Còn lạm thu thì cách chức hiệu trưởng

Thứ năm - 17/09/2020 12:09

Đầu năm học mới, phụ huynh đau đầu vì các khoản đóng cho nhà trường. Danh nghĩa là tự nguyện, nhưng ai cũng bị ép phải đóng. Nạn lạm thu này diễn ra nhiều năm, nhưng không có cách nào hạn chế hay dẹp bỏ được.

111
Trường Tiểu học Lê Quý Đôn (Phường 5, Thành phố Bạc Liêu) được cho là vận động đóng góp đầu năm học quá nhiều. Ảnh Nhật Hồ
Nhiều địa phương đưa ra quy định không cho lạm thu, Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng có quy định rất rõ ràng về các khoản thu, nhưng nhiều trường vẫn không chấp hành.

Báo Lao Động phản ánh, học sinh lớp 2, Trường Tiểu học Lê Quý Đôn (phường 5, TP.Bạc Liêu) phải nộp cho nhà trường hơn 2 triệu đồng, chưa kể các khoản quỹ lớp, quỹ trường mang tính chất đóng góp do ban đại diện cha mẹ học sinh thu.

Đối với rất nhiều gia đình các tỉnh nghèo, vùng nông thôn, 2 triệu đồng là số tiền quá lớn. Vì ngoài khoản tiền đóng này, phụ huynh phải lo chi phí nhiều khoản khác để chuẩn bị cho con đến trường.

Nạn lạm thu không chỉ ảnh hưởng đến chi phí của phụ huynh, mà cho thấy sự không minh bạch trong các khoản thu của nhà trường và của ngành giáo dục. Chưa nói đến chuyện các khoản thu của nhà trường nhiều hay ít, mà sự nhập nhèm tiền bạc là không thể được. Một đồng cũng phải rõ ràng, thuyết phục, đúng quy định từ trên xuống dưới.

Cùng là trường công, không thể các trường thu tiền khác nhau, tùy tiện, kiểu như ai tranh thủ được nhiều thì hưởng nhiều, đó là cái chợ, không phải nhà trường.

Chưa kể, nhiều trường sử dụng khoản thu của ban đại diện cha mẹ học sinh, sử dụng vào các khoản khen thưởng giáo viên, đó chẳng khác gì lấy tiền phụ huynh để chia chác nhau. Trong môi trường giáo dục, tuyệt đối không để xảy ra chuyện tiêu cực, xà xẻo tiền bạc của Nhà nước cũng như của dân.

Năm nay, nhiều địa phương quyết tâm trị cho được tệ nạn lạm thu đầu năm học. Nhưng nếu không có biện pháp thật hiệu quả, thì cũng sẽ như mọi năm, sang năm học mới lại “quyết tâm” thêm lần nữa.

Báo Lao Động ngày 4.9.2020 có bài: “Bỏ Ban đại diện cha mẹ học sinh để bỏ nạn lạm thu” được bạn đọc đồng tình ủng hộ. Bởi vì, nhiều ban đại diện cha mẹ học sinh được lập ra để làm “ban thu hộ” cho nhà trường mà thôi.

Báo Lao Động cũng nêu quan điểm rõ ràng, bỏ ban đại diện học sinh, không vẽ vời các khoản thu và đổ đồng lên phụ huynh, nhưng nhà trường có thể nhận những khoản tiền từ các mạnh thường quân, từ những phụ huynh giàu có, để phục vụ cho giảng dạy và học tập của nhà trường.

Nhưng chỉ dẹp ban đại diện cha mẹ học sinh vẫn chưa chắc dứt điểm được căn bệnh lạm thu này. Đề nghị nếu trường nào để xảy ra lạm thu, vượt ra các khoản thu được quy định chính thức, thì cách chức hiệu trưởng trường đó.

Theo Lê Thanh Phong/Báo Lao động

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

PHIM TÀI LIỆU
PHIM TỐT, PHÓNG SỰ HAY
THƯ VIỆN ẢNH ĐẸP
TS9-3760-2.jpg TS9-3886-2.jpg TS9-3861-2.jpg TS9-3794-2.jpg TS9-3905-1.jpg TS9-3865-1.jpg TS9-3830-2.jpg TS9-3931-2.jpg TS9-3853-2.jpg TS9-3948-1.jpg
THỐNG KÊ TRUY CẬP
  • Đang truy cập4
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm3
  • Hôm nay1,369
  • Tháng hiện tại1,369
  • Tổng lượt truy cập475,490
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây