Ra khỏi nhà tù, chính trị gia 76 tuổi tái đắc cử tổng thống Brazil

Thứ hai - 31/10/2022 11:50
Ông Luiz Inácio Lula da Silva vừa đắc cử trở thành tổng thống tiếp theo của Brazil, tạo nên màn trở lại ngoạn mục sau cuộc đua căng thẳng ngày 30/10.
111
Ông Luiz Inácio Lula da Silva vừa đắc cử trở thành tổng thống tiếp theo của Brazil. (Ảnh: Getty)

Chiến thắng của ông báo hiệu sự thay đổi cục diện chính trị ở quốc gia lớn nhất Mỹ Latin, kết thúc 4 năm cầm quyền của chính phủ cực hữu Jair Bolsonaro.

Chiến thắng của chính trị gia 76 tuổi cho thấy sự trở lại của cánh tả ở Brazil, đồng thời cùng là màn tái xuất ngoạn mục của ông Lula da Silva sau hàng loạt cáo buộc tham nhũng, khiến ông phải chịu án tù 580 ngày. Án tù này đã được Toà tối cao xoá bỏ, dọn đường để ông tái tranh cử.

Dự kiến nhậm chức vào ngày 1/1 năm tới, ông Lula da Silva sẽ tiếp quản một đất nước với tình trạng bất bình đẳng sâu sắc và tiếp tục phải vật lộn phục hồi sau đại dịch COVID-19.

Khoảng 9,6 triệu người dân nước này rơi xuống ngưỡng nghèo trong giai đoạn 2019-2021, trong khi tỷ lệ trẻ biết chữ và được đi học giảm sút. Nhà lãnh đạo mới cũng sẽ phải đối diện với một quốc gia bị chia rẽ sâu sắc và những vấn đề môi trường cấp bách, trong đó có nạn phá rừng Amazon.

Đây sẽ là nhiệm kỳ 3 của ông, sau hai nhiệm kỳ liên tiếp từ năm 2003-2010.

Chiến thắng của ông là một phần trong làn sóng chính trị đang quét qua Mỹ Latin, cùng với chiến thắng của các chính trị gia cánh tả ở Argentina, Colombia và Chile.

111
Người dân Brazil vui mừng trước chiến thắng của ông Luiz Inácio Lula da Silva. (Ảnh: Reuters)
 

Các nhà bảo vệ môi trường sẽ theo dõi sát sao những bước đi của chính quyền mới, vì họ coi sự quản trị ở quốc gia này không chỉ vì Brazil, mà còn tác động đến cả các khu bảo tồn rừng lớn nhất hành tinh.

Khi tình trạng phá rừng Amazon tăng lên mức kỷ lục dưới thời chính quyền Bolsonaro, ông Lula da Silva nhiều lần khẳng định trong giai đoạn vận động tranh cử rằng ông sẽ giải quyết nạn phá rừng. Ông khẳng định việc bảo vệ rừng có thể mang lại lợi nhuận, nhờ các ngành công nghiệp dược phẩm và làm đẹp hưởng lợi từ đa dạng sinh học.

Trong cuộc trả lời báo chí hồi tháng 8, ông Lula da Silva kêu gọi “một nền quản trị thế giới mới” để ứng phó với biến đổi khí hậu. Ông nhấn mạnh vai trò trung tâm của Brazil trong nền quản trị đó, nhờ nguồn tài nguyên thiên nhiên lớn mà nước này sở hữu.
 

Bình Giang/Tiền phong
Theo CNN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây