20% phụ huynh chi mỗi tháng 5 đến 10 triệu đồng cho con học thêm

Thứ tư - 23/11/2022 15:47
Khảo sát trên Thanh Niên Online cho thấy phụ huynh sẵn sàng chi tiền để con học thêm. Phổ biến là mức chi dưới 5 triệu đồng/tháng, nhưng cũng có nhiều người chi từ 5 đến 10 triệu đồng một tháng cho khoản này.
111
Học sinh sau giờ học thêm ở một trung tâm văn hóa ngoài giờ tại TP.HCM tối ngày 26/9
Ảnh: NHẬT THỊNH

Học thêm không chỉ giới hạn trong các môn học thông thường trong trường học nữa. Nhu cầu học thêm hiện nay càng ngày càng đa dạng, đặc biệt ở các đô thị lớn.

Phổ biến là học thêm tiếng Anh, các môn toán tư duy, toán bằng tiếng Anh, khoa học bằng tiếng Anh, viễn cảnh toàn cầu (Global Perspectives), bơi lội, võ thuật, bóng rổ và nhiều môn nghệ thuật (đàn, trống, múa, hát)…

Theo khảo sát trên Thanh Niên Online về học thêm, tính đến 6 giờ ngày 23.11 cho thấy 48% phụ huynh chi mỗi tháng dưới 5 triệu đồng cho con học thêm các môn. 20% phụ huynh cho con học thêm mỗi tháng từ 5 đến 10 triệu đồng. 4% phụ huynh cho biết số tiền mỗi tháng dành cho con học thêm từ 10 đến 20 triệu đồng. Còn 3% phụ huynh cho hay chi phí học thêm của con mỗi tháng là trên 20 triệu đồng.

Bình luận về câu chuyện học thêm, có những phụ huynh con học trường tư thục, trường quốc tế mỗi năm chi vài trăm triệu để học thêm (hàng chục triệu đồng cho học thêm mỗi tháng) trên các bài viết của Thanh Niên, bạn đọc tên Thắm nói: “Những trường hợp này không cá biệt. Tôi thấy mấy bé xung quanh tôi học quốc tế mà vẫn học thêm tiếng Anh, đa phần vì con nhà giàu nhưng không có khả năng tự học, ba mẹ thì sợ con thua bạn bè nên đua nhau học thêm...”.

Bạn Manh Ngo chia sẻ: “Hãy nhìn số tiền học thêm đi, hơn gấp bao nhiêu lần tiền học chính ở trường? Thế mà khi thông báo tăng học phí ở trường để tăng lương giáo viên thì nhiều người nhảy dựng lên phản đối”.

Một bạn đọc giấu tên cho hay: “Học đúng cách không đem lợi 10 cũng đem lợi 2, 3 cho trẻ. Học thêm đúng nghĩa sẽ đem lại lợi ích kép cho người học và người dạy. Tuyên dương giáo viên dạy thêm chuẩn mực, phê bình giáo viên dạy thêm chỉ vì tiền mà làm mất đi vị thế người thầy. Ở thành thị học thêm rất nhiều môn, nhiều tiền trong khi nông thôn giáo viên dạy miễn phí tại trường chỉ có một số ít học sinh học tốt đi học. Buồn”.

111
Chi phí học thêm là khoản chi cho học tập lớn nhất của nhiều gia đỉnh Việt Nam
Ảnh: PHƯƠNG NHI

Phụ huynh không cho con học thêm nói gì?

Theo khảo sát trên Thanh Niên Online, 25% phụ huynh cho hay không cho con học thêm bất cứ môn gì.

Chị Thùy Liên, phụ huynh 2 bé đang học tại Trường quốc tế Nam Mỹ (UTS) cho biết không cho con học thêm vì tất cả các hoạt động, môn học mà các con có nhu cầu, sở thích đều học luôn ở trong trường. “Tôi và chồng cũng cùng chơi, cùng học với con về toán, tiếng Việt, cùng nói với con bằng tiếng Anh, sau giờ học các con về nhà cũng tự sáng tạo ra cho mình nhiều trò chơi”.

Còn anh Đoàn Quang, có con học tiểu học và THCS tại trường liên cấp UK Academy, TP.HCM cũng cho biết cho con học trong trường tư dù chi phí khá cao để con được học nhiều về tiếng Anh, các hoạt động ngoại khóa ngay trong trường, vợ chồng anh không phải đi tìm lớp rồi mỗi ngày chở con đi tới các lớp học thêm bên ngoài.

“Học thêm là tùy vào nhu cầu từ mỗi học sinh. Có thể ở hiện tại, 2 bé đã thấy đủ nên chúng tôi cho các con học ở trường rồi về nhà chơi. Còn sắp tới nếu con nói thích học thêm bóng rổ, bóng đá hay diễn kịch, viết nhạc… thì tôi cũng sẵn sàng”, anh Quang nói.

1 người thu nhập bình quân 1 tháng hơn 4 triệu đồng

Theo thông cáo báo chí của Khảo sát mức sống dân cư năm 2021 của Tổng cục Thống kê, thu nhập bình quân 1 người trong 1 tháng năm 2021 theo giá hiện hành đạt 4 triệu 205 ngàn đồng.

Nếu tính theo khu vực thì thu nhập bình quân 1 người 1 tháng năm 2021 ở khu vực thành thị đạt 5 triệu 388 ngàn đồng, còn nông thôn thu nhập bình quân 1 người 1 tháng là 3 triệu 486 ngàn đồng.

Còn đầu tháng 8.2022, báo cáo phân tích ngành giáo dục Việt Nam năm 2011 - 2020 do Viện Khoa học giáo dục Việt Nam và UNESCO cho thấy chi phí học thêm là khoản lớn nhất trong chi phí học tập của gia đình học sinh phổ thông hiện nay. Cụ thể, chi phí học thêm với cấp tiểu học là 32%, THCS là 42% và THPT là 43% tổng chi phí học tập.

 
Theo Thúy Hằng/Thanh niên

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây