17 nữ đô vật tranh tài gay cấn tại làng Cổ Trai, Hải Phòng

Thứ năm - 02/02/2023 16:11
64 đô vật đến từ 13 đoàn tại các tỉnh thành tham gia đấu vật dân tộc ở 8 hạng cân tại Từ đường họ Mạc Cổ Trai (Kiến Thụy, Hải Phòng) nhằm khơi dậy tinh thần thượng võ, khôi phục và phát huy các giá trị văn hóa dân gian.
111
Ngày 2/2 (12 Tháng Giêng năm Quý Mão 2023), Ban quản lý Di tích Từ đường họ Mạc Cổ Trai, xã Ngũ Đoan (huyện Kiến Thụy, TP Hải Phòng) phối hợp Đài truyền hình Hải Phòng tổ chức Hội thi truyền thống Vật dân tộc thời Mạc nhằm thúc đẩy phong trào truyền dạy, tập luyện môn vật dân tộc. Đồng thời, bảo tồn, khôi phục và phát huy các giá trị văn hóa dân gian đặc sắc miền đất Dương Kinh (xưa), Kiến Thụy ngày nay.
111
Trước khi khai hội, Ban tổ chức mô phỏng hoạt cảnh "Keo vật thiên mệnh" do các nghệ sĩ biểu diễn, gợi nhớ thời khắc lịch sử khi trống kinh thành và loa triều đình xướng tên đô vật Mạc Đăng Dung chiến thắng, trở thành Võ Trạng Nguyên. Sau đó, ban tổ chức lựa chọn 2 đô vật là các lão đô có kỹ thuật điêu luyện, tham gia nhiều giải và có thành tích để tham gia "Keo vật thờ" mô phỏng, giới thiệu thể lệ môn vật dân tộc.
111
Tham gia lễ hội có 64 đô vật (47 nam, 17 nữ) đến từ 13 đoàn trong cả nước dự, thi đấu tranh tài ở 8 hạng cân.
111
Trong đó, có 6 hạng cân dành cho nam và 2 hạng cân dành cho nữ. Nhiều vận động viên chuyên nghiệp ở các tỉnh thành tham gia thi đấu, tranh tài.
111
Đây là hội thi đặc sắc, chuyên nghiệp được thực hiện theo điều lệ của Liên đoàn Vật Việt Nam, qua đó quảng bá bộ môn thể thao truyền thống của dân tộc, mang đậm nét văn hóa riêng của vùng đất Hải Phòng, thu hút hàng nghìn người dân và du khách tới xem dịp đầu năm mới.
111
Tại hội thi, các đô vật chuyên nghiệp đã mang đến nhiều màn đấu vật có chất lượng chuyên môn cao được ban giám khảo và người dân cổ vũ sôi động.
111
Theo thể lệ vật dân tộc, đô vật bị nhấc bổng khỏi sàn đấu hoặc bị vật ngửa 2 chân và mông sẽ bị xử thua.
111
Hàng nghìn người dân địa phương và du khách nhiệt tình cổ vũ sau khi chứng kiến các đô vật thi đấu.
111
Nhiều du khách ghi hình, phát trực tiếp trên nền tảng mạng xã hội các cuộc đấu vật.

 
Theo Nguyễn Hoàn/Tiền phong

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây