Giá điện, hãy vì số đông

Thứ ba - 25/08/2020 13:20

Việc Bộ Công thương xin rút lại phương án tính giá điện theo một giá, đồng thời cải tiến, minh bạch về cách tính giá điện bậc thang, được xã hội đồng tình.
 

111
Chuyên gia cho rằng phương án điện một giá bằng 145% và 155% của giá bán lẻ bình quân là cao. Ảnh: N.M.

Trước đó, đề xuất tính giá điện 1 giá được đưa ra lấy ý kiến nhân dân, đã gây ra sự phản ứng rất mạnh mẽ của dư luận.

Theo báo chí, việc đưa ra hết phương án tính giá này đến phương án tính giá khác về điện là vì “đẽo cày giữa đường”. Nghe quá nhiều ý kiến nhưng không dám quyết, không đưa ra được phương án nào hiệu quả nhất, có lợi nhất cho xã hội.

Trong khi đó thì một trong những nguyên tắc cơ bản nhất cho những người làm chính sách chính là nguyên tắc số lớn. Bởi không có một chính sách nào thỏa mãn được tất cả các thành viên trong xã hội.

Mỗi chính sách đưa ra, nếu có lợi cho quyền lợi của một bộ phận dân cư này thì lại ảnh hưởng đến quyền lợi của một bộ phận dân cư khác. Vấn đề là nếu chính sách mà có lợi cho tuyệt đại đa số cư dân trong xã hội, thì sẽ được ban hành, bất chấp quyền lợi của một số nhỏ cư dân bị ảnh hưởng.

Hiện tại, 18,7 triệu khách hàng, chiếm 73,4% tổng các khách hàng sử dụng điện đang sử dụng với mức dưới 200 kW/h. Họ là những hộ nghèo và công chức, viên chức. Đó chính là số đông, là đại đa số khách hàng sử dụng điện.

Nếu giữ quy định về giá điện bậc thang như hiện nay, thì số đông này sẽ được lợi nhất, vì ở mức độ tiêu thụ đó giá điện rẻ nhất. Ngược lại, nếu quy định 1 giá điện, thì số đông này chính là những người chịu thiệt thòi nhất.

Điện là một mặt hàng đặc biệt, khác với những mặt hàng tiêu thụ khác ở chỗ không ai khuyến khích sử dụng, tiêu thụ nhiều điện, lãng phí điện. Điện chỉ nên được sử dụng vừa đủ cho nhu cầu sinh hoạt, nhu cầu sản xuất. Không những thế, tiết kiệm điện luôn luôn là mục tiêu để cơ quan quản lý và cơ quan kinh doanh điện hướng tới, động viên khuyến khích mọi người hướng tới.

Việc tiết kiệm điện sẽ góp phần đảm bảo an ninh năng lượng cho quốc gia. Bởi muốn đất nước phát triển, thì an ninh năng lượng luôn luôn là vấn đề được đặt lên hàng đầu.

Vì vậy, trong điều kiện còn đang thiếu điện như hiện nay, thì giá điện bậc thang cũng chính là việc khuyến khích tiết kiệm điện.

Ai sử dụng điện tiết kiệm, sẽ lọt vào mức dưới 200 kW/h hàng tháng, và sẽ được hưởng lợi, bởi đó chính là giá khởi điểm của giá bậc thang. Ngược lại, những người sử dụng điện ở mức cao hơn sẽ phải chấp nhận giá điện cao hơn.

Và như vậy, giá điện bậc thang chính là sự công bằng. Chỉ cần cải tiến thêm, sao cho giá điện bậc thang trở nên giảm hơn, minh bạch hơn, thì sẽ được người dùng ủng hộ.

Việc Bộ Công thương rút lại phương án tính điện một giá, đồng thời cải tiến phương án tính giá điện bậc thang để việc tính giá dễ dàng hơn, minh bạch hơn, chính là việc làm vì số đông, rất đáng được hoan nghênh.

Theo Vũ Hữu Sự/NNVN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây