp phần bảo đảm phát triển bền vững kinh tế, xã hội của khu vực có sản phẩm mang nhãn hiệu tập thể, cần có các giải pháp hữu hiệu để quản lý và khai thác hiệu quả nhãn hiệu tập thể trên thực tế. Với vai trò là tổ chức chủ sở hữu nhãn hiệu tập thể "Hoa cây cảnh Phụng Công", Hội Nông dân xã Phụng Công sẽ tiếp tục đẩy mạnh phong trào sản xuất hoa cây cảnh trên địa bàn xã, tăng cường công tác quản lý và phát triển nhãn hiệu tập thể, nâng cao giá trị kinh tế của sản phẩm, giúp người dân cải thiện cuộc sống và mang lại diện mạo mới cho làng nghề.

Phát biểu tại Lễ công bố quyết định cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu tập thể “Hoa cây cảnh Phụng Công” và ra mắt Hợp tác xã hoa cây cảnh Phụng Công, ông Nguyễn Xuân Hải – Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Hưng Yên đề nghị UBND huyện Văn Giang, UBND xã Phụng Công, Hội Nông dân xã Phụng Công, Hợp tác xã dịch vụ hoa cây cảnh xã Phụng Công và cộng đồng những người trồng và kinh doanh hoa, cây cảnh Phụng Công tiếp tục những nỗ lực mạnh mẽ hơn nữa, có các giải pháp cụ thể để phát triển bền vững hoạt động trồng, kinh doanh, duy trì chất lượng ổn định của sản phẩm nhằm tạo niền tin cho người tiêu dùng khi lựa chọn sản phẩm của địa phương./.
 

 

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây