Chính quyền không thể bất lực trước tội phạm tín dụng đen

Thứ ba - 26/07/2022 10:18
"Tín dụng đen đòi nợ với tin nhắn 'ghê rợn' hù dọa con cái cán bộ công đoàn", đó là tít của bài báo trên Lao Động ngày 25.7, phản ánh tình trạng bọn đòi nợ khủng bố, đe dọa cán bộ công đoàn ở một số doanh nghiệp trên địa bàn Đồng Nai.
111
Ngoài bị nhắn tin từ tín dụng đen đòi nợ, cán bộ công đoàn còn bị khủng bố điện thoại, bêu xấu trên mạng xã hội. Ảnh: Hà Anh Chiến
Những câu đe dọa chỉ có thể hiểu là dọa giết người. Ví dụ như “Tao cho mày đúng 1 ngày kêu nó gọi cho tao. Không thì 2 đứa mày có mệnh hệ gì đừng trách tao", “Mày bảo nó ra trả nợ cho bố, không thì đừng trách”.

Nhưng như thế còn bóng gió, còn đây là nói thẳng: “Kính thưa ông/bà: Trước sau gì cũng phải chết. Bên dịch vụ mai táng P.A.V sẽ hỗ trợ miễn phí chiếc hòm đầu tiên cho gia đình và giảm giá cho những lần đặt hòm tiếp theo. Riêng những người bao che N.T.M.L – công nhân chuyền may – thì chúng tôi sẽ khuyến mãi trọn gói thêm nhang khói và trái cây…”.

Đe dọa cán bộ công đoàn chưa đủ, bọn đòi nợ thuê đe dọa con cái của họ. Đương nhiên ai cũng sợ hãi lo lắng, bởi vì chỉ cần một vụ đụng xe, có thể bị thương hay mất mạng.

Thông tin về các băng nhóm tín dụng đen khủng bố cá nhân, doanh nghiệp xuất hiện liên tục trên các trang báo.

Các doanh nghiệp thủy sản thuộc Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) gửi đơn kêu cứu bị các băng nhóm tín dụng đen khủng bố, làm ảnh hưởng nặng nề đến hoạt động của doanh nghiệp.

Doanh nghiệp sản xuất kinh doanh, tạo việc làm cho người lao động, đóng thuế cho Nhà nước, họ phải được bảo vệ an toàn, ổn định để kinh doanh sản xuất. Nhưng hiện nay, có nhiều doanh nghiệp, ở nhiều địa phương trên khắp cả nước, bị bọn tội phạm tín dụng đen khủng bố, đe dọa, quấy phá.

Để cho doanh nghiệp phải chịu khổ nạn này là trách nhiệm này của chính quyền những nơi này.

Đất nước có pháp luật, không thể để cho tội phạm lộng hành, đe dọa giết người công khai. Không chỉ đe dọa, đã có nhiều vụ bọn đòi nợ thuê bắt giữ người trái pháp luật, đưa đi hành hạ, đánh đập, bắt con nợ phải trả tiền.

Công an đã bắt một số băng nhóm cho vay nặng lãi, đòi nợ thuê, nhưng ngày càng xuất hiện nhiều băng nhóm khác. Chúng hoạt động công khai, ngang ngược, coi thường pháp luật, thách thức chính quyền.

Bọn tội phạm này sống trên xương máu của người lương thiện, khai thác sự cùng quẫn của người nghèo để kiếm tiền. Không triệt phá hết các băng nhóm tín dụng đen là xã hội còn tồn tại bất công và tội ác.

Chính quyền nơi có bọn tín dụng đen hoành hành không thể bất lực.

 

Theo Lê Thanh Phong/Lao động

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây