Phát động Giải Báo chí toàn quốc “Vì sự nghiệp phát triển Văn hóa, Thể thao và Du lịch” lần thứ hai

Thứ năm - 23/05/2024 15:17
Mới đây, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã triển khai Giải Báo chí toàn quốc “Vì sự nghiệp phát triển văn hóa, thể thao và du lịch” lần thứ hai.

Giải được tuyển chọn và trao cho các tác giả hoặc nhóm tác giả, tác phẩm báo chí xuất sắc, phản ánh về người thật, việc thật (không hư cấu), có tính phát hiện, phản ánh chính xác, kịp thời về các tập thể, cá nhân, hành động tích cực, điển hình tiên tiến, phê phán thói hư, tật xấu trong xã hội, tập trung vào một số nội dung trọng tâm. Đó là việc triển khai Văn kiện Đại hội XIII của Đảng đi vào cuộc sống; hiện thực hóa các chỉ thị, nghị quyết của Trung ương, cấp ủy các cấp; vai trò, tầm quan trọng của văn hóa đối với sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của đất nước; phản ánh thực trạng về cơ chế, chính sách trong lĩnh vực văn hóa, gia đình, thể thao, du lịch và giải pháp hoàn thiện; chỉ ra khó khăn, vướng mắc, bất cập, từ đó đưa ra giải pháp đổi mới, nâng cao hiệu lực, hiệu quả trong công tác tham mưu, quản lý nhà nước và tổ chức các hoạt động phát triển sự nghiệp văn hóa, thể thao và du lịch từ Trung ương đến địa phương.

Về đối tượng tham dự giải là công dân Việt Nam ở trong nước và ngoài nước có tác phẩm báo chí viết về lĩnh vực văn hóa, gia đình, thể thao và du lịch. Người nước ngoài có tác phẩm báo chí viết bằng tiếng Việt phù hợp với quy định của thể lệ giải cũng có quyền gửi bài tham dự. Các tác phẩm gửi về phải được đăng tải, phát sóng trên các cơ quan báo chí đã được cấp phép trong thời gian quy định.

Về mặt nội dung, các tác phẩm báo chí được chọn cần phản ánh về người thật, việc thật (không hư cấu), có tính phát hiện, thông tin chính xác, kịp thời về những tập thể, cá nhân, hành động tích cực, điển hình tiên tiến, phê phán những thói hư, tật xấu trong xã hội.

Về thể loại, các tác phẩm báo chí được xét trao giải cần thuộc bài phản ánh, phóng sự, điều tra, phim tài liệu, bút ký, chương trình toạ đàm (trừ các chương trình phát thanh và truyền hình trực tiếp)... Nhìn chung, mục đích của các tác phẩm là tuyên truyền về văn hóa, gia đình, thể thao và du lịch được đăng, phát lần đầu trên các loại hình bao gồm: báo in, báo điện tử, phát thanh, truyền hình, báo ảnh. Thời gian đăng tải tính từ ngày 1/7/2023 đến hết ngày 15/6/2024.

Vòng sơ khảo Giải Báo chí toàn quốc “Vì sự nghiệp phát triển Văn hóa, Thể thao và Du lịch” sẽ được tiến hành từ ngày 10-24/7 sắp tới. Vòng chung khảo sẽ diễn ra từ ngày 1/8. Dự kiến, lễ công bố và trao giải thưởng sẽ tổ chức tại Hà Nội nhân dịp kỷ niệm Ngày truyền thống ngành văn hóa 28/8.

 
PV

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây