Luật sư đề nghị triệu tập vợ ông Lê Đình Kình đến tòa vụ Đồng Tâm

Thứ hai - 07/09/2020 16:22
Ngoài vợ ông Lê Đình Kình, luật sư còn đề nghị triệu tập đại diện Công an Thành phố Hà Nội, các chốt trưởng trong tổ công tác đến Đồng Tâm rạng sáng 9/1.
111
Sáng 7/9, bắt đầu phiên xét xử vụ án đặc biệt nghiêm trọng ở Đồng Tâm. Ảnh: Hoàng Anh

Sáng 7/9, Tòa án Nhân dân Thành phố Hà Nội mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án Giết người và Chống người thi hành công vụ xảy ra tại thôn Hoành (xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội).

Theo thông tin từ Hội đồng xét xử, có khoảng 33 luật sư tham gia bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho 29 bị cáo bị truy tố về tội Giết người và tội Chống người thi hành công vụ trong vụ Đồng Tâm.

Sáng 7/9, tại phần làm thủ tục xét xử, các luật sư đã có nhiều yêu cầu gửi Hội đồng xét xử, trong đó đáng chú ý là những yêu cầu triệu tập những người có quyền, nghĩa vụ liên quan.

Cụ thể, nhiều luật sư đã yêu cầu Hội đồng xét xử phiên tòa triệu tập đại diện Công an Thành phố Hà Nội đến tòa đồng thời yêu cầu xem xét việc Công an Thành phố Hà Nội không phải là đơn vị điều tra vụ án này vì sẽ không khách quan. Ngoài ra, cũng có có đơn kiến nghị của luật sư về việc triệu tập cả đại diện lực lượng công an lẫn quân đội đến tòa, mời các chốt trưởng của tổ công tác ở Đồng Tâm...

Trước những yêu cầu trên, Hội đồng xét xử cho biết, về yêu cầu triệu tập đại diện Công an Thành phố Hà Nội, do sáng nay Hà Nội trời mưa, tắc đường nên đại diện Công an Thành phố Hà Nội đã đến muộn. Theo Hội đồng xét xử, do vụ án xẩy ra trên địa bàn Thành phố Hà Nội nên Công an Thành phố Hà Nội điều tra là theo đúng quy định của pháp luật.

“Các lực lượng quân đội không phải đơn vị tiến hành tố tụng nên Hội đồng xét xử xét thấy không cần triệu tập. Về yêu cầu mời các chốt trưởng của tổ công tác ở Đồng Tâm, Hội đồng xét xử ghi nhận yêu cầu của luật sư, nếu xét thấy trong quá trình xét hỏi cần thiết”, Chủ tọa phiên tòa khẳng định.

Một số luật sư cũng có yêu cầu triệu tập bà Dư Thị Thành, vợ ông Lê Đình Kình, đối tượng chủ mưu vụ án đến phiên tòa. Hội đồng xét xử phiên tòa đã ghi nhận yêu cầu này và cho biết trong quá trình thẩm vấn, xét thấy cần thiết sẽ triệu tập vợ ông Lê Đình Kình.

Ngoài ra, có luật sư cũng đề nghị tòa hoàn trả hồ sơ, Hội đồng xét xử xét thấy trong quá trình thẩm vấn nếu cần thiết sẽ xem xét vấn đề này.

Kết thúc phần thủ tục, cuối buổi sáng 7/9, đại diện Viện Kiểm sát Nhân dân Thành phố Hà Nội đã công bố bản cáo trạng vụ án.

111
Các luật sư yêu cầu triệu tập vợ ông Lê Đình Kình đến tòa. Ảnh: Hoàng Anh.

Theo cáo trạng, vụ án đặc biệt nghiêm trọng ở Đồng Tâm xảy ra ngày 9/1 đã được các bị cáo chuẩn bị kế hoạch tấn công và hung khí từ trước.

Khi biết thông tin Công an Thành phố Hà Nội phối hợp với Quân chủng Phòng không - Không quân (Bộ Quốc phòng) triển khai bảo vệ lực lượng thi công xây dựng tường rào Sân bay Miếu Môn trên đất đồng Sênh, ông Lê Đình Kình (sinh năm 1936, trú tại thôn Hoành, xã Đồng Tâm) đã cùng với Lê Đình Công, Bùi Viết Hiểu, Nguyễn Văn Tuyển, Nguyễn Quốc Tiến, Đào Thị Kim, Lê Đình Quang, Bùi Văn Tiến, Lê Đình Uy, Trần Thị La, Lê Thị Loan, Mai Thị Phần, Bùi Thị Nối, Bùi Thị Đục, Nguyễn Thị Lụa và Nguyễn Thị Bét... góp tiền mua 10 quả lựu đạn, mua xăng để làm 85 chai bom xăng, mua khoảng 10 tuýp sắt có gắn dao bầu và liềm, nhặt gạch đá, làm bùi nhùi, mua pháo... nhằm tấn công lực lượng chức năng.

Ông Lê Đình Kình còn cùng Lê Đình Công, Hiển, Tuyển tổ chức quay video, ghi hình trực tiếp và đăng tải các video clip trên mạng xã hội, mạng Internet, tuyên bố rằng nếu lực lượng công an đến Đồng Tâm thì sẽ bị “tiêu diệt” từ 300-500 người.

Đầu tháng 1/2020, khi biết lực lượng Công an Thành phố Hà Nội sẽ về xã Đồng Tâm triển khai nhiệm vụ theo kế hoạch, ông Kình đã cùng nhiều đối tượng tổ chức họp tại nhà vào các ngày 6-8/1 để chỉ đạo chống đối, sát hại lực lượng công an.

Rạng sáng 9/1, khi lực lượng công an đến chốt ở cổng thôn Hoành, xã Đồng Tâm (cách nhà ông Kình khoảng 50m) để bảo vệ mục tiêu theo kế hoạch đã đề ra thì Bùi Văn Niên và Lê Đình Quân đánh kẻng báo động.

Các đối tượng dùng gạch đá, bom xăng, dao bầu tấn công lực lượng công an, khiến ba cán bộ, chiến sỹ công an là Nguyễn Huy Thịnh, Phạm Công Huy, Dương Đức Hoàng Quân bị rơi xuống hố ở gần nhà ông Lê Đình Kình.

Lúc đó, Lê Đình Chức lệnh cho Lê Đình Doanh đổ xăng từ can ra chậu để Chức đổ xuống hố nơi các cán bộ, chiến sỹ công an là Thịnh, Huy, Quân rơi xuống và châm lửa đốt. Mỗi khi thấy lửa sắp tắt, Chức lại đổ tiếp xăng xuống hố, cứ 3-5 phút thì đổ một lần, làm lửa bùng cháy lớn. Chức quay sang Nguyễn Quốc Tiến (lúc này đang nằm trên mái nhà gần đó) nói: “Tao đổ xăng chết ba đứa rồi”...

Hậu quả là cả ba cán bộ, chiến sỹ công an bị tử vong do ngạt khí và cháy than hóa toàn thân. Vào lúc đó, tổ công tác phát hiện thấy đối tượng Lê Đình Kình đang cầm 1 quả lựu đạn và hô hào chống đối nên đã dùng súng tiêu diệt. Cơ quan điều tra đã kết luận hành vi của Lê Đình Kình cấu thành tội Giết người, tuy nhiên do Lê Đình Kình đã chết nên Cơ quan điều tra không đề cập xử lý.

Theo Hoàng Anh/NNVN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây