Nâng cao chất lượng các tác phẩm tham dự Giải báo chí Quốc gia ở Hội Nhà báo Ninh Bình

Thứ sáu - 13/05/2022 15:53
Tham luận của Đài PT-TH Ninh Bình
 
Hằng năm, cùng với các kỳ Liên hoan Phát thanh, Liên hoan truyền hình toàn quốc, giải Báo chí viết về đề tài xây dựng Đảng (Búa liềm vàng), Giải báo chí của các bộ, ngành Trung ương... Giải báo chí Quốc gia được các cơ quan báo chí đặc biệt quan tâm, hưởng ứng. Bởi lẽ đây là giải thưởng có thể nói là danh giá bậc nhất hiện nay, là giải thưởng cao quý nhất về nghề mà hầu như bất cứ nhà báo nào cũng mong muốn được một lần đứng trên bục vinh quang. Vậy làm thế nào để có tác phẩm báo chí tốt để tham gia và đạt giải cao tại các giải báo chí nói chung, Giải Báo chí Quốc gia nói riêng? Có lẽ đây là câu hỏi mà mỗi phóng viên, nhà báo chúng ta đều đã từng ít nhất một lần đặt ra cho chính bản thân mình khi lựa chọn và gắn bó với nghiệp báo.
111
Tại buổi hội thảo hôm nay, nội dung này đã được nhiều đồng chí chia sẻ, với vai trò là UV BCH Hội nhà báo tỉnh Ninh Bình, Thư ký Chi hội nhà báo Đài PT&TH Ninh Bình, tôi xin phép được chia sẻ cách thức mà các cơ quan báo chí của tỉnh Ninh Bình, cụ thể là Đài PT&TH Ninh Bình đã và đang triển khai để thực hiện các tác phẩm tham gia các cuộc thi, liên hoan, giải báo chí nói chung, giải báo chí Quốc gia nói riêng. Đối với Đài PT&TH Ninh Bình chúng tôi, hàng năm, khi có kế hoạch, thể lệ cuộc thi, liên hoan, giải báo chí, Ban Giám đốc Đài đều chỉ đạo, giao cho Chi hội Nhà báo và các phòng chuyên môn triển khai tới các hội viên, phóng viên tham gia.Tại các phòng, lãnh đạo phòng trực tiếp chỉ đạo và đồng hành với các tác giả, nhóm tác giả thực hiện tác phẩm dự thi. Cùng với đó là Hội đồng biên tập cùng tham gia làm việc nhóm với các phóng viên, chỉ đạo, định hướng, hướng dẫn từ lựa chọn đề tài,  xây dựng kế hoạch, tập trung khai thác tư liệu, cách thể hiện tác phẩm, góp ý cụ thể, sửa chữa, biên tập... Có nhiều tác phẩm dù không đứng tên chung với phóng viên nhưng Ban Giám đốc, lãnh đạo các phòng tham gia vào tất cả quá trình từ hình thành ý tưởng đến hoàn chỉnh tác phẩm để phát sóng và gửi dự thi. Hàng tuần, tại các buổi giao Hội đồng biên tập cũng dành thời gian đánh giá tiến độ triển khai thực hiện các đề tài, tác phẩm của các tác giả, nhóm tác giả, cùng góp ý kiến tháo gỡ khó khăn cụ thể, định hướng nội dung, hình thức thể hiện, cách tác nghiệp cho thuận lợi, nhanh chóng.

Chi hội nhà báo cũng tích cực vào cuộc, tổ chức các buổi sinh hoạt, trao đổi nghiệp vụ, mời các chuyên gia có nhiều kinh nghiệm, đạt giải trong các cuộc thi, liên hoan, giải báo chí để tham gia tư vấn nghiệp vụ cho hội viên, phóng viên, đặc biệt là tư vấn trực tiếp vào các tác phẩm đang triển khai thực hiện để tham gia dự thi.

Việc tổ chức bài bản xét chọn tác phẩm tham gia liên hoan, các giải báo chí đã góp phần làm cho đội ngũ nhà báo tích cực sáng tạo và gửi các tác phẩm tham gia dự giải. Ngoài ra, Đài cũng thực hiện quy chế khen thưởng rõ ràng, kịp thời, Hội nhà báo tỉnh cũng có cơ chế hỗ trợ, khen thưởng cho các tác phẩm đoạt giải với  số tiền từ 5 đến 10 triệu đồng, điều đó đã trở thành nguồn động viên, khích lệ, cổ vũ tinh thần cho các tác giả, nhóm tác giả, tạo thành phong trào thi đua sôi nổi trong cơ quan.

Với những cách làm đó, tại các giải báo chí quốc gia và các cuộc thi báo chí, Liên hoan phát thanh, truyền hình toàn quốc hàng năm đã mang về cho Đài PT&TH Ninh Bình những niềm vui nho nhỏ với 1 giải B, 1 giải C và 1 giải Khuyến khích tại giải báo chí quốc gia, 1 giải Vàng, 3 giải Bạc, nhiều bằng khen tại Liên hoan truyền hình toàn quốc, 2 giải đồng tại Liên hoan phát thanh toàn quốc. Và đặc biệt, mới đây nhất, tại Liên hoan truyền hình toàn quốc năm 2020, Đài có 10 tác phẩm tham gia dự thi thì có 8 tác phẩm đạt giải trong đó có 2 giải vàng, 3 giải bạc và3 bằng khen.

Mặc dù đạt được những thành công nhất định, nhiều tác phẩm đoạt giải tại các cuộc thi, giải báo chí, liên hoan phát thanh, truyền hình toàn quốc, nhưng Ban Giám đốc Đài PT&TH Ninh Bình xác định việc đổi mới, nâng cao chất lượng các tác phẩm, chương trình phát thanh, truyền hình là một nhiệm vụ thường xuyên. Không quá chú trọng, tập trung tất cả nguồn lực vào các tác phẩm để dự thi mà sao nhãng những chương trình phát sóng, đăng tải hàng ngày.

Kính thưa quý vị! tại buổi hội thảo hôm nay, tôi cũng chỉ có 1 đôi lời chia sẻ về cách thực hiện các tác phẩm tham gia các giải báo chí, liên hoan phát thanh, truyền hình và các cuộc thi báo chí mà Đài PT&TH NB đã và đang triển khai thực hiện. Qua hội thảo này, chúng tôi cũng mong muốn được tiếp cận, học hỏi thêm những nội dung chia sẻ của các đồng nghiệp đến từ các cơ quan báo chí trong khu vực.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây