Cuốn sách về chống tham nhũng của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, có những bức ảnh lần đầu được công bố

Thứ năm - 02/02/2023 16:19
Cuốn sách "Kiên quyết, kiên trì đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực, góp phần xây dựng Đảng và Nhà nước ta ngày càng trong sạch, vững mạnh" của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng có kết cấu 3 phần, với hơn 600 trang và có 111 bức ảnh, trong đó có những bức ảnh lần đầu tiên được công bố.

Cuốn sách của Tổng Bí thư là tài liệu rất giá trị cả về mặt lý luận và thực tiễn

Sáng 2/2, Ban Nội chính Trung ương và Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật phối hợp tổ chức Lễ ra mắt cuốn sách "Kiên quyết, kiên trì đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực, góp phần xây dựng Đảng và Nhà nước ta ngày càng trong sạch, vững mạnh" của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

111
Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng và các lãnh đạo thực hiện nghi thức phát hành sách điện tử. Ảnh TTXVN
 

Cuốn sách có kết cấu 3 phần, với hơn 600 trang và có 111 bức ảnh, trong đó có những bức ảnh lần đầu tiên được công bố.

Phần thứ nhất có tiêu đề "Một số vấn đề rút ra từ thực tiễn công cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực ở Việt Nam, gồm bài viết tổng quan; 4 bài phát biểu kết luận tại các Hội nghị toàn quốc về công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực các năm 2014, 2018, 2020, 2022 và trích kết luận chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng, tiêu cực tại 36 phiên họp, cuộc họp của Ban Chỉ đạo, Thường trực Ban Chỉ đạo từ năm 2013 đến năm 2022.

Phần thứ hai có tiêu đề là "Nhất quán phương châm: Phòng ngừa tham nhũng, tiêu cực từ sớm từ xa, cả ngọn lẫn gốc", gồm 22 bài viết, bài phát biểu được tuyển chọn từ hơn 500 bài viết, bài phát biểu của Nguyễn Phú Trọng về công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng và về việc tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, lối sống của cán bộ, đảng viên.

Phần thứ ba có tiêu đề "Trên dưới đồng lòng, dọc ngang thông suốt", tuyển chọn 96 trên tổng số hàng vạn ý kiến của các tầng lớp nhân dân, đại biểu Quốc hội và của chính khách, học giả nước ngoài bày tỏ sự tin tưởng, ủng hộ, đánh giá cao đối với công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực ở Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Tổng Bí thư.

Phát biểu tại buổi Lễ, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng cho biết: Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng, tiêu cực qua 10 năm hoạt động, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp của Tổng Bí thư, Trưởng Ban Chỉ đạo đã có nhiều cách làm hay, sáng tạo, khoa học, bài bản, chắc chắn.

"Nhiều tư tưởng, quan điểm, phương châm chỉ đạo, nguyên tắc hành động, phương pháp tiến hành trong phòng chống tham nhũng, tiêu cực do Tổng Bí thư khởi xướng, chỉ đạo đã phát huy hiệu quả, được khẳng định qua thực tiễn, đúc rút nhiều bài học kinh nghiệm quý, có giá trị cả về lý luận và thực tiễn; trong đó, nhiều nội dung đã được thể chế hóa thành các quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước", ông Võ Văn Thưởng nói.

Vì vậy, việc tập hợp, hệ thống lại những tư tưởng, quan điểm chỉ đạo, những bài viết có giá trị lý luận và thực tiễn của Tổng Bí thư về phòng chống tham nhũng, tiêu cực để giúp các cấp ủy, tổ chức đảng, các ngành, các cấp, cán bộ, đảng viên nắm vững và triển khai có hiệu quả nhiệm vụ trong thời gian tới là rất cần thiết.

Theo Thường trực Ban Bí thư, cuốn sách là tài liệu rất giá trị cả về mặt lý luận và thực tiễn, có thể coi là "cẩm nang" về công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực ở nước ta. Ông đề nghị tuyên truyền sâu rộng nội dung cuốn sách đến đông đảo cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức và nhân dân.

Điều Tổng Bí thư băn khoăn

Giới thiệu về cuốn sách, Phó Trưởng ban Nội chính Nguyễn Thái Học cho biết, quá trình biên soạn, xuất bản đã thực hiện nhiều công việc cụ thể, qua nhiều bước theo quy trình chặt chẽ, bài bản, khoa học.

111
Theo Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng, cuốn sách của Tổng Bí thư là tài liệu rất giá trị cả về mặt lý luận
và thực tiễn về công tác phòng, chống tham nhũng. Ảnh Đ.X

Khi bản thảo cuốn sách đã được chuyển đến nhà in vẫn tiếp tục rà soát, báo cáo, xin ý kiến Tổng Bí thư để chỉnh sửa, bổ sung nhiều nội dung quan trọng.

Theo Phó Trưởng Ban Nội chính Trung ương, trong nhiều lần trao đổi với Tổ biên soạn, điều mà Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng băn khoăn, cân nhắc nhiều nhất là cuốn sách mang tên mình.

"Dù hầu như toàn bộ nội dung cuốn sách là của đồng chí Tổng Bí thư nhưng việc xuất bản sách mang tên Nguyễn Phú Trọng là điều đồng chí không hề mong muốn. Đồng chí không muốn tự đề cao vai trò cá nhân mình, nhất là trong công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực", ông Học cho biết.

Theo ông Học, sau khi Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Nội chính Trung ương trực tiếp báo cáo, đề xuất và việc biên soạn cuốn sách do Ban Nội chính Trung ương chủ trì, phối hợp với Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật thực hiện thì Tổng Bí thư đồng ý.

Cuốn sách của Tổng Bí thư được xuất bản với số lượng gần 55.000 cuốn, cấp phát cho các cơ quan ở Trung ương và các địa phương.

Ngoài ra, bản điện tử cuốn sách sẽ được xuất bản trên phần mềm đọc sách stbook.vn.

 
Nguồn Dân Việt

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây