Bánh rợm Mễ Sở
Thứ năm - 19/09/2019 15:07
Bánh rợm Mễ Sở
Bánh rợm Mễ Sở (h. Văn Giang) làm vào đầu mùa gặt, khi mùi thơm mùa màng lan tỏa đường làng ngõ xóm. Nguyên liệu làm bánh rợm là bột gạo nếp, nhân thịt (hay nhân đậu), gói lá chuối xanh. Gạo nếp làm bánh rợm càng ngon, chất lượng bánh càng cao. Gạo nếp ngâm nước nửa ngày, đổ ra rá cho ráo rồi đem xay. Ngày xưa xay bột bằng cối đá, xay xong đổ vào túi lớn, dùng đá ép hết nước, bột thành khối trắng tinh, thơm dẻo. Người Mễ Sở ép bột bằng cách đặt túi bột vào giữa đống tro bếp. Tro hút hết nước là có bột gói bánh.
Lấy bột vừa đủ, vo tròn, ấn dẹt rồi dàn mỏng. Múc nhân cho vào giữa, gấp mép lại, lăn nhẹ để bánh tròn đều. Nhân bánh ngọt hay mặn tùy người ăn. Nhân ngọt dùng đậu xanh đãi vỏ, đồ chín, giã nhuyễn, trộn đường. Nhân mặn có thịt, mộc nhĩ, hành, tiêu được tẩm ướp, xào chín cẩn thận. Lá chuối luộc qua cho dẻo, lau khô, cắt miếng vừa với kích cỡ viên bột. Trước khi gói, phết mỡ vào mặt trong lá, để bánh không dính, dễ bóc hơn. Xếp bánh từng lượt vào nồi, hấp khoảng một giờ. Bánh rợm chín có màu bóng, mềm mượt bên ngoài, dẻo thơm bên trong.
Theo VHHY