Ăn chay

Thứ sáu - 16/08/2019 15:23

Ăn chay không chỉ dành cho người đi chùa mà còn dành cho những thiện nam tín nữ, con nhang đệ tử ở các làng xã Hưng Yên vào ngày Rằm, mồng Một.

“Chay” là cách nói chệch từ “trai” trong “trai tịnh”, “trai giới” của ngôn ngữ nhà Phật. Mục đích ăn chay cho tâm tịnh, lòng thành (tịnh tâm trai), phòng ngừa lục dục (6 điều ham muốn) và thất tình (7 thứ tình cảm) của con người để tâm hồn được trong sáng, thanh thản. Mỗi người ăn chay có mục đích khác nhau. Có người ăn chay để thân trong sạch, có trong sạch mới cầu mong bản thân, gia đình được hưởng phúc lộc dài lâu. Có người ăn chay để thể hiện tâm thành làm việc báo ân người đã khuất, cầu vong hồn người thân siêu sinh tịnh độ. Có người ăn chay để bản thân gia đình hạn chế việc sát sinh (giết gà, mổ lợn); sau này sang thế  giới bên kia khỏi rơi vào cảnh tội đồ. Có người ăn chay để cầu xin Đức Phật ban điều lành, tránh điều dữ, đạt điều hằng mong, tích thiện phùng thiện.
Ý nghĩa của việc ăn chay trong Phật giáo
Ăn chay có đôi ba cách. Theo Phật pháp, ăn chay không ăn thức ăn chế biến từ thịt động vật, chỉ dùng đồ ăn thực vật. Xào rau không dùng mỡ động vật mà dùng dầu lạc, dầu đậu nành. Nấu canh không dùng cua, ốc, cá, tôm mà bằng đỗ xanh, đỗ lạc. Nước chấm không dùng nước mắm mà dùng nước tương…Có người ăn chay theo cách trai tâm chứ không trai bụng. Trai tâm là giữ thanh sạch ngay trong tư tưởng, suy nghĩ bản thân một cách tự nhiên: sống trung thực, thẳng thắn không làm điều hại người khác, bởi vì người Hưng Yên có câu “ăn mặn nói ngay còn hơn ăn chay nói dối”.

Về thời gian, thông thường, khi gia đình có việc tế tự, cầu đảo hoặc chuẩn bị lễ chùa, lễ đình cầu thần, chủ nhà- người hành lễ phải ăn chay. Thời gian trai giới có hai mức:

- Ăn chay trước cuộc lễ 3 ngày gọi là trai;

- Ăn chay trước cuộc lễ 7 ngày gọi là giới.

Người không làm nhiệm vụ tu hành nhưng giúp nhà chùa làm công việc nhà Phật, ăn chay theo hai hình thức: đoản trai/chay và trường trai/chay. Ăn chay thường là ăn kiêng dài ngày, thậm chí cả quãng đời còn lại đến lúc về cõi Phật. Ăn chay đoản là ăn chay có thời hạn, vài tháng, một năm; năm ăn chay, năm không. Người ăn chay có thời hạn chọn thời điểm trước, trong và sau lễ Vu lan tháng 7 (x. Vu lan).

Ăn chay là cách thức ẩm thực hợp nghi lễ Phật học, hạn chế bệnh tật do ăn uống, tránh sát sinh. Song, ăn chay cũng có hại, làm cơ thể thiếu một số dưỡng chất quan trọng không có trong thực vật. Ăn chay nhiều khiến sức khỏe có thể suy kiệt.
Theo VHHY


 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây