Chúng tôi làm báo tết

Thứ tư - 16/02/2022 12:01

Những năm gần đây, việc xây dựng các ý tướng, chủ đề cho báo Tết của Báo Hải Dương luôn gắn với các sự kiện, hoạt động quan trọng trong năm hay những thành tựu nỗi bật của tỉnh trên các lĩnh vực. Cùng với đó là nét văn hóa, phong tục đặc sắc của dân tộc, của địa phương. Các bài viết cho báo Tết phải tạo sự khác biệt về chủ đề, nội dung, đòi hỏi người viết phải tìm kiếm, ấp ủ, nung nấu cả năm mới có đề tài tâm đắc.
111
Phóng viên tác nghiệp đem tin tức, sự kiện cho mọi người (Ảnh minh họa)
Tôi đã từng đọc ở đâu đó rằng “Làm báo Tết là một thú vui gian khó”. Và tôi cũng đã có 5 năm trải nghiệm niềm vui, cả những kỷ niệm khó quên về chuyện làm ấn phẩm mỗi năm chỉ có một lần ở Báo Hải Dương.
Cách đây 6 năm, tôi được luân chuyển từ Phòng Văn hóa - Xã hội về Phòng Thư ký tòa soạn, nơi được xem như "cánh tay nối dài" của Ban Biên tập, đồng thời là chốn "thối tai, chai đít, công ít, tội nhiều". Chân ướt chân ráo về môi trường làm việc mới, việc tiếp cận làm các số báo thời sự cũng phải học hỏi vài tháng mới quen thì ngay trong năm đó tôi đã được phân công tham gia làm báo Tết, còn gọi là báo Xuân (để phân biệt với báo Tết dương lịch). Xem lại các số báo Xuân những năm trước, cả các báo bạn, tôi không khỏi lo lắng. Nếu ví báo thời sự hằng ngày là một mâm cơm đơn giản thì báo Xuân phải là mâm cỗ với đủ các món đặc sản, ngon, lạ, hấp dẫn. Nói đơn giản, ngày thường làm một số báo thời sự 8 trang, báo tuần 12 trang, thì nay phải làm tới 60-70-80 trang cả nội dung, bài PR, quảng cáo, để thấy sự kỳ công khi làm ấn phẩm Xuân.
Việc làm báo Xuân thường khởi động từ khoảng cuối tháng 10, đầu tháng 11. Mặc dù khởi động khá sớm, nhưng công việc làm báo Tết năm nào cũng tất bật, áp lực về thời gian, bởi đồng thời chúng tôi phải làm báo hằng ngày, báo tuần và báo điện tử. Khoảng 3 năm trở về trước, khi việc nộp bài chưa được phân kỳ như hiện nay mà chỉ có 1 hạn nộp duy nhất thường vào đúng dịp nghỉ Tết dương lịch thì việc không có ngày nghỉ Tết dương lịch, hoặc làm việc đến lúc đồng hồ sắp điểm sang năm mới đã trở thành "chuyện thường ngày ở huyện". Vài năm gần đây, khi hạn nộp bài được phân kỳ 50/50 (50% số bài nộp sớm, 50% số bài nộp sau) đã phần nào khắc phục tình trạng “nước đến chân mới nhảy” của nhiều phóng viên, Phòng Thư ký tòa soạn nhờ đó cũng ít bị dồn việc hơn.

Bên cạnh bài viết của phóng viên, báo còn nhận được bài cộng tác của nhiều nhà báo ở Trung ương, các chuyên gia, nhà văn, nhà thơ, nhà giáo, học sinh... góp phần làm cho “mâm cỗ” Xuân thêm phong phú, chuyên sâu. Ngoài ra, chúng tôi còn khai thác nhiều chuyên mục mới để tờ báo Xuân thêm đậm “hương vị” Tết cổ truyền.

Nội dung của báo Xuân hẳn là phải đặc sắc, Song hình thức, cách trình bày cũng phải thật bắt mắt, tương xứng với nội dung là việc người làm việc “bếp núc” của tờ báo luôn trăn trở. Bên cạnh xây dựng chương trình cứng thì trang bìa cũng lả một nội dung khiến người làm "bếp núc" vô cùng đau đầu. Trong năm, hễ có cô gái, chàng trai Hải Dương nào giành thành tích cao tại các kỳ thi Olympic giáo dục, giải thể thao hay các hoa khôi, rồi  chương trình văn nghệ lớn... là phóng viên ảnh phải chụp ngay hay “tóm” làm ý tưởng để cuối năm chụp đưa vào bìa báo Tết.

Ngoài bìa báo, việc trình bày cả quyển thật đẹp, thoáng, hấp dẫn cũng là việc rất dày công. Tôi còn nhớ vào cuối năm 2017, thực hiện chỉ đạo của Ban Biên tập, Tổ chế bản (Phòng Thư ký tòa soạn) tự thiết kế, trình bày báo Xuân Mậu Tuất 2018, công việc này trước đây do một công ty trên Hà Nội đảm nhiệm. Lần đầu thiết kế, chế bản ấn phẩm đặc biệt, các thành viên từ họa sĩ, kỹ thuật viên đều lo lắng, trăn trở suy nghĩ để dựng form demo các phương án thiết kế, trình bày. Sau đó, chọn phương án tốt nhất, bảo đảm về mỹ thuật, kịp thời gian phát hành. Đã qua 4 năm, Tổ chế bản thiết kế, trình bày báo Xuân, đến nay đã quen tay, quen mắt, song  với tiêu chí sáng tạo không ngừng, thì việc trang trí báo Tết vẫn mãi là điều các thành viên luôn trăn trở.

“Tôi vẫn ấn tượng nhất là trình bày số báo Xuân Canh Tý 2020, số kỷ niệm Đảng ta tròn 90 tuổi. Trang bìa yêu cầu thể hiện các mốc son lịch sử, sự lãnh đạo của Đảng. Các trang nội dung, phần chính trị yêu cầu trình bày trang trọng, tuy đơn giản mà hiện đại. Những trang kinh tế - xã hội lại cần bố cục mạch lạc, xen lẫn đồ họa bắt mắt, phần văn hóa - văn nghệ dùng phông chữ mềm mại để toát lên tiết trời xuân...”. Đó là tâm sự của Tổ trưởng Tổ Chế bản Huỳnh Long, cũng là tâm huyết của các thành viên trong tổ cùng tập thể Báo Hải Dương, với mong muốn chuẩn bị “mâm cỗ” Xuân thật tròn trịa, là món quà hấp dẫn gửi bạn đọc mỗi dịp Tết đến, Xuân về . 

 
Ngân Hạnh
(Hội Nhà báo tỉnh Hải Dương)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây