Cán bộ lãnh đạo phải xem tivi để biết dân đang bức xúc chuyện gì…

Thứ bảy - 23/07/2022 15:04

"Cán bộ lãnh đạo cũng phải xem tivi để biết xã hội đang nổi lên cái gì, dân tình đang bức xúc chuyện gì, những mô hình nào hay, chỗ nào còn tồn tại hạn chế, để chỉ đạo giải quyết khắc phục".

Sáng 22/7, ông Võ Văn Thưởng - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư - đã phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt nghị quyết Hội nghị lần thứ 5 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII.

Ông Thưởng khẳng định, nghị quyết liên quan tổ chức cơ sở đảng, đảng viên như bà Trương Thị Mai (Trưởng Ban Tổ chức Trung ương) đã nói rất sinh động, bởi đây là vấn đề rất quan trọng và hệ trọng. Xét cho cùng mọi chuyện cuối cùng cũng liên quan tới tổ chức cơ sở đảng, đảng viên. Vì vậy cần có sự thẳng thắn, tính đột phá trong một số khâu trong công tác xây dựng tổ chức đảng, đảng viên.

111
Ông Võ Văn Thưởng chỉ đạo hội nghị (Ảnh: V.K).

Dẫn lại phát biểu của Tổng Bí thư có dẫn câu nói của Lê-nin "thà ít mà tốt", ông Võ Văn Thưởng cho rằng vấn đề lời thề đảng viên sẽ như thế nào để sâu sắc, khi có nguy cơ vi phạm lời thề thì người ta sẽ thấy hổ thẹn, phải suy nghĩ.

Theo ông, ban đầu viết lời thề đảng viên rất hay, nhưng sau này "sửa một hồi" thành lời hứa đảng viên kết nạp và lấy 4 nhiệm vụ của đảng viên trong điều lệ dẫn đến vừa dài, ít người thuộc hay đọc xong quên luôn.

Ông Thưởng cũng trích dẫn việc Bác Hồ từng nói "vào Đảng không phải để làm quan, phát tài", nhưng khi thiết kế cơ chế lại thành "không vào Đảng không làm quan được", "không vào Đảng không học cao cấp lý luận chính trị"; và không học cao cấp lý luận chính trị sẽ không được bổ nhiệm phó phòng, trưởng phòng. Chính vì thế việc vào Đảng vì mục tiêu, lý tưởng hay để làm quan sẽ không có cơ sở đầy đủ để đánh giá…

"Chúng ta phải đặt câu hỏi vì sao nhiều cán bộ bị kỷ luật, thậm chí ra tòa nhưng trước đó đều được xếp loại hoàn thành tốt, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ?"- ông nêu vấn đề. Từ đó, ông Võ Văn Thưởng đề nghị phải nêu ra nhiệm vụ, giải pháp cụ thể hóa rất cao dù đây là việc rất khó.

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng yêu cầu việc tuyên truyền, học tập, quán triệt nghị quyết được tiến hành thường xuyên, toàn diện với nhiều hình thức đa dạng, phong phú. Trong đó, tuyên giáo phải đóng vai trò đi trước, mở đường, đi cùng phát triển, đi sau tổng kết. Phát huy vai trò của các cơ quan báo chí, sức mạnh tổng hợp của tổ chức chính trị - xã hội để cán bộ đảng viên hiểu rõ, thông suốt và tích cực triển khai thực hiện nghị quyết.

Ông đề nghị cơ quan báo chí dành thời gian nhiều để nói về những vấn đề bức xúc của nhân dân, những mô hình và cách làm hay.

111
Ông Võ Văn Thưởng đề nghị cơ quan báo chí dành thời gian nhiều để nói về những vấn đề bức xúc của nhân dân, những mô hình và cách làm hay (Ảnh: V.K).

"Có nhận thức rằng đôi khi cán bộ, đảng viên xem tivi để biết lãnh đạo đi đâu, nói gì, chỉ đạo gì, thông điệp ra làm sao. Nhưng ở một khía cạnh khác, cán bộ lãnh đạo cũng phải xem tivi để biết xã hội đang nổi lên cái gì, dân tình đang bức xúc chuyện gì, những mô hình nào hay, chỗ nào còn tồn tại hạn chế để chỉ đạo giải quyết khắc phục"- ông Võ Văn Thưởng nhấn mạnh.

Để nghị quyết đi vào cuộc sống, vấn đề quan trọng hàng đầu, yếu tố quyết định là khâu tổ chức thực hiện. Khi làm nghị quyết bàn rất kỹ nhưng trong quá trình thực hiện thấy khó lại hay chùn chân, hay để lại. Vì vậy, ông Võ Văn Thưởng khẳng định quá trình tổ chức thực hiện đòi hỏi có sự quyết tâm, năng động đổi mới, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm của các cấp ủy, tổ chức đảng, cán bộ, đảng viên và nhân dân, nhất là người đứng đầu các cơ quan, tổ chức, địa phương, đơn vị.

 

Theo Thế Kha/Dân trí

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây