Chân dung Tổng thống đắc cử Hàn Quốc Yoon Suk-yeol

Thứ năm - 10/03/2022 16:50

Ông Yoon Suk-yeol, từng là một công tố viên hàng đầu, đã trở thành Tổng thống đắc cử Hàn Quốc, sau khi chiến thắng trong cuộc bầu cử ngày 9/3.

Chiến thắng với kết quả sít sao

Theo Ủy ban Bầu cử quốc gia (NEC), ông Yoon Suk-yeol thuộc đảng Sức mạnh quốc dân giành được 48,6% phiếu so với 47,8% số phiếu của ứng cử viên Lee Jae-myung của đảng Dân chủ. Với độ chênh lệch chưa tới 1% phiếu bầu, đây là kết quả bầu cử tổng thống sít sao nhất từ trước tới nay ở Hàn Quốc.

111
Tổng thống đắc cử Hàn Quốc Yoon Suk-yeol. Ảnh: Bloomberg News

Chiến thắng của ông Yoon Suk-yeol, 61 tuổi, đánh dấu sự kết thúc của cuộc chạy đua đầy kịch tính trước ông Lee Jae-myung theo chủ nghĩa tự do, đồng thời là sự trở lại nắm quyền của đảng đối lập sau 5 năm cầm quyền của đảng Dân chủ.

“Cuộc bầu cử là chiến thắng của người dân Hàn Quốc vĩ đại, cuộc cạnh tranh của chúng ta đã kết thúc. Chúng ta giờ đây phải chung tay đoàn kết trong một dân tộc, một đất nước”, ông Yoon phát biểu trước các quan chức đảng Sức mạnh quốc dân tại Quốc hội Hàn Quốc.

Ứng cử viên đảng Dân chủ cầm quyền Lee Jae-myung đã thừa nhận thất bại và gửi lời chúc mừng tới ông Yoon Seok-yeol.

“Tôi đã cố gắng hết sức nhưng đã không đáp ứng được sự mong đợi của mọi người. Mọi trách nhiệm thuộc về tôi. Tôi gửi lời chúc mừng đến ứng cử viên Yoon Suk-yeol”, Yonhap dẫn lời ông Lee Jae-myung.

Lập trường cứng rắn với Triều Tiên

Sau khi Tổng thống sắp mãn nhiệm Moon Jae-in - người coi ngoại giao với Triều Tiên là trọng tâm trong chính sách đối ngoại, rời nhiệm sở, nhiệm kỳ tổng thống của ông Yoon sẽ đánh dấu một cục diện mới trong quan hệ liên Triều. Tổng thống đắc cử Hàn Quốc đã kêu gọi hợp tác nhiều hơn với Mỹ để đối phó với mối đe dọa hạt nhân ngày càng tăng từ Triều Tiên.

Ông Yoon cũng muốn phát triển công nghệ cho phép Hàn Quốc tấn công phủ đầu, phòng trường hợp có mối đe dọa hạt nhân có thể xảy ra từ Triều Tiên.

Yoon Suk-yeol coi các lệnh trừng phạt quốc tế là điều cần thiết để gây áp lực buộc Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân. 

Củng cố liên minh với Mỹ

Nhất quán với lập trường đối lập từ trước tới nay của đảng Sức mạnh quốc dân, ông Yoon đã nhấn mạnh một liên minh Mỹ - Hàn Quốc mạnh mẽ hơn.

Ông Yoon kêu gọi Hàn Quốc đóng một vai trò lớn hơn trong mối quan hệ với Mỹ bằng cách hợp tác trong các vấn đề “biên giới mới” cho sự cạnh tranh kinh tế Mỹ - Trung và các lĩnh vực sẽ thu hút ngành công nghệ tiên tiến của Hàn Quốc như khả năng phục hồi của chuỗi cung ứng.

Tổng thống đắc cử Hàn Quốc được cho sẽ cố gắng cân bằng các lợi ích kinh tế và an ninh xung đột của đất nước liên quan đến các vấn đề về Trung Quốc. Ông Yoon cho biết, Hàn Quốc sẽ hợp tác nhiều hơn với nhóm Bộ tứ (QUAD) gồm Mỹ, Australia, Nhật Bản và Ấn Độ, nhưng chưa đề xuất tư cách thành viên chính thức trong nhóm.  

Thúc đẩy kinh tế

Ông Yoon Suk-yeol ủng hộ các phương pháp tiếp cận dựa trên thị trường để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và tạo việc làm, đồng thời cho biết sẽ cắt giảm các quy định để giúp điều đó diễn ra dễ dàng hơn.

Trước những lời phàn nàn về việc chi phí nhà ở tăng cao, ông Yoon cam kết sẽ giảm thuế bất động sản, điều sẽ có lợi cho những người giàu có hoặc sở hữu nhiều nhà. Tổng thống đắc cử Hàn Quốc cho biết sẽ xây 2,5 triệu ngôi nhà mới, bao gồm cả những ngôi nhà nhỏ dưới giá thị trường để những người ở độ tuổi 20 và 30 có thể mua.

Tập trung vào quyền cá nhân

Bình đẳng giới là một vấn đề quan trọng trong chiến dịch tranh cử của ông Yoon Suk-yeol, đặc biệt là giới trẻ Hàn Quốc ở độ tuổi 20. Ông khuyến khích phụ nữ tiếp tục làm việc trong lực lượng lao động. Ông Yoon tuyên bố sẽ bãi bỏ Bộ Bình đẳng giới, vốn đã trở thành tâm điểm cho cuộc chiến giới tính ở Hàn Quốc.

Tổng thống đắc cử Hàn Quốc cho biết, ông tin tưởng vào việc tập trung vào nhu cầu của từng cá nhân hơn là phân chia dân số theo giới tính.

Ông Yoon sẽ bắt đầu nhiệm kỳ tổng thống 5 năm của mình trong tháng 3. Nhà Trắng đã gửi lời chúc mừng tới ông Yoon và nói rằng, Tổng thống Mỹ Joe Biden mong chờ được làm việc với ông để tăng cường mối quan hệ liên minh./.
 

Theo Mai Trang/VOV.VN
Tổng hợp

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây