Ra mắt tiểu thuyết dã sử về nữ sĩ Đoàn Thị Điểm

Thứ sáu - 19/03/2021 11:14
Nhà Xuất bản Phụ nữ Việt Nam vừa ra mắt cuốn tiểu thuyết dã sử "Nữ sĩ thời gió bụi" của nhà văn Lê Phương Liên, viết về Hồng Hà nữ sĩ Đoàn Thị Điểm - một bậc nữ nhân kỳ tài, vô cùng đặc biệt trong lịch sử văn học trung đại Việt Nam.111

Cụ thể, cuốn sách dầy  280 trang, gồm 5 chương, thâu tóm toàn bộ cuộc đời đầy biến động của một nhà giáo, thầy thuốc, nữ tác giả có tư tưởng, tầm nhìn sâu rộng, đồng thời có chính kiến và tấm lòng rất mực nhân từ - Đoàn Thị Điểm.

Nhân vật chính được khắc họa tài sắc vẹn toàn, không chỉ là cầm kỳ thi họa mà lại còn giỏi võ nghệ qua những câu chuyện thú vị, đời thường. Bằng tài năng hiếm có, tấm lòng nhân hậu, nữ sĩ Đoàn Thị Điểm đã cảm hóa và gây ấn tượng mạnh với những người có cơ hội được gặp gỡ, như Thượng thư Lê Anh Tuấn, Tiến sĩ Nguyễn Kiều (phu quân), cậu Chiêu Bảy Lê Hữu Trác, Đặng Trần Côn, Nguyễn Nghiễm và các học trò, người dân làng quê bà cũng như quê chồng...

Xen lẫn trong diễn biến cuộc đời của Đoàn Thị Điểm, tác giả Lê Phương Liên cũng khéo léo bàn về tài năng văn chương thiên phú, khả năng đồng cảm và chiêm nghiệm sâu sắc của nữ sĩ từ nhỏ đến khi trưởng thành, đặc biệt qua truyện thơ chữ Nôm "Chinh phụ ngâm" được bà dịch từ bản chữ Hán của danh sĩ Đặng Trần Côn.

Đây là cuốn tiểu thuyết dã sử đầu tiên của nhà văn Lê Phương Liên và tác giả tâm sự đã viết đầy cảm hứng, say mê ngày đêm.
 

Theo Văn nghệ

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây