Tự động hóa mạng lưới điện toàn tỉnh Hưng Yên

Thứ hai - 08/08/2022 14:53
Với mục đích nâng cao tỉ lệ số hóa trong quản lý vận hành hệ thống mạng lưới điện, công ty Điện lực Hưng Yên hoàn toàn số hóa 100% công đoạn vận hành với các trạm 110 KV và trên 70 % trạm biến áp lưới điện trung gian. Từ đó nâng cao khả năng giám sát tình trạng thiết bị điện, giúp giảm hàng vạn thao tác đóng ngắn thủ công, giảm nhân lực lao động và góp phần nâng cao năng suất lao động và hiện đại hóa mạng lưới điện Hưng Yên.

Trên địa bàn, thị xã Mỹ Hào đang vận hành và quản lý hơn 600 trạm biến áp phân phối cấp điện trên 41000 khách hàng sử dụng điện. Nhờ tự động hóa khâu quản lý tài sản thiết bị đến việc lắp đặt các thiết bị điện đã nâng cao năng lực vận hành mạng lưới điện. Ngoài ra công tác số hóa, chuyển đổi số còn lưu giữ các lịch trình hoạt động của toàn bộ hệ thống.


Ông Phạm Minh Đảng, Giám đốc Điện lực thị xã Mỹ Hào cho biết: “Tất cả các thông số vận hành của các thiết bị như dòng điện, điện áp, lệch pha đều được chuyển về trung tâm điện lực để chúng tôi có thể theo dõi liên tục các thông số vận hành. Từ đó, đưa ra những giải pháp sao cho tối ưu nhất”.
111
Cán bộ điện tại Công ty Điện lực thị xã Mỹ Hào
Cuối tháng 7 vừa qua, Công ty Điện lực tỉnh Hưng Yên đã đưa trạm biến áp 110KV Kim Động 2 vào vận hành. Trạm mới hoạt động nên đang trong thời gian theo dõi các chỉ số và đang duy trì các cán bộ trực vận hành. Sau thời gian hoạt động thử nghiệm đạt được hiệu năng và kết quả tốt, trạm biến áp 110 KV Kim Động 2 sẽ được tự động hóa hoàn toàn trên nền tảng quản lý vận hành số hóa, nên công nhân trực vận hành trong tổ giảm được 24 người trong một ngày khi trực 3 ca, 4 kíp, hoạt động không người trực như các trạm 110KV khác trong tỉnh.
Ông Trần Quốc Hội, đội trưởng Đội Quản lý Điện Cao thế, Công ty Điện lực Hưng Yên: “Toàn bộ tất cả 16 trạm 110KV trên địa bàn tỉnh Hưng Yên đã được tự động hóa, chuyển đổi số không người trực. Mang lại hiệu quả cao, đảm bảo sự tin cậy trong việc ngắt điện, tiết kiệm nhân lực trong quản lý vận hành, được số hóa nâng cao năng suất cho người lao động mà không cần những thao tác thủ công như ngày trước”.
111
Trạm biến áp 110KV Kim Động 2
Toàn tỉnh Hưng Yên hiện đang khai thác 16 trạm biến áp 110 KV và 41085 trạm biến áp phân phối, nhờ chuyển đổi số mạnh mẽ nên việc vận hành trở nên dễ dàng hơn với các thiết bị điều khiển tự động, các thiết bị chuyên dụng trực tiếp truyền dữ liệu bằng sóng 3G với các thông số về: dòng điện, điện áp, pha và vị trí về trung tâm điều hành xử lý thông tin hay cấp. Thông tin được xử lý sơ cấp tại Trung tâm điều khiển từ xa - Công ty Điện lực Hưng Yên.
Ông Nguyễn Đắc An, Trưởng trung tâm điều khiển xa, Công ty Điện lực Hưng Yên: “Thứ nhất là chương trình phần mềm Quản lý lưới điện phân phối, thực hiện định vị, phân vùng các khu vực gặp sự cố sẽ khôi phục điện đối với các khu vực đó, giảm thời gian thao tác, giảm thời gian thay đổi phương thức kết dây, giảm thời gian mất điện của khách hàng”.
111
Trung tâm Điều khiển từ xa, Công ty Điện lực tỉnh Hưng Yên
Số hóa các trạm biến áp giúp quản lý và vận hành lưới điện một cách khoa học, từ danh mục thiết bị tài sản tới thời gian vận hành, lịch bảo dưỡng đều được theo dõi từ nhiều bộ phận mà tiết kiệm nhân lực lao động.

 
Nguyễn Đức Cầm
 

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây