Khai trương không gian Lầu Tàng Thơ và giới thiệu nguồn thư tịch triều Nguyễn

Thứ ba - 16/03/2021 10:02

Chiều ngày 15.3, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế đã mở cửa đón khách tham quan không gian Lầu Tàng Thơ – kho lưu trữ tài liệu quốc gia của triều Nguyễn. Nhân dip này, trung tâm cũng trưng bày và giới thiệu đến cộng đồng nhiều thư tịch quý của triều Nguyễn xưa.

Theo ông Võ Lê Nhật, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế, Tàng Thơ Lâu được sử dụng với nhiều chức năng khác nhau, khiến kết cấu của công trình bị hư hại, xuống cấp nghiêm trọng, và tấm bia cũng biến mất. Trung tâm đã khảo sát trên thực địa của di tích này, nhưng  không phát hiện, tìm thấy tấm bia như ở một số công trình di tích khác. Tuy nhiên, Viện Nghiên cứu Hán Nôm ở Hà Nội còn lưu trữ một bản dập (bản thác), là cơ sở để khôi phục lại tấm bia với nguyên bản cả về nội dung và hình thức. Nội dung khắc trên tấm bia là  bài “Tàng Thơ Lâu ký”. Năm 2014, dự án trùng tu phục hồi Tàng Thơ Lâu được khởi động, cho đến nay đã hoàn thành và tạo điểm nhấn trong hệ thống di sản Huế. Việc trùng tu di tích này còn mang ý nghĩa quan trọng là phục hưng được một “Tàng kinh các”, mở ra cơ hội phục hưng các di sản tư liệu quý và phong phú vốn từng được lưu trữ tại đây.

Hiện, Tàng Thơ Lâu đang lưu trữ ba loại hình tư liệu thành văn, tư liệu video và tư liệu hình ảnh. Trong đó, tư liệu thành văn với hơn 70.000 đầu sách tư liệu, thuộc nhiều thể loại và dạng thức khác nhau như sách Hán Nôm, thư tịch cổ, các công trình biên khảo về nhà Nguyễn, sách mỹ thuật, kiến trúc, văn hóa, tín ngưỡng tôn giáo, ngôn ngữ học, bản đồ… Về mảng tư liệu viết đã được khắc in (hay ấn bản), tập trung sao lưu, bảo quản các đầu sách, ấn phẩm, thư tích có liên quan trực tiếp đến giai đoạn triều Nguyễn. Trước hết là các bộ sách chính sử do Quốc Sử Quán triều Nguyễn biên soạn, như: Đại Nam thực lục (Tiền biên và chánh biên); Khâm định Đại Nam hội điển sự lệ (gồm Tục biên và chánh biên); Đại Nam nhất thống chí (bản khắc in thời vua Duy Tân); Đại Nam liệt truyện; Khâm định Việt sử thông giám cương mục; Minh Mạng chính yếu; Đồng Khánh- Khải Định chính yếu…Các tư liệu này được Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế lưu trữ cả hai dạng nguyên bản Hán văn đã được khắc in và các bản chuyển dịch Việt ngữ. Cùng với đó, trung tâm cũng tuyển và lưu trữ các đầu sách có giá trị về mặt tư liệu lịch sử cao của các tác giả hàng đầu trong nước và quốc tế.

Về tư liệu video, hiện Lầu Tàng Thơ đang lưu trữ các thước phim chất lượng về tái hiện các nghi lễ tế tự dưới thời Nguyễn, trong đó phải kể đến là lễ tế thuộc hàng đại tự của quốc gia như lễ tế Nam Giao, tế Xã Tắc…

Tàng Thơ Lâu cũng đang lưu trữ hơn 4.000 bức ảnh về hình ảnh Huế xưa và Huế nay. Những bức ảnh được sưu tầm tư nhiều nguồn khác nhau, tái hiện sinh động kiến trúc cảnh quan và những nét sinh hoạt độc đáo chốn Hoàng cung triều Nguyễn, cho đến những nét sinh hoạt văn hóa, tín ngưỡng, lễ nghi trong dân gian…

 

Theo Văn nghệ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây