Hãy cứu con mình trước khi ngành giáo dục chữa bệnh thành tích

Thứ hai - 18/04/2022 16:26
Dư luận lên tiếng đã nhiều về bệnh thành tích trong ngành giáo dục, nhưng cho đến nay căn bệnh này vẫn chưa được điều trị hiệu quả.
111
Nhiều bạn trẻ dã ngoại tại khu vực hồ Dầu Tiếng Ảnh: Nhóm Camp hồ Dầu Tiếng
 

Chúng ta đã lên tiếng nhưng ngành giáo dục không (hoặc chưa) lắng nghe và thay đổi thì chúng ta phải tự thay đổi. Đó là cho con mình thoát ra khỏi căn bệnh thành tích, việc này có thể thực hiện được nếu có sự tự tin và quyết tâm.

Báo Lao Động ngày 17.4 đăng bài "Bắt con học tới sáng, ép phải lấy điểm 10 là bạo lực gia đình", nêu ý kiến của Bộ trưởng Bộ Giáo dục Đào tạo Nguyễn Kim Sơn về tình trạng phụ huynh ép buộc con học hành, và xem đó cũng là hành vi bạo lực.

Sau đó, có nhiều ý kiến cho rằng, học sinh phải học như "hành" là do chương trình học của Bộ Giáo dục Đào tạo, là do bệnh thành tích mà ra. Nếu ngành giáo dục không bị bệnh thành tích, thì học sinh không bị áp lực học tập như vậy. Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn nên nhìn nhận lại hệ thống giáo dục của ông trước khi đổ lỗi cho phụ huynh.

Một bạn đọc nêu ý kiến: "Chính nội dung chương trình dạy học của Bộ buộc nhà trường phải giao rất nhiều bài tập cho các cháu. Lớp 9, lớp 10, riêng làm bài tập về nhà,  trường giao đã đến quá nửa đêm, chưa nói hệ thống thi cử hiện tại và nhu cầu dạy thêm của các thầy cô giáo buộc các con phải học thêm". Bộ trưởng nói như không liên quan gì đến mình.

Hoặc: "Lẽ ra, Bộ trưởng phải xem lại chương trình học hành, thi cử làm sao mà học sinh phải học thêm, luyện thi tới mãi 3-4 giờ sáng".

Những ý kiến này rất xác đáng, ngành giáo dục cần tiếp thu để thay đổi. Nhưng trong khi chờ đợi ngành giáo dục chữa bệnh thành tích, phụ huynh hãy chủ động trong việc giáo dục con cái, không bị bệnh thành tích của ngành giáo dục chi phối.

Ngành giáo dục chạy theo thành tích, nhưng phụ huynh không chạy theo thành tích, cho con mình học vừa sức, dành thời gian để vui chơi, rèn luyện các kỹ năng sống, thì thử hỏi thầy cô làm được gì?

Phụ huynh không cần con mình vào trường chuyên lớp chọn, không cần con mình là học sinh giỏi, không ảo tưởng con mình là thần đồng, là thiên tài, thì không ai có thể bắt con mình học để lấy thành tích được.

Phụ huynh không cần con mình có nhiều bằng khen, không cần điểm cao đến độ phải học hành mụ mẫm, mà cho con mình đi chơi, cắm trại, bơi lội, nâng cao thể chất để lấy sức đi đường trường, vậy thì thầy cô nào ép con mình học được.

Phải công bằng mà nói, bệnh thành tích từ ngành giáo dục, nhưng không ít phụ huynh làm cho nó trầm trọng thêm. Thậm chí, có những phụ huynh ép con mình học còn hơn cả chương trình của nhà trường.

Hãy cứu con cái chúng ta ra khỏi căn bệnh thành tích trước khi chờ nhà trường, ngành giáo dục cứu.Theo Lê Thanh Phong/Lao động

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây