Nếu lên tiếng về các khoản thu đầu năm, phụ huynh lo con bị cô lập

Thứ năm - 13/10/2022 10:03
Dù bất bình với nhiều khoản thu đầu năm, nhưng rất nhiều phụ huynh trải lòng, họ không dám lên tiếng vì sợ con bị trù dập, dị nghị và cô lập.
111
Nhiều phụ huynh không dám thắc mắc về các khoản thu đầu năm vì sợ con bị cô lập, trù úm.

"Con sẽ bị cô lập nếu tôi lên tiếng"

Trong buổi họp phụ huynh đầu năm của con gái chị Thu Minh (Thanh Hóa), ngay sau khi cô giáo chiếu danh mục các khoản thu đầu năm, bên dưới lớp học bắt đầu xuất hiện các tiếng xì xào, bàn tán.

Thế nhưng khi được hỏi, có ai có ý kiến gì không, mặc nhiên các bậc phụ huynh không dám lên tiếng. 

"Nhà trường đã quy định, chúng tôi không dám thắc mắc vì sợ con sẽ bị để ý, trù úm. Ai cũng đành nhịn bụng, cố đóng cho xong chuyện để con học hành được yên ổn" - chị Thu Minh nói.

Trên đường trở về nhà, người mẹ trẻ liên tục thở dài khi nghĩ đến số tiền sắp phải đóng. Với 2 con trong độ tuổi đến trường, tổng số tiền gia đình chị phải xoay xở lên đến gần 10 triệu đồng.

111
Học sinh lớp 1 tại một trường tiểu học trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa phải đóng các khoản đầu năm đến hơn 4 triệu đồng. Ảnh: NTCC

"Đủ các loại tiền mà phụ huynh chúng tôi không rõ được sử dụng với mục đích gì. Chỉ biết, sau thông báo của cô giáo, Ban đại diện cha mẹ học sinh sẽ đứng ra thu hộ nhà trường" - chị Thu Minh kể lại.   

Nhà trường không đồng ý, phụ huynh nào dám thu

Không chỉ chị Minh, tâm lý chung của rất nhiều phụ huynh là bất bình trước các khoản thu thêm nhưng lại không đủ dũng cảm để lên tiếng. Bởi theo phụ huynh, các khoản thu này không phải do Ban đại diện cha mẹ học sinh tự "vẽ" nên, mà chắc chắn có sự liên quan mật thiết đến nhà trường, đặc biệt là hiệu trưởng. 

"Chính nhà trường đã "gợi ý", thậm chí yêu cầu Hội cha mẹ học sinh thu thêm các khoản thu ngoài quy định chứ làm sao cha mẹ học sinh biết mà đề xuất.

Đây là hình thức phủi trách nhiệm từ phía nhà trường và chắc chắn, người đứng đầu là hiệu trưởng" - chị Kim Dung (Quảng Ninh) nói và đưa ra đề xuất, nếu phát hiện trường nào xảy ra tình trạng lạm thu, cần xử lý nghiêm hiệu trưởng để làm gương cho những nơi khác. 

Còn theo quan điểm của chị Trần Thanh Ngân (Thanh Hóa), tình trạng lạm thu xảy ra, cũng một phần đến từ phụ huynh.

"Đầu năm học, rất nhiều phụ huynh, thậm chí cả thành viên trong Ban đại diện cha mẹ học sinh thắc mắc về những khoản thu vô lý. Nhưng không một ai dám lên tiếng vì sợ con bị trù úm. Phụ huynh không dám lên tiếng, cộng thêm sự chỉ đạo từ trên xuống nên tình trạng lạm thu xảy ra suốt nhiều năm khiến dư luận bức xúc" - chị Ngân nói. 

Anh Nguyễn Minh Phong (Hà Nội), phụ huynh có con đang học lớp 4 cũng bày tỏ sự bức xúc: "Tivi, quạt, rèm cửa, bóng đèn... năm nào cũng kêu gọi đóng góp. Các khoản tiền cơ sở vật chất, xã hội hóa thu không thiếu một cháu nào nhưng thực tế, khi đến trường, các con vẫn phải chịu cảnh nhà vệ sinh hôi hám, không thể sử dụng. Vậy tiền đó đi về đâu?".
 

Theo Trà My/Lao động

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây