EVN lỗ 31.000 tỷ, Chủ tịch Ủy ban vốn nói giải pháp cốt lõi là tăng giá điện

Thứ tư - 21/12/2022 16:38
Nhìn nhận số lỗ dự kiến 31.360 tỷ đồng của EVN, ông Nguyễn Hoàng Anh, Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp đánh giá “đây là vấn đề rất đáng lưu tâm”.

Báo cáo tại hội nghị tổng kết công tác năm 2022 ngày 21/12, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết trong năm 2022, các biến động lớn trên thế giới đã tác động, ảnh hưởng lớn đến việc sản xuất điện của EVN. Công tác đầu tư xây dựng các dự án điện gặp nhiều vướng mắc về cơ chế chính sách, khó khăn trong thu xếp vốn,...

Bên cạnh đó, chi phí đầu vào tăng cao nhưng giá bán lẻ điện đã không được điều chỉnh gần 4 năm và đang thấp hơn nhiều so với chi phí giá thành.

111
Chi phí nhiên liệu tăng cao khiến EVN lỗ trong năm 2022. Ảnh: Hoàng Hà

Dù đã triển khai thực hiện để tiết giảm chi phí 33.445 tỷ đồng, nhưng EVN cho hay các giải pháp trong nội tại mà tập đoàn đã thực hiện vẫn không thể bù đắp được chi phí mua điện do giá nhiên liệu tăng cao đột biến.

Kết quả là năm 2022 EVN dự kiến sẽ lỗ khoảng 31.360 tỷ đồng.

“EVN đã báo cáo Chính phủ, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp và các bộ ngành cho phép điều chỉnh giá điện để giảm bớt khó khăn và có thể cân đối tài chính của EVN trong những năm tới”, EVN tiếp tục kiến nghị.

Bà Đỗ Nguyệt Ánh, Chủ tịch HĐTV Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) cho hay, ngay từ đầu năm, đơn vị đã lường trước những khó khăn của năm nay, nhưng thực tế đã vượt xa dự tính. Những khó khăn đó không chỉ ở cung ứng điện mà còn xuất phát từ những yếu tố khách quan như giá mua điện tăng cao. So với đơn giá trong kế hoạch EVN giao thì giá mua tăng 685 đồng/kWh với chi phí bỏ ra tăng thêm là 3.700 tỷ đồng.

“Năm nay chúng tôi dự kiến lỗ 4.700 tỷ đồng”, bà Ánh cho biết. “Số lỗ này sẽ gây khó khăn cho Tổng công ty trong việc nộp tiền điện về tập đoàn vì chúng tôi không có nguồn để nộp”.

Ngoài ra, theo lãnh đạo EVN miền Bắc, báo cáo tài chính lỗ sẽ khiến đơn vị này không thể thu xếp tài chính cho các dự án năm nay và 5 năm tiếp theo. “Nếu đưa báo cáo tài chính này ra, chắc chắn các ngân hàng yêu cầu dừng giải ngân và trả lại cho họ”, EVN chia sẻ.

111
Ông Nguyễn Hoàng Anh: "Giải pháp cốt lõi, lâu dài là tăng giá điện để đảm bảo cân bằng tài chính năm 2022
và các năm tiếp theo cho EVN"

Nhìn nhận số lỗ dự kiến 31.360 tỷ đồng của EVN, ông Nguyễn Hoàng Anh, Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp đánh giá “đây là vấn đề rất đáng lưu tâm”.

Ông Nguyễn Hoàng Anh lưu ý EVN phải rút ra nhiều bài học kinh nghiệm.

“Việc chủ động đưa ra các giải pháp nội tại và tối ưu hoá về công tác quản trị nội bộ của tập đoàn luôn phải được quan tâm, ưu tiên hàng đầu vì đây là điều cốt lõi đóng vai trò chủ đạo, then chốt để giúp EVN tiết giảm chi phí, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh”, ông Nguyễn Hoàng Anh chia sẻ.

Ngoài ra, công tác xây dựng kế hoạch năm 2022 còn bị chậm và chưa dự báo kịp thời những biến động và yếu tố tác động đến chi phí đầu vào của sản xuất kinh doanh điệ,n dẫn đến số liệu báo cáo trình Ủy ban phê duyệt kế hoạch năm với số liệu thực tế phát sinh có sự chênh lệch rất lớn. Kế hoạch sản xuất kinh doanh và đầu tư phát triển 5 năm đến nay vẫn chưa xây dựng xong để trình cấp có thẩm quyền phê duyệt làm cơ sở triển khai thực hiện.

Về vấn đề này, Ủy ban Quản lý vốn đã có nhiều văn bản chỉ đạo, đôn đốc EVN rà soát, cập nhật lại số liệu kế hoạch, khuyến nghị nhiều biện pháp để EVN kịp thời ứng biến với tình hình thực tế; chủ động báo cáo Thủ tướng Chính phủ về các khó khăn, tình hình tài chính của EVN và đề xuất các giải pháp hỗ trợ.

”Trong đó có giải pháp cốt lõi, lâu dài là tăng giá điện để đảm bảo cân bằng tài chính năm 2022 và các năm tiếp theo cho EVN”, ông Nguyễn Hoàng Anh chia sẻ.
 

Theo Nhà báo Lương Bằng/VietNamnet

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây