Hưng Yên có thứ nhẫn lồng ngon. Vào mùa nhãn chín, người ta tách hạt làm long. Long nhãn làm từ nhãn cùi, nhãn nước, làm vị thuốc Đông dược, làm quà biếu hoặc nấu chè với hạt sen có tác dụng giải nhiệt. “ Thương chồng say nắng trưa hè/ Em về nấu vội bát chè hạt sen” (Ca dao).
Hạt sen tươi bóc vỏ, thông tâm, đun chín, cho ít đường cát vào, hạ nửa để đường ngấm vào sen. Nhãn lồng bóc vỏ, lấy hạt ra, cùi không vỡ và cho hạt sen chín vào trong. Làm như thế khi ăn, hương vị sen và nhãn không bị trộn lẫn hoặc lấn át nhau. Người thưởng thức vẫn thấy vị sen bùi thơm, ngọt dịu, vị nhãn thơm giòn mát. Sau đó, đun nước cho ít đỗ xanh đãi vỏ, chờ đỗ nhừ cho đường, bột sắn dây, ngoáy đều rồi thả long nhãn đã bọc sen, đun thêm vài phút là được nồi chè hạt sen – long nhãn. Nhãn – sen quyện trong tâm thức tư duy phồn thực. Mùi hương nhãn thanh tao, mùi sen quê gần gũi, đằm thắm, độ giòn, ngọt thanh của hai thứ quả quý; vị mùi ngậy chân chất chắt lọc từ bùn đất quê hương cho thực khách một cảm nhận khó tả về sự thanh lịch của người xứ Nhãn.
Chè sen – long nhãn là tinh túy của đất – trời Phố Hiến.