Mùa Cúc chi trên cánh đồng Nghĩa Trai

Thứ năm - 05/01/2023 11:10
Những ngày cuối năm, những cánh đồng thôn Nghĩa Trai, xã Tân Quang (Văn Lâm - Hưng Yên) lại rực rỡ màu vàng hoa Cúc chi đua nở. Thời điểm này, người trồng tất bật thu hoạch hoa để làm trà, làm thuốc...
111
Cứ mỗi dịp gần Tết Nguyên đán, những cánh đồng ở thôn Nghĩa Trai (Văn Lâm, Hưng Yên) lại bao phủ một màu vàng Cúc chi – loài hoa quý dùng để pha trà, làm dược liệu.
111
Nghề trồng hoa Cúc Chi làm dược liệu đã được người dân ở Nghĩa Trai lưu truyền và kế thừa qua nhiều thế hệ, qua quá trình dài lao động đã hình thành lên một làng nghề truyền thống tuổi đời hàng trăm năm tuổi ở tỉnh Hưng Yên.
111
Hoa Cúc chi có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe trong y học cổ truyền. 
111
Theo những người trồng hoa lâu năm cho biết, mỗi năm hoa Cúc chi chỉ có một vụ, trồng từ khoảng tháng 6 dương lịch, đến cuối tháng 11 bắt đầu nở, báo hiệu mùa thu hoạch rộ trong tháng 12 cho đến gần Tết Nguyên đán.
111
Hoa Cúc chi có thể dùng tươi nhưng thường được sấy khô để làm trà hoặc kết hợp với các vị thuốc khác, giúp thanh nhiệt, giải độc, mát gan, chữa mất ngủ. Cúc chi cho chất lượng tốt nhất khi đang bung nở ở độ đẹp nhất và chưa kịp tàn.
111
Nghĩa Trai hiện trồng gần 20ha cây dược liệu, 38 ha hoa cây cảnh với tỉ lệ 80% số hộ tham gia trồng cây dược liệu. 
111
Vào vụ mùa, mỗi người thợ có thể hái khoảng 15 kg hoa tươi/ngày, sau đó hoa Cúc chi được mang về sấy khô rồi đem bán. 
111
Cùng với hoa Cúc chi, người dân Nghĩa Trai còn trồng đan xen nhiều loại cây dược liệu khác như: Hoắc hương, cổ sâm, mần trầu, tía tô, kinh giới, cốt khí, cây sả, nghệ... là những loại dược liệu quý dùng phổ biến trong các bài thuốc nam.
111
Được biết, mỗi năm người dân ở Nghĩa Trai có thể chế biến và buôn bán hàng nghìn tấn dược liệu đủ loại. 
111
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây