Cựu Bộ trưởng Tư pháp Trung Quốc lãnh án tử hình

Thứ năm - 22/09/2022 15:24

Trung Quốc vừa tuyên án tử hình cựu Bộ trưởng Tư pháp Phó Chính Hoa vì tội nhận hối lộ và bẻ cong luật pháp vì lợi ích cá nhân nhưng sẽ được hoãn thi hành án trong 2 năm.

Tòa án tại thành phố Trường Xuân, tỉnh Cát Lâm ở đông bắc Trung Quốc ngày 22.9 tuyên án tử hình đối với ông Phó Chính Hoa, cựu Bộ trưởng Tư pháp, nhưng được hoãn thi hành án trong 2 năm, theo Reuters.

Sau đó, bản án tử hình sẽ chuyển thành án tù chung thân và không được ân xá.

Trung Quốc thông báo điều tra ông Phó từ tháng 10.2021. Đến tháng 7.2022, ông bị xét xử sau hơn 3 tháng bị bắt.

Tòa án cho rằng ông Phó đã lợi dụng chức vụ để nhận hối lộ và lách luật vì lợi ích cá nhân từ năm 2005 - 2021. Ông bị cáo buộc đã che giấu manh mối về những hành vi phạm tội nghiêm trọng của em trai và không xử lý đúng pháp luật.

Ông Phó Chính Hoa từng là giám đốc Công an Bắc Kinh, Thứ trưởng Bộ Công an, ủy viên Ủy ban Chính Pháp trung ương và phó chủ nhiệm Ủy ban Xã hội và Pháp lý của Ủy ban toàn quốc Hội nghị Hiệp thương chính trị nhân dân Trung Quốc.

111
Ông Phó Chính Hoa, cựu Bộ trưởng Tư pháp Trung Quốc
ẢNH CHỤP MÀN HÌNH SCOL.COM.CN

Hồi tháng 7, ông Phó đã thừa nhận nhận số tiền hối lộ tổng cộng hơn 117 triệu nhân dân tệ (hơn 390 tỉ đồng).

Tòa án ngày 22.9 tuyên bố số tiền trên là đặc biệt lớn và việc phạm tội của ông Phó là đặc biệt nghiêm trọng, gây ảnh hưởng xấu đến xã hội. Do thành thật khai báo, hoàn trả số tiền bất chính và cung cấp manh mối cho các vụ án lớn khác nên tòa án quyết định sẽ giảm bản án tử hình xuống thành tù chung thân sau 2 năm hoãn thi hành án.

Ông Phó từng là ngôi sao chính trị đang lên ở Trung Quốc. Ông trở nên nổi tiếng vào năm 2013, khi được chọn dẫn đầu cuộc điều tra cựu ủy viên Ban Thường vụ Bộ Chính trị đảng Cộng sản Trung Quốc, cựu Chủ nhiệm Ủy ban Chính pháp trung ương Chu Vĩnh Khang, theo tờ South China Morning Post.

Trước bản án của ông Phó một ngày, tòa án Trung Quốc cũng tuyên án đối với 3 cựu giám đốc công an của 3 thành phố lớn là Thượng Hải, Trùng Khánh và Sơn Tây vì tội nhận hối lộ. Các vụ xét xử diễn ra chỉ 3 tuần trước Đại hội 20 của Đảng Cộng sản Trung Quốc.
 

Theo Vi Trân/Thanh niên

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây