'Các giám đốc sở đã hài lòng với nhau chưa?'

Thứ hai - 15/08/2022 21:16

Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết sắp tới TP sẽ tổ chức hội nghị để các giám đốc sở, ngành, lãnh đạo quận, huyện "chỉ trích", nói thẳng những điều không hài lòng về nhau, để chỉ ra những bất cập phải khắc phục.

111
Chủ tịch UBND Phan Văn Mãi - Ảnh: XUÂN MINHNhãn

"Bây giờ tôi hỏi các giám đốc sở, các đồng chí đã hài lòng với nhau chưa?... Bao nhiêu sở không hài lòng với Sở Kế hoạch và đầu tư, Sở Tài nguyên môi trường, Sở Quy hoạch kiến trúc...; bao nhiêu huyện không hài lòng với sở, bao nhiêu sở không hài lòng với huyện?", Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi đặt câu hỏi tại hội nghị sơ kết cải cách hành chính 6 tháng đầu năm. 

Ông nói lãnh đạo sở, ngành, quận, huyện đã nhiều lúc thẳng thắn nói ra sự không hài lòng nhưng cũng có lúc để trong bụng.

Chủ tịch UBND TP.HCM chia sẻ, ông nói điều này không phải để phê bình đơn vị nào mà để thấy mặt tích cực là lãnh đạo các sở, ngành, quận, huyện đã tự kiểm sâu sắc, chỉ ra những điều tồn tại, những điều chưa hài lòng về nhau để khắc phục. 

Ông cho biết sắp tới TP sẽ tổ chức hội nghị để các giám đốc sở, ngành, lãnh đạo quận, huyện "chỉ trích", nói thẳng những điều không hài lòng về nhau, để chỉ ra những bất cập phải khắc phục.

Hội nghị mà chủ tịch UBND TP nói là điều đáng chờ đợi, là dịp để nói thật những điều chưa hài lòng, tồn tại mà nội bộ đang nhìn thấy, cùng nhau gỡ khó. 

Tuy nhiên, đó không phải là cơ hội duy nhất để nói thẳng với nhau. Bởi nếu thẳng thắn thì lãnh đạo sở, ngành, quận, huyện có rất nhiều cơ hội.

Hơn một tuần trước đó, tại hội nghị về tình hình kinh tế - xã hội tháng 7, giám đốc Sở Giao thông vận tải Trần Quang Lâm đã nói thẳng có tình trạng các sở, ngành hỏi, xin ý kiến một vấn đề rất khó. 

Ông Lâm đề nghị các sở, ngành muốn chạy nhanh, muốn việc bớt quay vòng thì khi đóng góp ý kiến, tham mưu cần giảm các nội dung không chất lượng. 

Giám đốc Sở Công thương Bùi Tá Hoàng Vũ cũng "than" nhiều phần việc của sở chưa thể triển khai vì phải chờ đợi góp ý từ các đơn vị khác...

Những cuộc họp công khai để lãnh đạo Sở Giao thông vận tải, Sở Công thương góp ý, nói thẳng như vậy hầu như tuần nào, tháng nào cũng có. 

HĐND TP mỗi năm cũng họp ít nhất hai lần, có phiên chất vấn trực tiếp. Trong vai người đứng đầu ngành hay đại biểu dân cử, lãnh đạo các sở, ngành, quận, huyện đều có thể chất vấn, nói thẳng những vấn đề của người đồng cấp mà họ chưa hài lòng.

"Các giám đốc sở đã hài lòng với nhau chưa?", câu hỏi của chủ tịch UBND TP cũng chính là câu trả lời. Một số lãnh đạo sở cũng đã thẳng thắn nêu những điều chưa hài lòng về nhau. Nhưng để tất cả cùng trả lời, cùng nêu những chuyện chưa "vừa tai" không phải là điều có thể làm ngay được. 

Chính vì vậy, một hội nghị để nói thẳng, để "chỉ trích" nhau như lãnh đạo TP nói, không chỉ để tìm thấy những điều thẳng thắn, mà còn là cơ hội để chỉ ra những nơi, những ai chưa dám nói thẳng, nói thật để công việc chạy nhanh hơn. 

Tránh kiểu làm việc của một dạng cán bộ "ai sao tôi vậy, tới đâu hay tới đó", như Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên từng nêu cách đây chưa lâu, khiến cho công việc cứ ì ạch, lòng vòng, né tránh trách nhiệm.

 

Theo Viễn Sự/Tuổi trẻ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây