Nơi ấy là Tổ quốc tôi

Thứ năm - 15/07/2021 14:30
Vốn kiến thức về lịch sử của tôi còn nhiều hạn chế, song qua việc tìm hiểu, nghiên cứ lịch sử, đọc sách báo, tham khảo các tài liệu tôi được biết các bản đồ Việt Nam ngay từ thế kỷ XVII đã gọi hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa trên Biển Đông bằng cái tên Bãi cát vàng và ghi vào địa hạt huyện Bình Sơn phủ Quảng Ngãi.
111
Nhiều tài liệu cổ của Việt Nam như Phủ Biên Tạp Lục (1776 ), Đại Nam Nhất Thống Chí (1865-1875), các Châu bản Triều Nguyễn (1802-1945 đều nói về hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa. Nhà nước Việt Nam thời kỳ đó đã cử đội Hoàng Sa ra quản lý, khai thác các quần đảo này. Đỉnh cao của việc tuyên bố và xác lập chủ quyền của Việt Nam trên hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa là vào năm 1816 khi vua Gia Long sai quân lính ra đảo Hoàng Sa cắm cờ Việt Nam và tuyên bố chủ quyền. Trên thực tế, nhà Nguyễn đã có nhiều hành động, liên tục cử người ra cai quản, khai thác hải sản trên quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Sau khi đô hộ Đông Dương, người Pháp nhân danh Việt Nam tiếp tục quản lý hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Họ cho tàu chiến tuần tiễu quanh đảo để bảo đảm an ninh, ngăn chặn tàu buôn  trái phép, cho phép người Nhật khai thác phân chim trên đảo. Đầu những năm 30 của thế kỷ 20, Pháp cho quân trú đóng ở các đảo chính thuộc quần đảo Trường Sa. Năm 1933 Toàn quyền Pháp ở Đông Dương ra Nghị định quy thuộc quần đảo Trường Sa vào tỉnh Bà Rịa, tách quần đảo Hoàng Sa ra khỏi tỉnh Nam Nghĩa và đặt vào tỉnh Thừa Thiên rồi cử đội binh đóng quân ở đó. Năm 1951tại Hội nghị San Francico (Hoa Kỳ) có một đại diện của Liên Xô bổ sung bản dự thảo Hòa ước đề nghị trao trả cho Trung Quốc hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa nhưng hội nghị đã bác bỏ đề nghị này. Tại hội nghị San Francico, Ngoại trưởng Trần Văn Hữu dẫn đầu phái đoàn chính phủ Quốc gia Việt nam đã tuyên bố tiếp tục khẳng định chủ quyền chính đáng, lâu đời của người Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Năm 1975, chính quyền Việt Nam cộng hòa sụp đổ, Việt Nam là nước thống nhất, Nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam luôn khẳng định chủ quyền của Việt Nam trên các quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa.

Như vậy nước Việt Nam ta có đầy đủ chứng cứ lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền lâu đời và liên tục của mình đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa. Tuy nhiên thời gian qua, Trung Quốc một nước lớn là láng giềng của nước ta lại có những hành động vi phạm nghiêm trọng chủ quyền lãnh hải nước ta một cách nghiêm trọng, vi phạm công ước quốc tế về biển. Năm 1956 lợi dụng tình hình rối ren khi Pháp rút quân khỏi Đông Dương theo Hiệp định Geneve năm 1954, Trung Quốc bí mật chiếm đóng trái phép nhóm đảo phía đông của quần đảo Hoàng Sa. Năm 1974 Trung Quốc cậy là nước lớn dùng vũ lực chiến phần phía tây quần đảo Hoàng sa, chính quyền Việt Nam cộng hòa đã kịch liệt lên án, phản đối hành động xâm lược này của Trung Quốc. Ngựa quen đường cũ ngày 14.3.1988 Trung quốc lại dùng vũ lực giết hại nhiều chiến sỹ của ta đang làm nhiệm vụ tại một số đảo trên quần đảo Trường Sa, rồi chiếm đóng trái phép các đảo này của Việt Nam. Gần đây, đầu tháng 5 năm 2014, Trung Quốc lại một lần nữa đơn phương hạ đặt trái phép giàn khoan HD 981 trên thềm lục địa của nước Việt Nam ta. Ngang ngược hơn khi Trung quốc điều hàng trăm tàu bao gồm tàu quân sự, tàu hải giám đến vùng biển nước ta để ngăn cản, phá rối các hoạt động chấp pháp của các lực lượng chức năng Việt Nam trên vùng lãnh hải Việt Nam, thậm chí tàu Trung quốc còn khiêu khích, va, đâm làm hỏng tầu cảnh sát biển Việt Nam, đâm chìm tàu cá của ngư dân Việt Nam đang khai thác, đánh bắt cá trên vùng biển của quê hương mình. Hành động ngang ngược, cá lớn nuốt cá bé kể trên của Trung Quốc đã bị Việt Nam và cộng đồng quốc tế lên án, phản đối. Bất chấp hiểm nguy người dân Việt Nam triệu người như một, đồng lòng vững tin vào đường lối đấu tranh hòa bình khôn khéo của Đảng, Nhà nước ta trong việc bảo vệ chủ quyền, lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc, tàu cảnh sát biển, tàu ngư chính Việt Nam mang cờ đỏ sao vàng vững tin, kiêu hãnh tung bay trong gió biển, rẽ sóng ra khơi bám biển đấu tranh yêu cầu buộc Trung Quốc phải rút giàn khoan HD981 ra khỏi vùng biển nước ta. Ngư dân các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi, Đà Nẵng , Phú Yên, Bình Định...vẫn cho tàu ra khơi đánh bắt, khai thác hải sản trên vùng biển Hoàng Sa, Trường Sa bởi đó là vùng biển yêu dấu của Nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Hưng Yên quê tôi cách xa biển khơi, song Đảng bộ và nhân dân Hưng Yên vẫn một lòng hướng về Biển Đông nơi có hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, ở đó những người lính của chúng ta luôn chắc tay súng, sẵn sàng chiến đấu với kẻ thù khi chúng liều lĩnh xâm phạm chủ quyền đất nước ta. Cùng với các anh lính đảo, hàng năm Hưng Yên có hàng nghìn thanh niên lên đường làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc, trong số đó có nhiều tân binh tình nguyện, xung phong ra làm nhiệm vụ ngoài đảo Trường Sa Lớn, đảo Sơn Ca, đảo Song Tử Tây...đó là niềm tự hào của người Hưng Yên. Hướng về Hoàng Sa, Trường Sa thân yêu trên mảnh đất Phố Hiến diễn ra nhiều hoạt động cổ vũ, động viên các chiến sỹ canh giữ đảo xa như chương trình giao lưu Hưng Yên với Trường Sa do Đài Phát thanh và truyền hình Hưng Yên phối hợp tổ chức, Triển lãm chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa tại Hưng Yên do Bộ Thông tin và Truyền thông và UBND tỉnh Hưng Yên tổ chức, Tỉnh đoàn Hưng Yên tổ chức phát động viết thư gửi Trường Sa, Ngày hội tuổi trẻ Hưng Yên vì biển đảo quê hương... Các phong trào góp đá xây Trường Sa, nhắn tin ủng hộ Trường Sa được nhân dân Hưng Yên, nhất là các bạn trẻ tích cực tham gia. Từ nhiều năm nay, năm nào Hưng Yên cũng có người tham gia đoàn công tác ra đảo xa để tặng quà, thăm hỏi, động viên, giúp đỡ những người lính đảo xa nhà, trong đó phải kể đến đoàn công tác của các đồng chí Doãn Thế Cường, Nguyễn Khắc Hào khi đó là Phó Bí thư Thường Trực Tỉnh ủy đã đến với Trường Sa vào các năm 2011 và 2014.

Những ngày tháng 7 này, cùng với cả nước, nhân dân Hưng Yên đang đồng lòng, nỗ lực quyết tâm chống dịch covit 2019, tích cực lao động sản xuất và công tác, với nhiều việc làm ý nghĩa, thiết thực kỷ niệm ngày Thương binh-liệt sỹ 27.7, hướng về Trường sa, Hoàng Sa nơi biên hải của Tổ quốc, đặt niềm tin tưởng vững chắc vào người lính nơi đảo xa đang ngày đêm cầm chắc tay súng bảo vệ đất nước Việt Nam.
                                                                      
Nguyễn Công Đản

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây