Phải “nghĩ rộng ra”

Thứ năm - 05/01/2023 14:42
Công viên Thống Nhất: 400 người vận hành vẫn... xập xệ.  Số thu, chỉ đủ trả lương cho nửa số nhân viên. Sân Mỹ Đình thì như bãi cỏ bò gặm dở. “Tại sao không để tư nhân họ làm”- câu hỏi của Thủ tướng Phạm Minh Chính.
111
Mỗi năm, Công viên Thống Nhất thu được khoảng 700 triệu đồng tiền vé, chỉ đủ trả lương cho 50% nhân viên. Ảnh: Hữu Chánh

“Hôm qua, ngồi ở Sân vận động Mỹ Đình, tôi nói Giám đốc sân Mỹ Đình làm đề án đi. Cả một sân vận động lớn mà không khai thác được, cứ trông chờ vào tiền Nhà nước. Một trận bóng đá mất nhiều tiền thì mình phải khai thác hợp tác công tư”-  Thủ tướng nói tại hội nghị tổng kết Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Ông cũng đặt vấn đề từ chuyện Công viên Thống Nhất, “có tới 400-500 công nhân vận hành (mà) vẫn xập xệ. Giờ cứ đấu thầu để tư nhân họ làm. Nhà nước chẳng mất gì cả, nếu doanh nghiệp làm tốt thì để cho họ làm".

Sân Mỹ Đình, trị giá 53 triệu USD, to nhất nước, đắt nhất nước, nhưng Khu Liên hợp thể thao quốc gia thì đang nợ thuế đến 855 tỉ đồng. Mặt cỏ 12 năm chưa thay. Cơ sở vật chất xuống cấp, xập xệ. Lãng phí rất nghiêm trọng.

Chắc chúng ta cũng chưa quên việc thu phí đỗ ôtô ở TPHCM, chỉ thu được 2 tỉ đồng, trong khi chi phí lên tới 10 tỉ đồng. Chỉ kẻ vạch thu tiền thôi mà mỗi năm lỗ 8 tỉ. Đúng là không thể tưởng tượng nổi.

Những ví dụ mà Thủ tướng nêu, ngoài câu chuyện thời sự như cái mặt cỏ sân Mỹ Đình, còn là những bất cập công - tư từ lâu đã là vấn đề.

Nhớ 10 năm trước, chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan đã đặt câu hỏi về quan điểm “Nhà nước chỉ làm những gì tư nhân không được làm, không thể làm, không muốn làm”.

Theo bà Lan, “không được làm” thì khá rõ. Nhưng còn việc không thể làm thì “Tại sao sau mười mấy năm cải cách, khi khu vực tư nhân rất phát triển rồi mà vẫn quan niệm có những cái mà tư nhân không thể làm?”.

Cả việc nói doanh nghiệp tư nhân không muốn làm lại “càng vô lý”. Bởi “rất nhiều lĩnh vực tư nhân chưa tham gia là do nhà nước dành đặc quyền cho doanh nghiệp nhà nước với đủ thứ ưu đãi rồi nói tư nhân không muốn làm. Điều đó là không sòng phẳng, là không đúng”- lời bà Lan năm ấy.

Hôm qua, Thủ tướng Phạm Minh Chính từ chuyện sân Mỹ Đình đã khơi gợi nội hàm của hợp tác công tư. Rằng: không chỉ lĩnh vực giao thông, mà hợp tác công tư cần nhân rộng ra ở quản lý công viên, trụ sở, sân vận động, quản lý nhà khách…

Và ông yêu cầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư, các cấp, ngành “cần nghĩ rộng ra”.

Tin ở tư nhân, mở rộng sự tham gia của doanh nghiệp tư nhân vào các lĩnh vực kinh tế - xã hội, thật ra đó mới chính là cách huy động nguồn lực xã hội hữu hiệu nhất. Huy động, không chỉ là tiền vàng trong dân mà còn cả chất xám, trách nhiệm và nhiệt huyết nữa.
 

Theo Đào Tuấn/Lao động

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây