Bánh Tô Châu

Thứ năm - 15/08/2019 09:11
Hằng năm, đền Thiên Hậu (tp. Hưng Yên) mở hội vào ngày 23-3 và ngày 9-9 (âl), kỷ niệm ngày sinh, ngày hóa của bà Thiên Hậu. Lễ vật dâng cúng gồm: lục tào xá, bánh Tô Châu, cơm nắm, muối vừng cộng với lạc, ruốc thịt lợn, thạch rau câu, oản vuông, hoa quả, rượu nước, chè (mỗi thứ 3 đĩa). Riêng bánh Tô Châu khi làm xong dâng cúng cả khay tại ban thờ chính điện.
I1CYNX0K.jpg

Bánh Tô Châu là loại bánh chế tác công phu do người Hoa sang Phố Hiến làm. Nguyên liệu gồm: bột lọc, thịt lợn thăn, mỡ lợn, đường trắng, mì chính, muối, mộc nhĩ, vừng, vani, hàn the và nước lã. Trọng  lượng khay bánh tùy yêu cầu làm nhiều hay ít. Thông thường 1kg bột cần 1 lạng mộc nhĩ, 1kg thịt, 1kg đường trắng, 8 bát con nước. Riêng bột phải mua ở chợ Giành (t. Hà Đông cũ).

Thợ làm bánh đem thịt lợn rửa sạch, lọc gân, thái hạt lựu, nêm gia vị (không dùng nước  mắm); Mộc nhĩ ngâm rửa, bỏ chân, thái chỉ. Sau đó, xào thịt chín, xào mộc nhĩ bỏ riêng. Bột và nước hòa theo tỉ lệ thích hợp. Để tránh tạp chất, người thợ bánh lọc  bột trước khi làm, sau đó bắc lên bếp, vừa đun, vừa quấy đều, nửa giờ sau cho đường vào, đun nhỏ lửa. Đun một giờ thì bắc ra đổ thịt vào bột đánh đều, tiếp tục đun khi bột trong và chín. Thấy ráo bột, cho mộc nhĩ đảo đều, cho vani, hàn the đun năm phút là được. Tuy hàn the độc, nhưng không có, bánh không giòn, dai, kém ngon. Trước khi bắc nồi phải xoa mỡ lợn vào khay, rắc vừng sạch vỏ, đổ bánh vào khuôn, tiếp tục rắc vừng lên trên, ấn chặt xuống. Chờ bánh nguội mới tháo khuôn sẽ có khay bánh bắt mắt.

Ăn bánh Tô Châu cho cảm giác giòn, thơm, có vị mặn trong ngọt, ngọt trong mặn, có vị ngậy mỡ lợn nhưng không ngán như nhiều bánh khác. Bánh Tô Châu là thứ không thể thiếu trong lễ vật dâng cúng tại đền Thiên Hậu.
Theo VHHY

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây