Chính phủ mới của Thụy Điển có bộ trưởng trẻ nhất trong lịch sử

Thứ tư - 19/10/2022 14:45
Tân Thủ tướng Thụy Điển Ulf Kristersson đã bổ nhiệm bà Romina Pourmokhtari, 26 tuổi, làm Bộ trưởng Bộ Khí hậu và Môi trường của nước này, trở thành bộ trưởng trẻ nhất trong lịch sử Thụy Điển.
111
Bà Romina Pourmokhtari, 26 tuổi, trở thành Bộ trưởng Bộ Khí hậu và Môi trường Thụy Điển. (Nguồn: ttela.se)

Ngày 18/10, chính phủ mới của Thụy Điển đã bổ nhiệm bà Romina Pourmokhtari, 26 tuổi, làm Bộ trưởng Bộ Khí hậu và Môi trường của nước này, trở thành bộ trưởng trẻ nhất trong lịch sử Thụy Điển.

Tân Thủ tướng Thụy Điển Ulf Kristersson đã bổ nhiệm bà Pourmokhtari cũng như các vị trí quan trọng trong nội các như Bộ trưởng Tài chính, Ngoại giao và Quốc phòng.

Bà Pourmokhtari, sinh ra trong một gia đình gốc Iran ở ngoại ô Stockholm, hiện đang đứng đầu lớp trẻ trong đảng Tự do.

Kỷ lục bộ trưởng trẻ tuổi nhất trong lịch sử Thụy Điển trước đây là Bộ trưởng Giáo dục Aida Hadzialic được bổ nhiệm vào năm 2014, khi bà 27 tuổi.

[Thủ tướng Thụy Điển bổ nhiệm các vị trí chủ chốt trong nội các]

Trước đó ngày 17/10, với 176 phiếu thuận và 173 phiếu chống, Quốc hội Thụy Điển đã bầu lãnh đạo đảng Ôn hòa, ông Ulf Kristersson, làm Thủ tướng mới.

Ông Kristersson sẽ lãnh đạo chính phủ thiểu số gồm 3 đảng cánh hữu là đảng Ôn hòa, đảng Dân chủ Cơ đốc giáo và đảng Tự do.

Thụy Điển tiến hành bầu cử Quốc hội vào ngày 11/9 vừa qua, với kết quả cho thấy khối cánh hữu gồm đảng Ôn hòa, đảng Dân chủ Thụy Điển, Dân chủ Cơ đốc giáo và đảng Tự do đã giành được 176 trong tổng số 349 ghế tại Quốc hội.

Cuộc bầu cử đánh dấu một bước ngoặt trên chính trường Thụy Điển, nơi đảng Dân chủ Xã hội chiếm ưu thế suốt từ thập niên 30 của thế kỷ trước./.

 
Theo Minh Châu (TTXVN/Vietnam+)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây