Cạnh tranh gay gắt trong đêm thi cuối giải Sao Mai 2022 khu vực miền Nam

Thứ năm - 11/08/2022 16:23

 

Chỉ có 15 thí sinh được bước vào đêm thi cuối cùng giải Sao Mai 2022 khu vực miền Nam, nhưng họ đều là những giọng ca ngang tài, cân sức nên cuộc cạnh tranh càng trở nên quyết liệt.

Phong cách nhạc nhẹ: Trẻ trung và hiện đại

111
Thí sinh Lương Ngọc Trang. Ảnh: BTC

Nhạc nhẹ vốn được coi là thế mạnh của khu vực miền Nam tại giải Sao Mai, bởi TP.HCM là tâm điểm của nhạc nhẹ Việt Nam. Tại Sao Mai 2019, thí sinh đoạt giải quán quân và á quân đều thuộc về khu vực miền Nam là Trương Thùy Dương (quán quân) và Nguyễn Thị Thanh Tâm. Năm nay, các thí sinh phong cách nhạc nhẹ cũng vẫn tiếp tục là đối thủ đáng gờm cho các thí sinh ở khu vực miền Bắc và miền Trung, Tây Nguyên.

Thí sinh trẻ nhất là Vũ Thiên Bảo và Nguyễn Hoàng Minh Khôi, đều vừa tròn 20 tuổi, đại diện cho thế hệ Gen Z với tư duy âm nhạc mới mẻ, văn minh và mang đậm dấu ấn thời đại. Ngoài ra, Lương Ngọc Trang (sinh năm 2001) và Trịnh Văn Núi (sinh năm 2000) cũng còn rất trẻ nên có những cập nhật phong phú về thể loại và những dòng âm nhạc tiên tiến trên thế giới. “Chị cả” của phong cách nhạc nhẹ - Nguyễn Thị Tường Vy (sinh năm 1997) được dự báo sẽ là điểm nhấn sâu lắng trong đêm thi tới.

Phong cách âm nhạc thính phòng: Nhiều giọng ca hay

111
Thí sinh Trần Tuấn Phi. Ảnh: BTC

Phong cách âm nhạc thính phòng tại giải Sao Mai 2022 khu vực miền Nam xuất hiện nhiều giọng ca hay, trở thành “tâm điểm” của khu vực này. Khu vực miền Nam trước đây thường không mạnh về phong cách âm nhạc thính phòng, mà sở trường thuộc về các thí sinh khu vực miền Bắc. Các quán quân như Trọng Tấn (1999), Phương Nga (2001), Hoàng Tùng (2003), Tuấn Anh (2005), Xuân Hảo (2009), Đào Tố Loan (2011),… đều thuộc về các thí sinh khu vực miền Bắc.

Tuy nhiên, theo đánh giá của ban tổ chức (BTC), năm nay khu vực miền Nam khá nổi trội về thí sinh phong cách thính phòng như Nguyễn Lê Trung Hiếu, Trần Tuấn Phi, Nguyễn Khánh Nhật Huyền, Nguyễn Xuân Dũng… Thí sinh trẻ nhất “bảng” này, cũng là thí sinh duy nhất khu vực miền Nam được đặc cách theo quy chế giải Sao Mai là Nông Thị Anh Thơ sinh năm 2002.

Phong cách âm nhạc dân gian: So bó đũa chọn cột cờ

111
Thí sinh Nguyễn Thị Ngọc Anh. Ảnh: BTC

Từ trước đến nay, phong cách âm nhạc dân gian không phải là thế mạnh của khu vực miền Nam tại giải Sao Mai. Hầu hết các quán quân, á quân của phong cách âm nhạc này đều thuộc về các thí sinh miền Trung và miền Bắc. Năm nay, mặc dù chất liệu dân ca Nam Bộ rất hay và đa dạng ở nhiều thể loại nhưng lại có rất ít thí sinh khai thác, hoặc khai thác không hiệu quả. BTC hi vọng trong đêm thi cuối cùng, các thí sinh sẽ sử dụng các ca khúc mang âm hưởng dân ca Nam Bộ để làm đậm thêm “bản sắc” vùng miền, góp phần mang lại sự đa sắc cho giải Sao Mai năm nay.

Các thí sinh phong cách âm nhạc dân gian đa phần thuộc thế hệ 9x như Nguyễn Thị Ngọc Anh, Hoàng Hà Cương, Nguyễn Thị Hiếu, Nguyễn Huyền Thương. Thí sinh trẻ nhất là Nguyễn Thị Trinh sinh năm 2002, được kỳ vọng sẽ thổi làn gió mới vào các phần thi của phong cách âm nhạc dân gian.

Đánh giá về chất lượng Sao Mai 2022, bà Trần Hồng Hà  - Phó Trưởng Ban Văn nghệ VTV, Phó Trưởng Ban tổ chức Giải Sao Mai 2022 cho biết: “Chất lượng thí sinh các vòng khu vực năm nay đều có sức trẻ, sự tươi mới. Các em đều có đầu tư về kỹ thuật, giọng hát, hình thức biểu diễn, lựa chọn bài hát mới sáng tạo. Với sự nghiêm túc như vậy hứa hẹn những đêm chung kết Sao Mai 2002 tại Hải Phòng sẽ hấp dẫn và làm vừa lòng những người yêu mến giải Sao Mai suốt 25 năm qua”./.

 

Theo PV/VOV.VN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây