Chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội theo mức hưởng mới sớm hơn từ 3 đến 5 ngày

Thứ ba - 02/07/2024 10:07
Bảo hiểm xã hội Việt Nam và Tổng công ty Bưu điện Việt Nam đã phối hợp triển khai chi trả cho người hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội tháng 7/2024 theo mức hưởng mới sớm hơn so với lịch cũ từ 3 đến 5 ngày.

Ngay trong ngày 1/7, ngày đầu tiên Nghị định số 75/2024/NĐ-CP của Chính phủ về việc điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng (sau đây gọi tắt là Nghị định 75) chính thức có hiệu lực, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam đã tập trung nguồn lực, thực hiện triển khai chi trả cho người hưởng, sớm hơn so với lịch cũ từ 3 đến 5 ngày.

Cụ thể, trong kỳ chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội tháng 7/2024, Bưu điện Việt Nam (VNPost) thực hiện chi trả cho gần 3 triệu người hưởng với tổng số tiền lên tới gần 19.000 tỷ đồng.

Với tinh thần khẩn trương chi trả mức lương mới đến người hưởng ngay từ những ngày đầu chính sách có hiệu lực, Bưu điện Việt Nam đã tăng cường lực lượng nhân viên ở mức tối đa để tham gia chi trả, đồng thời tăng thêm số bàn chi trả, điểm chi trả trong ngày để người hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội có thể nhận mức hưởng mới sớm hơn, đông đảo hơn.
Trong kỳ chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội tháng 7/2024, Bưu điện Việt Nam (VNPost)
thực hiện chi trả cho gần 3 triệu người hưởng với tổng số tiền lên tới gần 19.000 tỷ đồng..

Không chỉ thực hiện chi trả sớm, Bưu điện Việt Nam cũng sẽ kéo dài thời gian chi trả hơn so với trước đây.
Theo đó, từ ngày 1/7 đến hết 10/7, Bưu điện Việt Nam sẽ tổ chức chi trả tại các điểm ở xã, phường, thị trấn.
Từ ngày 11/7 đến hết ngày 25/7, Bưu điện Việt Nam tiếp tục thực hiện chi trả cho các đối tượng nhận muộn tại các điểm giao dịch của bưu điện. Lịch chi trả cụ thể tại từng địa phương do Cơ quan bảo hiểm xã hội và Bưu điện thống nhất và thông báo rộng rãi đến người hưởng.

Bên cạnh việc tập trung tối đa lực lượng chi trả đúng, đủ, chính xác, chu đáo tại 100% các điểm chi trả, Bưu điện Việt Nam tiếp tục thực hiện chi trả tại nhà đối với người hưởng già yếu, không có khả năng đi lại, không có người nhận thay.

Trước đó, để bảo đảm người hưởng nhận đúng, đủ, trong thời gian sớm nhất số tiền lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội, trợ cấp hằng tháng tăng 15% theo Nghị định 75, Bảo hiểm xã hội Việt Nam và Bưu điện Việt Nam đã sớm xây dựng phương án chi trả tối ưu nhất, bố trí nguồn nhân lực dày dạn kinh nghiệm và tăng cường cơ sở vật chất để người hưởng không phải chờ đợi khi nhận lương mới.

“Với sự gắn bó và trách nhiệm của mình với cộng đồng, Bưu điện Việt Nam đã huy động tối đa nguồn lực, để số tiền lương mới đến tay người hưởng sớm nhất, đáp ứng niềm hân hoan chờ đợi của hàng triệu người thụ hưởng khi lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội, trợ cấp hằng tháng tăng 15%. Với việc chủ động xây dựng phương án cụ thể và kinh nghiệm chi trả nhiều năm, Bưu điện Việt Nam cam kết sẽ chi trả mức hưởng mới đến từng người hưởng kịp thời, chính xác và an toàn”, đại diện Bưu điện Việt Nam cho biết.

Theo đánh giá của đa số người hưởng trong ngày đầu tiên nhận lương mới, việc chi trả sớm không chỉ thể hiện tinh thần trách nhiệm của Bảo hiểm xã hội Việt Nam và Bưu điện Việt Nam trong thực hiện chính sách an sinh xã hội của Nhà nước mà còn thể hiện rất rõ sự chia sẻ, động viên và sự quan tâm đặc biệt của hai ngành đến nhóm đối tượng thụ hưởng trên cả nước.

Ngày 30/6/2024, Chính phủ ban hành Nghị định số 75/2024/NĐ-CP điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng.

Văn bản nêu rõ, từ ngày 1/7/ 2024, điều chỉnh tăng thêm 15% trên mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng của tháng 6 năm 2024 đối với 9 nhóm đối tượng.

Cũng từ thời điểm trên, người đang hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội, trợ cấp hằng tháng theo quy định tại Nghị định 75, sau khi điều chỉnh tăng thêm 15% trên mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng của tháng 6 năm 2024, có mức hưởng thấp hơn 3.500.000 đồng/tháng thì được điều chỉnh tăng thêm như sau: Tăng thêm 300.000 đồng/người/tháng đối với những người có mức hưởng dưới 3.200.000 đồng/người/tháng; tăng lên bằng 3.500.000 đồng/người/tháng đối với những người có mức hưởng từ 3.200.000 đồng/người/tháng đến dưới 3.500.000 đồng/người/tháng.

Mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội, trợ cấp hằng tháng sau khi điều chỉnh là căn cứ để tính điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội, trợ cấp hằng tháng ở những lần điều chỉnh tiếp theo.

Nghị định số 75/2024/NĐ-CP có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/7/2024. Nghị định số 42/2023/NĐ-CP ngày 29/6/2023 của Chính phủ hết hiệu lực kể từ ngày Nghị định trên có hiệu lực thi hành.
nguồn: https://baohungyen.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây